หมี่ยำแบบเขมร

maeban 28 ธ.ค. 2559 11:10 น.
ถูกใจ
1    235,359    0    114   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารเขมรส่วนมากมีความคล้ายคลึงกับอาหารของเพื่อนบ้านและจะไม่เผ็ดเท่าอาหารไทย ลาว และเวียดนาม ที่มีประวัติศาสตร์ร่วมกันในการเป็นอาณานิคมฝรั่งเศสในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้ยังได้รับอิทธิพลจากอาหารจีน แต่ก็มีเอกลักษณ์ของตนเอง อย่างเช่น อาหารจานนี้นำเส้นหมี่มาปรุงรสแบบยำ เป็นอาหารยอดนิยมจานหนึ่ง
ส่วนผสม  
เส้นหมี่แช่น้ำให้นุ่ม 100 กรัม
เนื้อหมูบดลวกสุก 100 กรัม
กุ้งกุลาดำลวกสุก 10  ตัว
ถั่วลิสงทอด 1/2 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย 2-3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นหยาบ 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก     2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
น้ำปลา   2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             2 ช้อนโต๊ะ  
พริกขี้หนูสดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  
น้ำเย็น  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก คนให้ละลาย
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่เส้นหมี่ลงลวกประมาณ 3 นาที ตักใส่กระชอน ราดน้ำเย็น 2-3 ครั้ง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมน้ำยำในข้อที่ 1 เส้นหมี่ลวก เนื้อหมูบด กุ้งกุลาดำ ถั่วลิสงทอด ตะไคร้ซอย และพริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักใส่จานโรยหน้า ด้วยพริกขี้หนูสด ต้นหอม และผักชี จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว