ข้าวห่อน้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด

maeban 27 ก.ค. 2559 09:40 น.
ถูกใจ
1    125,711    0    81   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ไอเดียดีๆ ที่นำเมนูไทยอย่างน้ำพริกมาทำให้กินง่ายขึ้น ด้วยการนำแผ่นแป‡งเปาะเปี๊ยะมาม้วนให้เป็นแท่ง เรียกว่าอร่อยได้ในคำเดียวโดยไม่ต้องเปื้อนมือแต่อย่างใด มีดิปเป็นน้ำพริกกระปิ เลิศคร่า


ส่วนผสม
ข้าวหอมมะลิหุงสุก 3 ถ้วยตวง
น้ำพริกกะปิ 5-6 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอตหั่นแท่งลวกสุก 100 กรัม 
แตงกวาหั่นแท่ง 100 กรัม 
ไข่ทอดชะอมหั่นแท่ง 100 กรัม
ข้าวโพดอ่อนหั่นแท่งลวกสุก 100 กรัม
ถั่วฝักยาวลวกสุก 100 กรัม
ปลาทูนึ่ง 4 ตัว 
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวน 10-15 แผ่น
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
น้ำเปล่าสำหรับชุบแผ่นแป้ง  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาทูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แกะเอาแต่เนื้อปลา หั่นเป็นชิ้น
2. ผสมข้าวหอมมะลิกับน้ำพริกกะปิ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ชุบแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวนลงในน้ำเปล่า วางบนภาชนะเรียบ รอจนแผ่นแป้งนิ่ม วางแคร์รอต แตงกวา ไข่ทอดชะอม ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว เนื้อปลาทูทอด และข้าวคลุกกับน้ำาพริกกะปิ ลงบนแผ่นแป้ง ห่อแล้วม้วนให้แน่น จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ
กะปิอย่างดีห่อใบตองปิ้งพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 1 1/2 ช้อนชา 
มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด
2. ใส่พริกขี้หนูสวน มะเขือพวง บุบพอแตก
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำาตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน จึงนำไปใช้

ส่วนผสมไข่ทอดชะอม
ชะอม 100 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่พอแตก ใส่ชะอม น้ำปลา คนให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลือง ทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จึงนำไปใช้
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว