กระยาสารทธัญพืช

maeban 19 ก.ย. 2559 13:39 น.
ถูกใจ
0    26,576    1    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นขนมหวาน จากธัญพืชนานาชนิด เก็บไว้กินได้นาน  เหมาะสำหรับผู้ที่นิยมทำขนมไทย
เป็นขนมหวานที่เกิดขึ้นจากภูมิปัญญาของคนไทย ที่จะให้ทุกคนได้รับสารอาหารจากธัญพืชนานาชนิด   ส่วนผสมหลักก็มีข้าวตอก ข้าวเม่า ถั่วลิสง งา นำไปคั่วให้สุก แล้วนำมากวนกับน้ำอ้อย จนกว่าจะเหนียวกรอบเกาะกันเป็นปึก สามารถปั้นเป็นก้อนหรือตัดเป็นชิ้นๆ ก็ได้ เพื่อให้เป็นขนมที่เก็บไว้กินได้นาน  เหมาะสำหรับผู้ที่นิยมทำขนมไทย สามารถจำหน่ายได้ทั้งปี 
 
 
ส่วนผสม  
น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนดอย่างดี    1 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ  1 1/2 ถ้วยตวง
แบะแซ 1 1/2 ถ้วยตวง
ข้าวเม่าคั่ว 1 1/2 ถ้วยตวง
ข้าวตอกคั่ว        1 1/2 ถ้วยตวง
งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วยตวง
งาดำคั่ว             1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วยตวง
เมล็ดแตงโมคั่ว   1/4 ถ้วยตวง
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว 1/4 ถ้วยตวง
เมล็ดฟักทองคั่ว              1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. คั่วธัญพืชทั้งหมดทีละอย่างไม่ปะปนกัน คั่วด้วยไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนให้เป็นสีเหลืองนวล พักไว้ให้เย็น
2. เคี่ยวน้ำตาลมะพร้าวกับหัวกะทิให้ข้นเป็นยางมะตูม
3. ใส่แบะแซคนให้เข้ากันยกลงจากเตา
4. ผสมของคั่วทั้งหมดเข้าด้วยกัน
5. ใส่ส่วนผสมข้อที่ 4 คั่วลงในน้ำตาลที่เคี่ยวไว้และยังร้อนอยู่คนให้เข้ากันด้วยไฟอ่อนๆ เทใส่ถาด หรือพิมพ์รูปต่างๆ ตามชอบเกลี่ยให้หน้าเสมอกัน
           
หมายเหตุ : จะตกแต่งด้วยฟักแช่อิ่ม มะตูมเชื่อม หรือผลไม้เชื่อมชนิดอื่นก็ได้ ถ้าจะตกแต่งต้องรีบแต่งขณะที่ ขนมยังร้อนอยู่จะติดกันได้ง่าย
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ความคิดเห็น 1 รายการ
Baitoey
woww !!!
อยากได้หนังสือเล่มที่ตีพิมพ์กระยาสารทธัญพืชค่ะหน้าปกเล่มนี้หน้าตาเป็นอย่างไรคะ
3 ก.พ. 2561 16:48 น. 0
woww !!!
อยากได้หนังสือเล่มที่ตีพิมพ์กระยาสารทธัญพืชค่ะหน้าปกเล่มนี้หน้าตาเป็นอย่างไรคะ
3 ก.พ. 2561 16:48 น. 0