เมนูฝรั่งที่เขารับประทานกันมานานหลายปี ครั้งนี้นำผักโขมของไทยมาดัดแปลงบ้าง รสชาติยังคงเข้มข้น และยังหนักแน่นไปด้วยสารอาหารครบเครื่อง
ส่วนผสมแป้งพาย |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
200 กรัม |
ไข่แดง |
1 ฟอง |
น้ำเปล่า |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
100 กรัม |
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีลงอ่างผสมเกลี่ยแป้งให้เป็นบ่อตรงกลาง
2. เติมไข่แดง เนยสดละลาย และน้ำเปล่า ลงในแป้ง เคล้าเบาๆ จนแป้งจับตัวเป็นก้อน นำเข้าแช่ในตู้เย็น พักไว้ประมาณ 15-30 นาที
3. นำแป้งออกจากตู้เย็น รีดให้เป็นแผ่นบางประมาณ 1/2 เซนติเมตร กรุลงในพิมพ์ถ้วยอะลูมิเนียมขนาดตามต้องการ จากนั้นใช้ส้อมจิ้มแป้งให้ทั่วเตรียมไว้
ส่วนผสมไส้ผักโขมไทย |
|
ผักโขมไทยลวกสุกหั่นชิ้นเล็ก |
200 กรัม |
แฮมหั่นชิ้นเล็ก |
150 กรัม |
ไข่แดง |
3 ฟอง |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
วิปครีมชนิดจืด |
250 กรัม |
ลูกจันทน์ป่น |
1 ช้อนชา |
พาร์มีซานชีสขูด |
50 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1/8 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
เชดดาชีสขูดสำหรับโรยหน้า |
100 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
20 กรัม |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย นำแฮมลงผัดพอหอม
2. ใส่ผักโขมไทยลงผัดพอสลด ปรุงรสด้วยเกลือป่น ลูกจันทน์ป่น พริกไทยป่น ผัดต่อพอเข้ากัน ยกลง
3. เติมไข่แดง ไข่ไก่ วิปครีม และพาร์มีซานชีส ลงผสมตามลำดับ คนจนส่วนผสมเข้ากันดี
4. ตักส่วนผสมที่ได้ ใส่ลงในถ้วยแป้งพายที่กรุไว้ โรยหน้าด้วยเชดดาชีสพอทั่ว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20-30 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้คลายความร้อน