ต้มกะทิปลาสลิดใส่ใบมะขามอ่อน

maeban 28 ธ.ค. 2559 17:00 น.
ถูกใจ
0    119,692    0    50   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารไทยรสชาติเข้มข้นที่มีส่วนผสมของสมุนไพรไทย เพิ่มรสเปรี้ยวอ่อน ๆ ด้วยใบมะขาม แต่งานนี้ต้องยกให้พระเอกอย่าง ปลาสลิด ปลาน้ำจืด ที่มีรสชาติอร่อย แต่ส่วนมากเราจะเห็นในรูปแบบปลาแดดเดียวมากกว่า เรียกได้ว่าชามนี้มีครบทุกรสชาติเลยทีเดียว ใครพลาดขอบอกเลยว่าน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง
 
ส่วนผสม  
ปลาสลิดเค็ม (ย่างให้สุกหอม หั่นชิ้น)    2-3 ตัว
หัวกะทิ   1 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะขามอ่อน       1/2 ถ้วยตวง
ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 ต้น
หอมแดงทุบพอแตก              1/3 ถ้วยตวง
เนื้อมะขามเปียก   10-15กรัม
เกลือป่นหยาบ      1/2 ช้อนชา
น้ำปลา                              1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ใส่หางกะทิและหัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง ลงในหม้อ ตามด้วยตะไคร้ นำขึ้นตั้งไฟ เปิดไฟกลางรอจนกะทิเดือด
2. ใส่ปลาสลิด หอมแดง ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา เนื้อมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ
3. เคี่ยวไปสักพักจนเนื้อปลาสลิดนุ่ม  ชิมรส ตามชอบ จากนั้นราดหัวกะทิ  ตามด้วยใบมะขามอ่อน ตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟ     
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว