ตะโก้ชาเขียวถั่วแดง

maeban 11 ต.ค. 2559 20:00 น.
ถูกใจ
0    13,248    0    23   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ตะโก้เป็นขนมไทยโบราณของบ้านเรา มีส่วนผสมหลักเป็นแป้งถั่วเขียว กะทิ น้ำตาล และพืชตระกูลหัวจำพวกแห้ว เผือก หรืออาจใส่ข้าวโพดลงไปก็อร่อยดี รสชาติจริงๆ ของตะโก้จะออกเค็มนำหวาน และมีความมันหน่อยๆ จากกะทิ แต่เมนูตะโก้ชาเขียวถั่วแดง แม่บ้านเลือกใส่ผงชาเขียวลงไปมากหน่อยเพื่อให้ได้กลิ่นหอม ส่วนตัวกะทิด้านบนใช้หยอดหน้าเท่านั้น รสหวานของขนมถ้วยนี้มาจากถั่วแดงกวนบดหยาบ
 
ส่วนผสมตัวตะโก้  
แป้งถั่วเขียว 100 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง 50 กรัม
น้ำชาเขียว              3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 250 กรัม
ถั่วแดงกวนสำเร็จรูป 150 กรัม

วิธีทำ
1. ใส่แป้งถั่วเขียว แป้งมันสำปะหลัง และน้ำตาลทราย ลงในกระทะทองเหลือง คนพอเข้ากัน
 
2. เติมน้ำชาเขียวลงผสมคนพอเข้ากัน
 
3. ตั้งไฟกวนจนแป้งสุกเหนียว ยกลงตักใส่ถุงบีบ
 
4. บีบตัวตะโก้ใส่ภาชนะตามต้องการ พักไว้ให้เซ็ตตัว
 
5. บีบหน้าตะโก้ ตกแต่งด้วยถั่วแดงกวน จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมหน้าตะโก้  
หัวกะทิ 250 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
 
ใส่หัวกะทิ เกลือป่น และแป้งข้าวเจ้าลงในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟกวนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้น ยกลงตักใส่ถุงบีบ จึงนำไปใช้
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว