เฝอเนื้อ

maeban 14 ธ.ค. 2559 13:18 น.
ถูกใจ
0    39,276    0    36   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ก๋วยเตี๋ยวสัญชาติเวียดนามเมนูนี้โด่งดังไกลไปทั่วโลก ด้วยรสชาติของน้ำซุปที่กลมกล่อมไม่เหมือนใคร ทั้งยังมีเครื่องเคราหลากชนิด รับประทานร่วมกับผักสดมากมาย เฝอนับเป็นเมนูที่ได้วัฒนธรรมมาจากก๋วยเตี๋ยวแบบจีน เพียงแต่น้ำซุปนั้นจะมีรสนุ่มนวลกว่า
ส่วนผสม  
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก  80 กรัม
เนื้อตุ๋น    4-5 ชิ้น
เนื้อวัวสไลซ์บาง    4-5 ชิ้น
ถั่วงอกเด็ดหาง 30 กรัม
ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว       1 ช้อนชา
ผักกาดหอม 2 ใบ
หอมแขกซอย         2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง  1 ช้อนโต๊ะ
ผักชี                        2 ช้อนชา
เครื่องเคียงต่างๆ เช่น พริกขี้หนูอ่อนเผา ผา มะนาวผ่าซีก ผักแพว ถั่วงอก  
น้ำเปล่าสำหรับลวก  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ถั่วงอก ลงลวกพอสุกตักใส่ชาม วางผักกาดหอม
2. ลวกเนื้อวัวพอสุกเล็กน้อย ใส่ลงบนเส้น ตามด้วยเนื้อตุ๋น
3. เติมน้ำซุป ตามต้องการ โรยหอมแขก กระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียงต่างๆ
 
ส่วนผสมเนื้อตุ๋น  
เนื้อน่องลาย 1 น่อง
น้ำเปล่า  16 ถ้วยตวง
ข่าแก่ทุบพอแตก 2 แง่ง
ซอสหอยนางรม     2ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่เนื้อน่องลาย ข่าแก่ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟ ปิดฝา ใช้ของหนักๆ ทับไว้ เคี่ยวประมาณ 2 ชั่วโมง
2. ตักเนื้อน่องลายขึ้น พักให้เย็น นำมาหั่นเป็นชิ้น ใส่หม้อ เติมน้ำซุปในข้อที่1 8 ถ้วยตวง ยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง  ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และเกลือป่น พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวต่อจนเปื่อยนุ่ม
 
ส่วนผสมน้ำซุปเฝอ  
กระดูกข้อวัว 1 กิโลกรัม
พริกไทยบุบพอแตก 1 ช้อนชา
รากผักชีทุบพอแตก 3 ราก
กระเทียมปอกเปลือกบุบพอแตก 2 ช้อนชา
ขิงหั่นแว่น               50 กรัม
หอมแดงย่างปอกเปลือกทุบพอแตก 5 หัว
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น                1 หัว
ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
เครื่องตุ๋นเนื้อ 1 ซองเล็ก
ซอสปรุงรส             2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 4 ช้อนชา
น้ำเปล่า  20 ถ้วยตวง
หัวไช้เท้าปอกเปลือกหั่นชิ้น  1 หัว

วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่กระดูกข้อวัว ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่ส่วนผสมที่เหลือ เบาไฟ เคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม ประมาณ 3 ชั่วโมง ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง นำน้ำซุป
ขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง




 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว