ผัดฉ่าปลาหมึกทอดกรอบ

maeban 7 ต.ค. 2559 20:00 น.
ถูกใจ
0    27,341    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ผัดฉ่า เป็นเมนูที่มีเสน่ห์ด้วยสมุนไพรไทยหลายอย่าง ทั้งพริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า กระชาย ใบกะเพรา ใบมะกรูดที่มีกลิ่นเฉพาะตัว คราวนี้เลยขอจัด เมนูผัดฉ่าปลาหมึกทอดกรอบ ที่นำวัตถุดิบมาผัดรวมกันแล้วได้อาหารจานร้อนส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน
 
ส่วนผสม  
ปลาหมึกหั่นเส้น    100 กรัม
กระชายหั่นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 2 ช่อ
พริกสดสีแดง กระเทียมโขลกรวมกัน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 1/2 ถ้วยตวง 
น้ำเย็นจัด 6 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
น้ำปลา   1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป      4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  
ข้าวสวย  
 

วิธีทำ
1. ผสมแป้งชุบทอดกับน้ำเย็นจัดพอเข้ากัน จากนั้นนำปลาหมึกลงคลุกกับกับแป้งทอดกรอบ จนทั่ว นำลงชุบกับน้ำแป้งที่ผสมไว้ลงทอดในน้ำมันพืชรานไฟปานกลาง พอเหลืองกรอบตักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
 
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำพริกกระเทียมที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรมและเติมน้ำซุป ผัดพอทั่ว
 
3. ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟยกลง
 
4. ตักข้าวสวย ปลาหมึกทอดจัดใส่กล่องราดด้วยน้ำผัดฉ่า พร้อมเสิร์ฟ
 
 

https://www.facebook.com/Weekend.mag/
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว