แกงเลียงเปลือกแตงโมกุ้งสด

maeban 26 เม.ย. 2562 11:29 น.
ถูกใจ
1    964    0    2   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เปลือดแตงโมก็เอามาทำเป็นอาหารได้ แกงเลียงเปลือกแตงโมกุ้งสด น้ำซุปสุดหอมกลมกล่อม ทำง่าย ต้มร้อน ๆ ทานพร้อมข้าวสวย อร่อยสุด ๆ แถมได้ประโยชน์อีกด้วย
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5-6 ตัว
เปลือกแตงโมหั่นชิ้น 120 กรัม
ฟักทองหั่นชิ้น 100 กรัม
เห็ดฟางดอกกลาง ๆ ผ่าครึ่ง 4-5 ดอก
ตำลึงเด็ดยอดและใบอ่อน 1/2 ถ้วยตวง
ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

ส่วนผสมเครื่องแกงเลียง
หอมแดงหั่นหยาบ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะปิห่อใบตองปิ้งให้หอม 1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 15 เม็ด
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 3 เม็ด
กุ้งแห้งป่น 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมเครื่องแกงเลียงรวมกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เครื่องแกงเลียงคนให้ละลาย ใส่ฟักทองพอเริ่มสุกใส่เปลือกแตงโม เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา
3. พอส่วนผสมสุกทั่ว ใส่กุ้งสด ตำลึง ใบแมงลัก เดือดอีกครั้งยกลงจัดเสิร์ฟ

Tips
- เปลือกแตงโมล้างให้สะอาด ปอกเปลือกสีเขียวออกให้หมด ส่วนเนื้อสีแดงให้เหลือติดเล็กน้อย เวลาหั่นจะได้น่ารับประทาน
- ใส่พริกขี้หนูลงในเครื่องแกงเลียงเพื่อให้รสชาติดีขึ้น
- ถ้าชอบกระชาย สามารถใส่เพิ่มได้ตามชอบ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว