เมี่ยงคำข้าวกรอบ

maeban 19 พ.ย. 2559 15:47 น.
ถูกใจ
0    6,245    0    21   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูกรุบกรอบ ด้วยการกรุข้าวสวยทอด จัดใส่สมุนไพรเครื่องเทศเต็มคำ แล้วราดด้วยน้ำเมี่ยงเลิศรส เท่านี้พลพรรคคนรักเมี่ยงก็ยากจะถอนตัวแล้ว
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 3 ถ้วยตวง
น้ำเมี่ยง  
ขิงอ่อนกดเป็นดอกตามชอบ  
หอมแดงหั่นชิ้นเล็กตามชอบ  
มะนาวหั่นชิ้นเล็กตามชอบ  
พริกขี้หนูหั่นชิ้นตามชอบ  
กุ้งแห้งทอดกรอบ  
ถั่วลิสงคั่ว  
ผักสลัดตามชอบ  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. กรุข้าวสวยลงในพิมพ์ถ้วยจีบ นำไปตากแดดให้แห้งสนิท จึงแคะออกจากพิมพ์ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางให้พองและกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ใส่เครื่องเมี่ยงลงในกระทงข้าวกรอบ เวลากินราดด้วย น้ำเมี่ยง
 
ส่วนผสมน้ำเมี่ยง  
ข่าหั่นฝอยคั่ว 1 ช้อนชา
หอมแดงเผา 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ        2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  1/2 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด           1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ 
1. โขลกข่า หอมแดง เกลือป่น กุ้งแห้งป่น และกะปิเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ละลายน้ำตาลปี๊บกับน้ำเปล่าให้เข้ากัน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ คนให้เข้ากันดี ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวพอข้น ปิดไฟ ใส่ถั่วลิสงคนให้เข้ากันอีกครั้ง
 
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว