ไก่กะเหรี่ยงติดดอย

maeban 14 พ.ย. 2559 15:32 น.
ถูกใจ
2    304,156    0    146   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นเมนูรับประทานเล่นๆ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบรสเผ็ด ไก่ย่างกับเครื่องเครากลิ่นหอม รสชาติอมเผ็ด รับประทานพร้อมกับน้ำจิ้มรสหวานอ่อนๆ และข้าวเหนียวร้อนๆ
ส่วนผสม  
สะโพกไก่, น่องไก่, ปีกไก่ 500 กรัม
รากผักชี             7 ราก
กระเทียม                20 กลีบ
ตะไคร้ซอย 5 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกกะเหรี่ยงสด 25 เม็ด
พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม     1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  4 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
ข้าวเหนียว  
น้ำจิ้มแจ่ว  

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม ตะไคร้ ข่า และพริกไทยดำ ให้ละเอียด ใส่พริกกะเหรี่ยงลงโขลกหยาบ ๆ
2. หมักสะโพกไก่ น่องไก่ ปีกไก่ กับส่วนผสมในข้อที่ 1 เติมซอสหอยนางรม น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และเกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
3. นำไก่ย่างด้วยไฟปานกลาง จนสุกเหลืองทั้งชิ้น ยกลงจัดใส่จาน รับประทานกับ ข้าวเหนียว และน้ำจิ้มแจ่ว
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว  
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา   3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 2 ช้อนชา

วิธีทำ
ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันดี จนมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลง

Cooking Tip : พริกกะเหรี่ยงสดจะช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่เผ็ดต่างจากเดิม
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว