แกงเขียวหวานไก่พอทพาย

maeban 15 พ.ย. 2559 10:22 น.
ถูกใจ
0    21,131    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นการนำเมนูไทยๆ อย่างแกงเขียวหวานมาผสมผสานให้เข้ากันกับเมนูฝรั่ง โดยใช้แป้งพัฟฟ์เพสตรีปิดด้านหน้าไว้ และสามารถใช้รับประทานแทนข้าวสวยได้
ส่วนผสม  
เนื้ออกไก่หั่นชิ้น 200 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลวกสุก                100 กรัม
มันฝรั่งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลวกสุก 100 กรัม
ยอดมะพร้าวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลวกสุก 100 กรัม
แป้งพัฟฟ์เพสตรี (แป้งพายชั้น) รีดให้หนา1/4   เซนติเมตร 250 กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน          1 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนชา
หัวกะทิ                   1/4 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง           1 3/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช                1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1/4 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบสำหรับตกแต่ง  
ใบโหระพาสำหรับตกแต่ง  
ไข่ไก่สำหรับทาพิมพ์  
ถ้วยเซรามิกสำหรับอบ  
พิมพ์วงแหวนสำหรับกดแป้ง
(ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเท่ากับพิมพ์ถ้วยเซรามิก)
 

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่แป้งสาลีลงผัดจนแป้งสุก ค่อยๆ เติมหัวกะทิพอเดือด ใส่กะทิเข้มข้นปานกลาง เดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพาเคี่ยวพอข้นยกลงพักไว้
2. ใส่เนื้ออกไก่ แคร์รอต มันฝรั่ง และยอดมะพร้าวลงในพิมพ์ถ้วยเซรามิก ตักน้ำแกงเขียวหวานในข้อที่ 1 ใส่ประมาณ3/4ของพิมพ์ถ้วย
3. ทาไข่ไก่บริเวณขอบพิมพ์ถ้วยเซรามิก จากนั้นคลุมด้วยแป้งพัฟฟ์เพสตรี ใช้ส้อม กดให้แป้งติดกับพิมพ์ถ้วย ทาไข่ไก่บางๆ ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้า นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที หรือจนสุก แป้งพัฟฟ์มีสีเหลือง นำออกจากเตาอบ ตกแต่งด้วยใบโหระพา จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว