ส้มตำไทยใส่ปูเค็ม

maeban 17 พ.ย. 2559 10:14 น.
ถูกใจ
0    5,003    0    13   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ส้มตำเป็นเมนูยอดฮิตของคนทั้งประเทศที่นำเอาผักชนิดต่างๆ ตำให้เข้ากันผ่านครกกับสาก เพิ่มรสให้เผ็ดร้อนด้วยพริก กระเทียม ปิดท้ายด้วยการแต่งรสให้เปรี้ยว เผ็ด เค็ม ผสานกับหวานจางๆ เหมาะรับประทานพร้อมผักสดและข้าวเหนียว
ส่วนผสม  
มะละกอขูด 1 ถ้วยตวง
แคร์รอตขูด 1/4 ถ้วยตวง
ปูเค็ม 2 ตัว
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 2 ลูก
กระเทียม 3 กลีบ
พริกสดสีแดง 5 เม็ด
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบบัวบก ผักบุ้ง  

วิธีทำ
1. โขลกพริกสดกับกระเทียมพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวบุบพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนให้เข้ากัน
3. ใส่ปูเค็ม มะเขือเทศ มะละกอ แคร์รอต โขลกเบาๆ พอเข้ากันตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง จัดเสิร์ฟคู่กับผักสด

Cooking Tip : มะละกอ และแคร์รอตที่ขูดแล้ว ควรแช่ในน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัด จะทำให้เส้นกรอบ รับประทานอร่อย
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว