วานิลลาสไลซ์

maeban 6 ธ.ค. 2559 14:40 น.
ถูกใจ
0    3,270    0    6   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูคลาสสิคที่ใช้แผ่นแป้งพายกรุบกรอบจะสลับกับความนุ่มของไส้ครีมวานิลลา พอประมาณ จนได้รสสัมผัสที่แปลกใหม่ แต่หากต้องการเพิ่มรสชาติในตำรับนี้ยังสามารถเพิ่มผลไม้ต่างๆ ได้ด้วย เช่น สตรอว์เบอร์รีสด เชอร์รี เป็นต้น
ส่วนผสมแป้งพายชั้น  
แป้งขนมปัง 375 กรัม        
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 375 กรัม        
เกลือป่น 1 ช้อนชา                
น้ำตาลทราย 25 กรัม
น้ำเย็นจัด 410 กรัม                 
เนยสดชนิดเค็ม 75 กรัม
มาร์การีนเพสตรี 500 กรัม
ไข่ไก่สำหรับทาหน้าขนม  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปังและแป้งสาลีอเนกประสงค์เข้าด้วยกันลงอ่างผสม เทใส่เครื่องผสมเตรียมไว้
2. ผสมเกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำเย็นจัด คนให้เข้ากันจนละลายดี เทลงในส่วนผสมแป้ง ใช้หัวตีตะขอนวดด้วยความเร็วปานกลางของเครื่องพอส่วนผสมจับตัวเป็นก้อน เติมเนยสดนวดต่อจนส่วนผสมเนียน นำออกจากเครื่องคลึงเป็นก้อนกลมพักไว้ 15 นาที
3. รีดแป้งที่ได้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมบาง วางมาร์การีนเพสตรีลงตรงกลางแผ่นแป้ง ปิดตะเข็บให้สนิท จากนั้นรีดแป้งเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 15x20 นิ้ว พับแป้งเป็น 3 ทบ พักไว้ 20 นาที
4. รีดแป้งให้ได้ขนาดเท่าเดิมอีกครั้งและพับทบแบบเดิมทำจนครบ 3 ครั้ง จากนั้นพักแป้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง
5. รีดแป้งเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร วางลงในถาดอบ ใช้ส้อมจิ้มเพื่อไล่อากาศจนทั่ว ทาหน้าขนมด้วยไข่ไก่บางๆ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั่งสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ
6. ลอกแป้งพายที่อบสุกออกเป็น 3 แผ่น จากนั้นปาดด้วยไส้ครีมวานิลลาสลับกับวางแป้งพายจนครบ 3 ชั้น ราดด้วยส่วนผสมหน้าจนทั่ว พักไว้พอเซ็ตตัว ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมไส้ครีมวานิลลา  
ผงคัสตาร์ดสำเร็จรูป 280 กรัม 
นมสดแช่เย็นจัด 750-900 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 20 กรัม   
เนยสดชนิดจืดละลาย 75 กรัม
ก้านวานิลลาขูดเอาเนื้อเก็บก้านไว้ 1/2 ก้าน

วิธีทำ
1. แบ่งนมสด 200 กรัม นำไปต้มกับเนื้อและก้านวานิลลาพอเดือด ยกลงเอาก้านวานิลลาออกพักไว้ให้เย็น เตรียมไว้
2. ผสมผงคัสตาร์ดและน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกันลงเครื่องผสม เติมนมสดในข้อที่ 1 และนมสดที่เหลือลงผสม ใช้หัวตีตะกร้อตีด้วยความเร็วปานกลางของเครื่องพอเข้ากัน เติมเนยสดละลายตีต่อจนส่วนผสมเนียน พักไว้สักครู่ นำไปปาดสลับชั้นกับแป้งพายชั้นที่อบสุก
 
ส่วนผสมหน้า  
น้ำตาลฟองดองท์ 350 กรัม
น้ำเปล่า 50 กรัม
สีผสมอาหารสีชมพู  

วิธีทำ
ใส่น้ำตาลฟองดองท์และน้ำเปล่าลงอ่างผสม ยกขึ้นตุ๋นบนน้ำร้อน คนจนส่วนผสมละลาย หยดสีผสมอาหารสีชมพูเล็กน้อย คนให้เข้ากัน นำไปราดหน้าขนม

Tip : นมสดหากใช้ 750 กรัม ถ้าลักษณะของเนื้อครีมข้นเกินไป สามารถเพิ่มได้จนถึง 900 กรัม ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว