น้ำพริกไข่เค็มเต้าหู้กรอบ

maeban 5 พ.ย. 2559 10:00 น.
ถูกใจ
1    56,741    0    36   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูนี้เป็นน้ำพริกที่ใช้ไข่เค็มให้ความมันหอมแทนมันกุ้ง แล้วนำเต้าหู้หั่นชิ้นเล็กไปทอดกรอบผสมลงในน้ำพริก จะได้รสสัมผัสเคี้ยวกรอบๆ รับประทานเพลินๆ เสิร์ฟกับผักสดหรือผักต้มก็รับประทานกันได้ตามชอบใจเลย
ส่วนผสม  
พริกชี้ฟ้าแห้งตัดท่อนสั้น 15 เม็ด
หอมแดงหั่นชิ้นเล็ก                1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมไทย 1/4 ถ้วยตวง
ไข่เค็มดิบ (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
ไข่เค็มดิบหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
เต้าหู้ขาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วพู มะเขือเปราะ  
ผักต้ม เช่น มะเขือเปราะ บวบงู  
   
วิธีทำ  
1. คั่วพริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม ทีละอย่างด้วยไฟอ่อน จนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้จนเย็น
2. นำเครื่องที่คั่วไว้ลงโขลกรวมกันจนละเอียด ใส่ไข่เค็ม ลงโขลกให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน ใส่ไข่เค็มหั่นชิ้น ผัดต่อ พอไข่เค็มสุก ใส่เต้าหู้ลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟคู่กับผักสดและผักต้ม
 
Cooking Tip : น้ำพริกไข่เค็ม เป็นสูตรสำหรับท่านที่ไม่เคร่งครัดในการรับประทานมังสวิรัติเพราะมีส่วนผสมของไข่แดง สำหรับผู้ที่รับประทานแบบเจ จึงรับประทานไม่ได้
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว