มาลองเข้าครัวทำเมนูเบเกอรี่กันบ้างกับ Apple Strudel แป้งพัฟฟ์เพสตรี (แป้งพายชั้น) ทาเนยก่อนตามด้วยไส้แอปเปิลที่เตรียมไว้ เข้าอบจนสุกรอจนเย็นโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟพร้อมกับซอสคัสตาร์ดหรือไอศกรีมรสชาติตามชอบ
ส่วนผสม
แป้งพัฟฟ์เพสตรี (แป้งพายชั้น) |
400 กรัม |
เนยสดชนิดจืด |
20 กรัม |
แอปเปิลปอกเปลือกหั่นชิ้น |
4 ผล |
เกล็ดขนมปัง |
20 กรัม |
น้ำตาลทราย |
100 กรัม |
อบเชยป่น |
1 ช้อนชา |
อัลมอนด์บดละเอียด |
50 กรัม |
ลูกเกดขาวแช่น้ำพอนิ่มซับให้แห้ง |
50 กรัม |
ผิวมะนาวขูด |
1 ผล |
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรย |
|
ผ้าขาวบาง |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทราย อบเชยป่น อัลมอนด์บด ลูกเกดขาว ผิวมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อแอปเปิลคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
นำเข้าแช่เย็นพักไว้ประมาณ 10 นาที
2. ใช้ไม้คลึงรีดแป้งพัฟฟ์เพสตรีให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมบาง ๆ ขนาดประมาณ 10 x16 นิ้ว จากนั้นวางบนผ้าขาวบาง
3. ทาเนยสดลงบนแป้งจนทั่ว โรยเกล็ดขนมปังประมาณครึ่งแผ่น จากนั้นตักส่วนผสมข้อที่ 1 ทับลงบนเกล็ดขนมปัง โดยเว้นขอบไว้ประมาณด้านละ 3 เซนติเมตร
4. ยกผ้าขาวบางม้วนแป้งด้านแอปเปิลให้เป็นท่อนกลม ทาเนยสดให้ทั่วผิวขนม วางใส่ถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว ปูกระดาษไข
5. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 25-30 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบพักไว้ให้เย็นสนิท โรยน้ำตาลไอซิ่งตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟพร้อมกับซอสคัสตาร์ดหรือไอศกรีมรสชาติตามชอบ