ส่วนผสม | |
แป้งเท้ายายม่อม | 1/4 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า | 2 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า | 2 ถ้วยตวง |
หัวไช้เท้าขูดฝอยบีบน้ำให้หมาด | 250 กรัม |
เกลือป่น | 1 ช้อนชา |
ถั่วลิสงต้มสุก | 100 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเส้น | 100 กรัม |
ถั่วดำต้มสุก | 100 กรัม |
ถั่วแดงต้มสุก | 100 กรัม |
เม็ดบัวต้มสุก | 100 กรัม |
ลูกเดือยต้มสุก | 100 กรัม |
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งเท้ายายม่อมเข้าด้วยกัน เติมน้ำเปล่าทีละน้อย นวดพอแป้งเหนียวจึงใส่น้ำเปล่าจนหมด
2. ใส่หัวไช้เท้า เกลือป่น ถั่วลิสง เห็ดหอม ถั่วดำ ถั่วแดง เม็ดบัว และลูกเดือยผสมให้เข้ากัน
3. ตักส่วนผสมในข้อที่ 2 ใส่ภาชนะสำหรับนึ่งที่ทาด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย นึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20 นาที หรือจนสุก ยกออกจากลังถึง พักไว้ให้เย็น รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม | |
พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลก | 1 เม็ด |
ซีอิ๊วดำหวานเจ | 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชู | 10 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 10 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น | 1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดรวมกันยกเว้นพริกชี้ฟ้า นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น ใส่พริกชี้ฟ้าโขลก