ข้าวผัดกะปิปลาทับทิมฟู

maeban 29 เม.ย. 2562 14:04 น.
ถูกใจ
0    719    0    3   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
น้ำพริกเหลือไม่ต้องทิ้ง เอามาทำเป็นเมนูสุดสร้างสรรค์และน่าทานอย่าง ข้าวผัดกะปิปลาทับทิมฟู กันดีกว่าจ้า ข้าวสวยผัดกับน้ำพริกกะปิ ก่อนนำปลาย่างมาสับละเอียดลงทอดจนฟู จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด ผักลวก ก็จะยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก
ส่วนผสม
ข้าวสวย 350 กรัม
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 10 เม็ด
น้ำพริกกะปิ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ใบบัวบก มะเขือต่าง ๆ  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกขี้หนูสวน น้ำพริกกะปิลงผัดพอหอม
2. ใส่ข้าวสวยลงผัดพอเข้ากัน ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมปลาทับทิมฟูและผักสดตามชอบ

ส่วนผสมปลาทับทิมฟู
เนื้อปลาทับทิมย่าง 350 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. สับเนื้อปลาทับทิมย่างให้ละเอียด พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อปลาทับทิมลงทอดพอเหลืองกรอบ พับให้สวยงาม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ
กะปิห่อใบตองปิ้งพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
กระเทียมไทย 5 กลีบ
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนชา
น้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมและกะปิให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู บุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำอุ่น คนพอเข้ากัน
2. ใส่มะเขือพวงบุบพอแตก ตักใส่ภาชนะ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว