ยำทวาย

maeban 15 ก.ย. 2559 12:00 น.
ถูกใจ
0    74,028    0    30   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ยำไทย แบบโบราณ เมนูเพื่อสุขภาพอร่อยต้านโรค ต้องใช้ผักหลากหลายชนิด
 
ส่วนผสม  
เนื้ออกไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้น  50 กรัม
ผักบุ้งไทยหั่นเป็นเส้น 50 กรัม
ถั่วพูซอย                50 กรัม 
ถั่วงอกเด็ดหาง      50 กรัม
มะเขือยาวหั่นเป็นเส้น          50 กรัม
หัวปลีซอย 50 กรัม
พริกหยวกหั่นเป็นเส้น 50 กรัม
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 4 ถ้วยตวง
หัวกะทิ   1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า                            1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียวสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. เตรียมกะทิสำหรับราดหน้าโดยผสมหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า คนพอเข้ากันตั้งไฟอ่อนคนจนส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้
2. ต้มกะทิที่เหลือพอเดือด ใส่ผักบุ้ง ถั่วพู ถั่วงอก มะเขือยาว หัวปลี พริกหยวก ลงลวกทีละอย่างจนสุกตักขึ้นพักไว้
3. จัดผักลวกสุก เนื้ออกไก่ต้มใส่จานราดกะทิในข้อที่ 1 โรยหอมเจียว จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำยำ
 
ส่วนผสมน้ำยำ  
พริกชี้ฟ้าแห้ง แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม     3 เม็ด
กุ้งแห้งหรือปลาย่างโขลกละเอียด      30 กรัม
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย         2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย          2 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด           1/2 ช้อนชา
ผิวมะกรูดซอย       1/2 ช้อนชา
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
หัวกะทิ   1/2 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 4 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช                1 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่วสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู กุ้งแห้ง ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด ผิวมะกรูด กะปิ เข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำส่วนผสมที่โขลกไว้ ลงผัดจนหอมใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน
3. เติมกะทิที่เหลือพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้นยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท โรยงาขาวคั่ว
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว