ขนมครก

maeban 27 ก.ย. 2559 14:00 น.
ถูกใจ
0    117,343    0    41   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูขนมไทย ที่ไม่ว่าจะเป็นทศกัณฐ์ หนุมาน หรือใคร ๆ ก็ชอบทาน แถม !! ทำง่ายด้วยนะ
คงจะพอจำกันได้กับเมนูขนม "บัวลอยสามสี" ที่เราเคยนำเสนอกันไปก่อนหน้านี้ ครั้งนี้ แม่บ้าน เลยมีเมนู "ขนมครก" ขนมกินเล่นหรือจะทานเป็นเครื่องเคียงคู่กับเครื่องดื่มยามเช้า เช่น ชา กาแฟ นมถั่วเหลืองก็เป็นอะไรที่เข้ากันไม่น้อย อีกทั้ง ขนมครก ยังเป็นเมนูต้อนรับ "เทศกาลกินเจ" ได้อีกด้วยเพราะส่วนผสมหลักจะมีแค่แป้ง น้ำตาล และกะทิ
ส่วนผสม
ข้าวสารที่เป็นข้าวเก่าล้างและซาวจนสะอาดแช่น้ำ 2 ชั่วโมง 4 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 1.5 กิโลกรัม
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า (ใช้สำหรับโม่แป้ง) 4 ลิตร
ใบเตยซอยละเอียด 3 ใบ

วิธีทำ
1. นำข้าวสารที่แช่น้ำ เทน้ำออกใส่เข้าเครื่องโม่ พร้อมใบเตยที่ซอยละเอียด เครื่องโม่จะโม่ข้าว น้ำเปล่า และใบเตย ได้แป้งผสมน้ำเปล่าและใบเตย จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางและนำเอากากใบเตยออก
2. นำแป้งผสมเข้ากับน้ำตาลทรายและเกลือป่น ผสมจนเข้ากัน ได้แป้งขนมครกพร้อมกลิ่นใบเตย

ส่วนผสมกะทิหยอดหน้า
กะทิสด 3 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 700 กรัม
เกลือป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบเตยมัดรวมกัน 3 ใบ

วิธีทำกะทิหยอดหน้า
- นำกะทิตั้งไฟอ่อนๆ พร้อมใบเตย พอกะทิเริ่มเดือดใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น คนให้น้ำตาลทรายและเกลือป่นละลายเข้ากับเนื้อกะทิ

**หมายเหตุ ระวังอย่าให้เนื้อกะทิจับเป็นก้อน ต้องหมั่นคนเมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้วจึงยกลง

วิธีหยอดขนมครก
1. ตั้งเบ้าขนมบนเตา ติดไฟจนเบ้าร้อน อย่าให้ไฟแรงเพราะจะทำให้ขนมครกไหม้ 
2. เช็ดเบ้าขนมครกด้วยลูกประคบ ชุบน้ำมันพืชจนเบ้าสะอาด
3. หยอดแป้งขนมครกประมาณ 3/4 ของความลึกเบ้า ใช้กระบวยเล็กที่ตักแป้งขนมครกกดหน้าขนมครกให้เนื้อขนมครกบุ๋มลงไป
4. เติมกะทิหยอดหน้าจนเต็มเบ้า ปิดฝาปล่อยจนสุกประมาณ 2 นาที

**หมายเหตุ อย่าใช้ไฟแรง เพราะถ้าไฟแรงจะทำให้เนื้อแป้งสุกก่อนหยอดหน้า เวลาแคะให้ติดขอบออกมาด้วยซึ่งขอบนี้จะกรอบและช่วยให้สนุกเวลาเคี้ยว เพิ่มรสชาติให้ขนมครกด้วย
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว