แกงส้มพริกขี้หนูมะเขือเปราะ

maeban 16 พ.ย. 2559 10:00 น.
ถูกใจ
1    90,620    0    50   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูหายากที่ทำได้ง่ายจนต้องตกใจ ความพิถีพิถันอยู่ที่เครื่องแกง เมื่อนำมาละลายกับน้ำแล้วต้มจนส่งกลิ่นหอมจึงเติมเนื้อปลาลงไป รอจนเดือดพล่านค่อยโยนมะเขือเปราะตาม ปิดไฟทันทีเพื่อให้มะเขือเปราะคงสีสวย เมนูนี้คุณแม่บอกว่าต้องเลือกมะเขือเปราะอ่อนๆ เมื่อล้างจนสะอาดดีแล้วให้ฝานเป็นแผ่นบาง แล้วแช่ในน้ำเกลือสักหน่อย เพื่อป้องกันไม่ให้มะเขือดำ และหลังจากที่ลองชิมแล้วคนในบ้านก็ติดใจ จนต้องหามะเขือเปราะมาปลูกไว้ในบ้านเพื่อเมนูนี้โดยเฉพาะเลยทีเดียว...
ส่วนผสม  
ปลาช่อน (น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม) 1 ตัว
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 20 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะผ่าสี่  7 ลูก
มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
น้ำปลา   3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. แล่เนื้อปลาช่อนล้างให้สะอาด หั่นชิ้นพอคำเตรียมไว้ ส่วนหัวและก้างปลานำไปต้มกับน้ำเปล่าประมาณ 20 นาที ยกลงกรองเอาแต่น้ำ 3 ถ้วยตวง
2. โขลกพริกขี้หนูสวน หอมแดง และกะปิให้ละเอียด        
3. นำน้ำซุปปลาในข้อที่ 1 ตั้งไฟพอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงละลายให้เข้ากันพอเดือด ใส่มะเขือเปราะ และมะเขือเทศ
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามปียก และน้ำตาลปี๊บคนให้เข้ากัน พอมะเขือเปราะสุกและน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลาช่อน รอจนเนื้อปลาช่อนสุก จึงใส่ใบกะเพรา คนให้เข้ากัน ยกลง ตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว