เทปันยากิสะเต๊ะซอส

maeban 10 ต.ค. 2559 09:58 น.
ถูกใจ
0    3,519    0    12   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เนื้อหมูแล่บาง ๆ นำมาม้วนรวมกับผักหลากสี จากนั้นนำไปกริลล์จนสุก ราดด้วยน้ำสะเต๊ะรสจัดจ้าน หรืออาจเสิร์ฟด้วยการเสียบไม้ก็เก๋ไม่หยอก
 
ส่วนผสม  
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้นบาง     400 กรัม
แคร์รอตหั่นแท่งลวกสุก 50 กรัม
เห็ดออรินจิหั่นแท่งลวกสุก    50 กรัม
หน่อไม้ฝรั่งลวกสุก                150 กรัม
ฟักทองหั่นแท่งลวกสุก 50 กรัม
เกลือป่นหยาบสำหรับโรย  
พริกไทยดำบดหยาบสำหรับโรย  
น้ำมันพืช  

วิธีทำ
1. ใช้ค้อนทุบเนื้อหมูเบาๆ ให้เนื้อหมูแผ่ออก โรยเกลือป่น พริกไทยดำบด ลงบนเนื้อหมูเล็กน้อย พอทั่ว
2. วางแคร์รอต เห็ดออรินจิ หน่อไม้ฝรั่ง และฟักทอง ลงบนเนื้อหมูม้วนให้แน่น กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน นำลงกริลล์ในกระทะจนสุกเหลืองทั่ว หั่นเป็นชิ้นๆ เสิร์ฟคู่กับซอสสะเต๊ะ
 
ส่วนผสมซอสสะเต๊ะ  
น้ำมันพืช                                2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ                   1 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก     1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดจนมีกลิ่นหอม
2. ใส่หัวกะทิลงผัดจนแตกมัน เติมกะทิความเข้มข้นปานกลาง รอให้เดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก ใส่ถั่วลิสง เคี่ยวต่อจนถั่วนุ่ม และส่วนผสมมีลักษณะข้นเป็นซอส ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปใช้
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกง  
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเอาเม็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม 10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ข่าหั่นแว่น               2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย         3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก  
กะปิอย่างดี             

วิธีทำ
นำสวนผสมทั้งหมดโขลกให้ละเอียด เตรียมไว้
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว