ปลาทับทิมหั่นชิ้นพอดีเคล้าด้วยแป้ง ทอดกรอบเหลือง ผัดพร้อมพริก และกระเทียม ปิดท้ายด้วยการโรยด้วยใบกะเพราทอดกรอบ สมุนไพรริมรั้ว ได้รสชาติเผ็ดจัดจ้านแบบไทย ๆ เชื่อว่าต้องโดนใจใครหลายคนแน่นอน
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาทับทิมหั่นชิ้น |
250 กรัม |
พริกสดสีแดง |
10 เม็ด |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
5 กลีบ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบกะเพราทอดกรอบ |
1 ถ้วยตวง |
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. คลุกเนื้อปลาทับทิมกับแป้งสาลีบาง ๆ พอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. โขลกพริกสด กระเทียม พอหยาบ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผัดพอมีกลิ่นหอม
4. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่าผัดจนเข้ากันดี
5. ใส่เนื้อปลาทอด พริกชี้ฟ้าผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลงตักใส่ภาชนะโรยใบกระเพราทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ