ขนมผักกาดเจ

maeban 30 พ.ย. 2559 15:30 น.
ถูกใจ
0    5,718    0    23   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นอาหารรับประทานเล่นๆ เคี้ยวกันเพลินๆ นับเป็นอีกเมนูที่อิ่มท้องไม่แพ้ใคร อีกทั้งยังทำง่าย เหมาะกับคุณแม่บ้านยุคใหม่ที่อยากลิ้มลองรสชาติแบบโบราณ ส่วนผสมหลักของเมนูนี้เป็นธัญพืช ที่ช่วยเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกาย รับประทานพร้อมน้ำจิ้มรสหวานอมเปรี้ยว
ส่วนผสม  
แป้งเท้ายายม่อม                   1/4 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 2  1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  2 ถ้วยตวง
หัวไช้เท้าขูดฝอยบีบน้ำให้หมาด 250 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ถั่วลิสงต้มสุก 100 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเส้น 100 กรัม
ถั่วดำต้มสุก           100 กรัม
ถั่วแดงต้มสุก 100 กรัม
เม็ดบัวต้มสุก 100 กรัม
ลูกเดือยต้มสุก 100 กรัม


วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งเท้ายายม่อมเข้าด้วยกัน เติมน้ำเปล่าทีละน้อย นวดพอแป้งเหนียวจึงใส่น้ำเปล่าจนหมด
2. ใส่หัวไช้เท้า เกลือป่น ถั่วลิสง เห็ดหอม ถั่วดำ ถั่วแดง เม็ดบัว และลูกเดือยผสมให้เข้ากัน
3. ตักส่วนผสมในข้อที่ 2 ใส่ภาชนะสำหรับนึ่งที่ทาด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย นึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20 นาที หรือจนสุก ยกออกจากลังถึง พักไว้ให้เย็น รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม
 

ส่วนผสมน้ำจิ้ม  
พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลก 1 เม็ด
ซีอิ๊วดำหวานเจ      1/4 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 10 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น                 1/4 ช้อนชา


วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดรวมกันยกเว้นพริกชี้ฟ้า นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น ใส่พริกชี้ฟ้าโขลก  
 

 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว