เมนูยอดนิยมในร้านข้าวต้ม รสชาติ เปรี้ยวๆ เค็มๆ หวานๆ มีกุ้งสด เคี้ยวหนึบหนับ อร่อยดีค่ะ
แวะร้านข้าวต้มโต้รุ่งทีไร ต้องสั่ง "ยำเกี้ยมฉ่ายกุ้งสด" ด้วยความที่มีรสชาติอร่อยครบรส ทั้งรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด กินกับข้าวสวย ข้าวต้ม ก็อร่อยเด็ด หรือจะกินกับเครื่องดื่มเย็นๆ ก็เยี่ยมมาก
เมนูอาหารอร่อย ๆ แบบนี้ เราสามารถทำเองได้ที่บ้านได้นะจ๊ะ เพราะแม่บ้านมีสูตรและวิธีการทำง่าย ๆ ให้คุณได้ไปทำกินเองที่บ้านได้จ้า
ส่วนผสม
กุ้งสดปอดเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก |
150 กรัม |
เกี้ยมฉ่ายหั่นชิ้น |
150 กรัม |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1.ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกสด ใส่อ่างผสมคนให้เข้ากัน
2.ใส่กุ้งลวกสุก เกี้ยมฉ่าย หอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากันตักใส่ภ
าชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ