รู้ลึกเรื่องกระทะร้อน พร้อม 10 สูตรเมนูอร่อย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
9,199    10    -4    13 มี.ค. 2563 11:30 น.
แบ่งปัน
       เสียงฉู่ฉ่าดังออกมาจากในครัวพร้อมกับกลิ่นหอมตลบ พนักงานเดินถือถาดร้อน ๆ พร้อมอาหารที่ส่งควันฉุยมาแต่ไกล เมนูที่ว่างอยู่ตรงหน้าเป็นเนื้อวัวชั้นดีที่กริลล์มาจนสุก ราดด้วยน้ำซอสรสชุ่มฉ่ำ เคียงด้วยผักสีสวยอีกหลายชนิด แต่สิ่งที่ใช้วางเจ้าชิ้นเนื้อนี้คือกระทะใบย่อมสีดำทำจากเหล็ก ที่ช่วยทำให้เนื้อชิ้นนี้ยังคงร้อนพร้อมกินตลอดมื้อ

มนุษย์เรานั้นรู้จักไฟมาตั้งแต่โบราณ นอกจากช่วยให้แสงสว่างยามค่ำคืน และช่วยให้ความอบอุ่นแล้ว ยังช่วยทำให้อาหารสุกอีกด้วย การปรุงอาหารในยุคแรกที่ใช้ไฟนั้นคือการนำมาปิ้งหรือย่าง จนเริ่มมีวิธีการทำอุปกรณ์ที่นำความร้อนได้อย่างโลหะมาใช้เป็นภาชนะในการทำอาหาร ซึ่งเชื่อกันว่าเริ่มจากยุคเมโสโปเตเมีย โดยนำทองแดงที่ผลิตอาวุธมาใช้ทำเป็นกระทะเพื่อประกอบอาหาร ต่อมาในสมัยกรีกและโรมันโบราณก็มีกระทะใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น โดยการทำกระทะให้มีลักษณะแบน มีหูจับ และมาขาเอาไว้วางบนถ่านหรือไฟร้อน ๆ เพื่อให้สะดวกกับการใช้งานมากขึ้น

กระทะถูกพัฒนาขึ้นมาเรื่อย ๆ ไม่มีที่สิ้นสุด ปัจจุบันเรามีกระทะให้เลือกใช้หลากหลาย ทั้งกระทำกลม กระทะแบน กระทะสำหรับผัด กระทะเรียบ ๆ สไตล์เทปันยากิ รวมไปถึงกระทะขนาดเล็กที่ใช้ในการเสิร์ฟอาหาร หรือที่เราเรียกกันว่า “กระทะร้อน” มีหลายขนาดให้เลือกใช้ รวมถึงวัสดุที่ใช้ก็ต่างกันออกไปด้วย ขึ้นอยู่กับการนำมาใช้งาน แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือ อาหารที่ถูกเสิร์ฟบนกระทะร้อนมักถูกใจเสมอ เนื่องจากกลิ่นและควันจะหอมอบอวนไปหมด รวมถึงเสียงฉู๋ฉ่าที่ดังมาแต่ไกล เป็นกระบวนการเรียกน้ำย่อยระดับพระกาฬบนโต๊ะอาหารจริง ๆ
 

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ไข่ตอกกระทะร้อน
 
 
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 200 กรัม
ไก่หมัก 100 กรัม
ปลาหมึกกรอบหั่นชิ้น 70 กรัม
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดหอม  
ต้นหอมซอยสำหรับโรย  
ซอสพริก  
      

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่ไก่หมักลงผัดพอสุก ใส่ปลาหมึกกรอบผัดพอเข้ากัน
2. ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผัดจนเส้นหอม ยกลง
3. นำกระทะร้อนตั้งไฟให้ร้อนจัด ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 ตอกไข่ไก่ใส่ ยกลงวางผักกาดหอม โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟพร้อมซอสพริก

ส่วนผสมไก่หมัก
อกไก่หั่นชิ้น 100  กรัม
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา

วิธีทำ
ผสมซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันงา พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน ใส่อกไก่คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
 

กะเพราเนื้อตุ๋น กระทะร้อน
 

ส่วนผสม
เนื้อวัวตุ๋นหั่นชิ้น 350 กรัม
กระเทียม 5 กลีบ
พริกขี้หนูสีแดง 10 เม็ด
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส  1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 1/4  ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอหยาบ ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อวัวตุ๋น ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
3. นำกระทะร้อนตั้งไฟให้ร้อนจัด ใส่ส่วนผสมที่ผัดไว้ จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมเนื้อวัวตุ๋น
เนื้อน่องลาย 1 กิโลกรัม
รากผักชีทุบพอแตก 2 ราก
กระเทียมทุบพอแตก 15 กลีบ
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 1 ช้อนชา
อบเชยหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว
คั่วให้หอม 1 ท่อน
โป๊ยกั๊กคั่วให้หอม 2 ดอก
ข่าแก่ยาว 2 นิ้ว ทุบพอแตก  1 ชิ้น
ใบกระวาน  2 ใบ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
ใบเตยมัดรวมกัน 2-3 ใบ
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย อบเชย โป๊ยกั๊ก ข่าแก่ ใบกระวานลงในผ้าขาวบาง มัดให้แน่น
2. ใส่เนื้อน่องลาย ส่วนผสมข้อที่ 1 และใบเตยลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าพอท่วม ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลปี๊บ ต้มประมาณ 1 ชั่วโมง
3. ตักเนื้อวัวขึ้นพักให้เย็น หั่นชิ้นพอคำใส่กลับลงในหม้อ พอเดือดเบาไฟ ตุ๋นประมาณ 3-4 ชั่วโมง หรือจนเนื้อเปื่อยนุ่ม ตักผ้าขาวบางออก ยกลง
 

กุ้งถังกระทะร้อน
 

ส่วนผสม
กุ้งสด 6 ตัว
ปลาหมึกหั่นแว่น 150 กรัม
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์  4 ตัว
มันกุ้งเสวย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
ข้าวโพดหวานต้มสุกหั่นท่อน 2 ชิ้น
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
พาร์สเลย์สับสำหรับโรย  
 

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่กระเทียมผัดพอหอม ใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ข้าวโพดหวาน ผัดพอสุก
2. ปรุงรสด้วยมันกุ้งเสวย น้ำพริกเผา ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
3. นำกระทะร้อนตั้งไฟให้ร้อนจัด ใส่ส่วนผสมที่ผัดไว้ โรยพาร์สเลย์ จัดเสิร์ฟ
 

ข้าวไข่ข้นกุ้ง ซอสต้มยำกระทะร้อน
 

ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
กุ้งแช่แข็ง 5 ตัว
เห็ดฟางหั่นชิ้น 3 ดอก
ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 ต้น
ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
น้ำปลา (1) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา (2)  1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า (1) 100 กรัม
น้ำเปล่า (2) 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  
        

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า (1) พอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กุ้ง เห็ดฟาง พอสุกยกลง ใส่พริกขี้หนู น้ำพริกเผา นมข้นจืด น้ำปลา (1) น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ยกลง
2. ผสมไข่ไก่กับน้ำเปล่า (2) ปรุงรสด้วยน้ำปลา (2) ตีให้เข้ากัน
3. นำกระทะร้อนตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชเกลี่ยให้ทั่ว พอร้อนจัดใส่ไข่ที่เตรียมไว้ ตามด้วยข้าวสวย ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 1 เดือดอีกครั้งยกลง โรยผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ
 

ข้าวผัดซอสเกาหลี หมูทอดกระทะร้อน
 

ส่วนผสม
ข้าวสวย 200 กรัม
โคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี) 1 ช้อนโต๊ะ
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 1 1/2 ช้อนชา
พริกป่นเกาหลี 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เชดดาร์ชีส 1 แผ่น
ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช  
 
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะพอร้อน ใส่กระเทียมผัดพอหอม ใส่ข้าวสวยผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยโคชูจัง
โชยุ พริกป่นเกาหลี ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง
2. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่น้ำเปล่า ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ตีให้เข้ากัน
3. นำกระทะร้อนตั้งไฟใส่น้ำมันพืชเกลี่ยให้ทั่วพอร้อนจัดใส่ไข่ที่เตรียมไว้ ตักข้าวที่ผัดไว้ใส่ในกระทะ วางหมูทอด    เชดดาร์ชีส โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมหมูทอด
เนื้อหมูสันนอก 250 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์  
เกล็ดขนมปัง  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ใช้ค้อนทุบเนื้อหมูทั้ง 2 ด้าน โรยเกลือป่น พริกไทยป่นให้ทั่ว คลุกแป้งสาลี ชุบไข่ไก่ และคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว
2. ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
 

คอหมูย่างกระทะร้อน
 

ส่วนผสม
สันคอหมู 350 กรัม
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนชา
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมซอสเห็ดหอม น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส นมข้นจืด น้ำปลา คนพอเข้ากัน ใส่สันคอหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1 ชั่วโมง
2. นำคอหมูที่หมักไว้ขึ้นย่างบนเตาไฟ พอสุกยกลง หั่นเป็นชิ้นพักไว้
3. นำกระทะร้อนตั้งไฟให้ร้อนจัด ใส่คอหมูย่าง ราดด้วยน้ำจิ้มแจ่ว จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวพอข้นเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ต้นหอม ผักชีฝรั่ง
 

ทะเลเกยตื้นกระทะร้อน
 

ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 3 ตัว
ปลาหมึกหั่นแว่น 80 กรัม
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 2 ตัว
ถั่วงอก 70 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 20 กรัม
น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็น 150 กรัม
น้ำปลา  1 ช้อนชา
ผงปรุงรสไก่ 1/4 ช้อนชา
น้ำจิ้มไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอยสำหรับโรย  
ผักชีซอยสำหรับโรย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมซอสพริกและน้ำจิ้มไก่ คนให้เข้ากัน
2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งทอดกรอบ น้ำเย็น น้ำปูนใส น้ำปลา ผงปรุงรสไก่ คนพอเข้ากัน
3. นำกระทะร้อนตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2
4. ใส่ปลาหมึก หอยแมลงภู่ กุ้ง ทอดจนสุกกรอบ ใส่ถั่วงอกผัดพอสลด โรยผักชีต้นหอม จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มข้อที่ 1
 

ผัดฉ่าทะเลกระทะร้อน
 

ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 4 ตัว
ปลาหมึกหั่นชิ้น 150  กรัม
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 3 ตัว
กระเทียม 5 กลีบ
พริกขี้หนูสีแดง 10 เม็ด
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส  1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3  ช้อนโต๊ะ
กระชายซอย 1/4  ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 2 ช่อ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอหยาบ ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า ผัดพอเข้ากัน ยกลง
4. นำกระทะร้อนตั้งไฟให้ร้อนจัด ใส่ส่วนผสมที่ผัดไว้ จัดเสิร์ฟ
 

พิซซ่าญี่ปุ่นกระทะร้อน
 

ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 40 กรัม
ปลาหมึกหั่นชิ้น 75 กรัม
แป้งสาลีญี่ปุ่น 50 กรัม
น้ำซุปปลาแห้ง 1/4 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กะหล่ำปลีสับหยาบ 50 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่นสับหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
มันมือเสือญี่ปุ่นปอกเปลือกขูดละเอียด 40 กรัม
เกล็ดแป้งเทมปุระ 1/4 ถ้วยตวง
หมูสามชั้นสไลซ์ 3 ชิ้น
มายองเนส  
ซอสพิซซาญี่ปุ่น (ซอสโอโคโนมิยากิ)  
ปลาโอแห้งสำหรับโรย  
สาหร่ายญี่ปุ่นหั่นเส้นสำหรับโรย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. นำแป้งสาลีใส่ภาชนะ ทำให้เป็นบ่อตรงกลาง ใส่น้ำซุปปลาแห้งและไข่ไก่ตรงกลาง คนให้เข้ากัน
2. ใส่มันมือเสือ กะหล่ำปลี ต้นหอมญี่ปุ่น กุ้ง  ปลาหมึก เกล็ดแป้งเทมปุระ คนให้เข้ากัน
3. นำกระทะร้อนตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน ตักส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ใส่ให้เป็นแผ่นวงกลมหนาประมาณ 1/2 นิ้ว
4. เรียงหมูสามชั้นด้านบน พอด้านล่างสุกเหลืองกลับด้าน ทอดต่อจนสุก
5. ราดซอสพิซซาญี่ปุ่นและมายองเนสด้านบน โรยปลาโอแห้งและสาหร่าย จัดเสิร์ฟ
 

ออส่วนกระทะร้อน
 

ส่วนผสม
​​​​​​​หอยนางรมแกะเปลือก 1 ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง
ต้นหอม ผักชี ซอยรวมกันสำหรับโรย  
น้ำมันพืช  
ซอสพริก  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งมันสำปะหลัง น้ำเปล่า ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น คนให้เข้ากันดี ใส่หอยนางรม
2. นำกระทะร้อนตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ลงผัดพอเริ่มสุก
3. ใส่ไข่ไก่ผัดพอสุก ใส่ถั่วงอกผัดให้เข้ากัน  โรยพริกไทยป่น ต้นหอม ผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมซอสพริก
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด