ใครอยากได้สูตรแป้งโรตี วันนี้แม่บ้านเอามาฝากแล้วนะจ๊ะ รับรองว่าอร่อย เหนียว นุ่ม หอม เอาไปทอดจัดเสิร์ฟคู่กับของคาวหรือราดนมทานเป็นของหวานก็อร่อยสุด ๆ
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
250 กรัม |
นมสด |
1/2 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเย็น |
1/4 ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
มาร์การีนสำหรับทา |
|
เนยสดชนิดเค็มหรือมาร์การีนสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมนมสด ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเย็น คนให้ละลาย
2. ร่อนแป้งใส่ภาชนะทำเป็นบ่อตรงกลาง ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 นวดให้เข้ากัน ใส่เนยสดนวดต่อจนเนียน ชั่งแป้งก้อนละ 40 กรัม
3. เรียงแป้งใส่ภาชนะ ทามาร์การีนให้ทั่ว ปิดฝาหมักไว้ 2-3 ชั่วโมง
4. ฟาดแป้งเป็นแผ่นบาง นำลงทอดด้วยเนยสดหรือมาร์การีนจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น