ข้าวผัดกระเทียมหน้าไก่ชาชู

maeban 17 พ.ย. 2559 13:00 น.
ถูกใจ
2    29,421    0    26   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
หมูชาชู คือหมูที่ม้วนเป็นท่อนแล้วมัดด้วยเชือก นำไปจี่บนกระทะก่อน เพื่อให้เนื้อหมูด้านนอกมีสีสวย แล้วจึงนำไปต้มกับซีอิ๊วญี่ปุ่นและเครื่องปรุงญี่ปุ่นอีกหลายชนิด แต่ครั้งนี้แม่บ้านขอดัดแปลงมาเป็นไก่ชาชูแทน กับเมนู “ข้าวผัดกระเทียมหน้าไก่ชาชู”
 
ส่วนผสม  
สะโพกไก่เลาะกระดูก 2 ชิ้น
สันในไก่  2 ชิ้น
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น)     2 ช้อนโต๊ะ
สาเก (เหล้าญี่ปุ่น) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 1/2 ช้อนชา
ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่น       1/4 ช้อนชา
งาขาวคั่วบดละเอียด 2 ช้อนชา
อะลูมิเนียมฟอยล์สำหรับห่อ  
 
ส่วนผสมข้าวผัดกระเทียม  
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 2 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็ม      1 ช้อนโต๊ะ
โชยุ         2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา
 

วิธีทำ
 
1.ผสมโชยุ สาเก มิริน น้ำตาลทราย น้ำมันงา ขิง กระเทียม พริกไทยดำ และงาขาวคนให้เข้ากัน นำสะโพกไก่ และสันในไก่ ลงหมักประมาณ 1 ชั่วโมง
 
2.วางแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์บนเขียง วางสะโพกไก่ ตามด้วยสันในไก่ด้านบน ม้วนให้เป็นแท่งกลม พันด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ให้แน่น ปิดหัวท้ายให้สนิท นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส นานประมาณ 30 นาที พอสุกนำออกมาพักไว้สักครู่
 
3. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่กระเทียมผัดจนหอม ใส่ข้าวญี่ปุ่น ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยโชยุ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง โรย   ต้นหอม ตักใส่กล่อง หั่นเนื้อไก่อบจัดใส่กล่อง จัดเสิร์ฟ                       

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว