พล่ากุ้ง

maeban 8 พ.ย. 2559 11:42 น.
ถูกใจ
0    6,083    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูพล่าสามารถนำมาดัดแปลงได้กับเนื้อสัตว์เกือบทุกชนิด จำได้ว่าเมื่อตอนเด็กๆ เคยได้รับประทานที่อยุธยาเมืองแม่น้ำที่อุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านเขาจะนำกุ้งมาย่างพอสุก จากนั้นก็หั่นเครื่องเคราเคล้าด้วยน้ำรสเข้มข้น ราดบนเนื้อกุ้ง ได้ทั้งรสหวาน เปรี้ยว เค็ม และเผ็ด เหมาะเป็นเมนูสำหรับทุกคนในครอบครัว
ส่วนผสม  
กุ้งแม่น้ำ 5 ตัว
ตะไคร้ซอยบางๆ  1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
หอมแดงซอย 5 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงอ่อนซอย  

วิธีทำ
1. เผากุ้งแม่น้ำพอสุกๆ ดิบๆ ปอกเปลือก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำพริกเผาให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู กุ้ง ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ขิงอ่อน เคล้าให้เข้ากัน แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว