บะหมี่กุ้งราดซอสมะขาม

maeban 6 ธ.ค. 2559 17:00 น.
ถูกใจ
0    6,465    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ซอสมะขามที่ให้รสเปรี้ยวอมหวานสดชื่นแถมไม่มันเลี่ยน ไม่เป็นไขเป็นก้อน แทนที่จะรับประทานข้าวกับกุ้งทอดซอสมะขาม เราก็นำมารับประทานกับบะหมี่ไข่ เป็นอาหารจานเดียว ตัวซอสมะขามนี้เป็นซอสที่เข้ากับเนื้อสัตว์ ได้ทุกประเภทเลยจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นหมู เป็ด ไก่ ไข่ และอาหารทะเล แถมซอสมะขามยังเหมาะกับอากาศร้อนๆ มากๆ เพราะในมะขามเปียกมีกรดอินทรีย์อย่าง กรดทาร์ทาริค กรดซิตริก ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยระบายความร้อนของร่างกายอีกด้วย
ส่วนผสม  
บะหมี่ไข่ลวกสุก คลุกด้วยน้ำมันหอมเจียว 2 ก้อน
กุ้งกุลาดำผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอด 2 เม็ด
ต้นหอมซอย  1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
 
 
วิธีทำ
 
1. นำกุ้งกุลาดำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง พอสุกตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
 
2. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน ตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนส่วนผสมมีลักษณะข้นยกลง พักไว้
 
3. จัดเส้นบะหมี่ไข่ ใส่กล่อง ตามด้วยกุ้งทอด ราดด้วยซอสมะขาม (ในข้อที่ 2) โรยหอมแดงเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด และต้นหอม จัดเสิร์ฟ
 
Cooking Tip : การทอดกุ้งให้ทอดพอกุ้งสุก เนื้อกุ้งจะหวาน หากทอดสุกจนเกินไป เนื้อจะเหนี่ยว ไม่เด้ง
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว