เร่เข้ามาจ้าพ่อแม่พี่น้อง วันนี้แม่บ้านมีเมนูขนมไทยอย่าง ขนมดอกอัญชัน มาให้ได้ลองทำทานที่บ้านกันดู แป้งเนื้อเนียนนุ่มบีบหน้ากะทิลงบนขนมให้สวยงาม ก่อนตกแต่งด้วยขนมไข่แมงดาก็พร้อมจัดเสิร์ฟแล้วจ้า
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า |
100 กรัม |
แป้งเท้ายายม่อม |
16 กรัม |
น้ำดอกอัญชันคั้นเข้ม ๆ |
160 กรัม |
น้ำปูนใส |
20 กรัม |
น้ำตาลทราย |
120 กรัม |
น้ำเปล่า |
250 กรัม |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ยกลงกรองพักให้เย็น
2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อมเข้าด้วยกัน ใส่น้ำเชื่อมที่เตรียมไว้แค่พอนวดได้ นวดประมาณ 15 นาที
3. ใส่น้ำเชื่อมที่เหลือ น้ำปูนใส น้ำดอกอัญชัน ผสมให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำเปล่าลงในก้นลังถึงประมาณ 3/4 ของลังถึง ตั้งไฟให้เดือดนึ่งถ้วยให้ร้อน หยอดส่วนผสมใส่ให้เต็มถ้วย
5. ปิดฝานึ่งประมาณ 20 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น แคะออกจากถ้วยพักไว้
ส่วนผสมหน้ากะทิ
กะทิ |
250 กรัม |
แป้งข้าวเจ้า |
25 กรัม |
แป้งถั่วเขียว |
4 กรัม |
น้ำตาลทราย |
12 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
4 กรัม |
ขนมไข่แมงดา |
|
วิธีทำ
1. ผสมกะทิ แป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียว น้ำตาลทราย เกลือป่น ลงในกระทะทอง
2. ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนข้นและแป้งสุก ยกลงพักไว้ให้เย็น ใส่กระชอนกรองแล้วตักใส่กรวยกระดาษ ใช้หัวบีบเบอร์ 102
3. บีบหน้ากะทิลงบนขนมให้สวยงาม
4. ตกแต่งด้วยขนมไข่แมงดา จัดเสิร์ฟ