10 สูตรซี่โครงหมู ทำอะไรกินก็อร่อย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
103,412    83    3    12 ก.ค. 2560 09:30 น.
แบ่งปัน

     เมนูโปรดยอดฮิตของใครหลายคน หนึ่งในนั้นต้องมีซี่โครงหมูเป็นวัตถุดิบแน่นอน เพราะซี่โครงหมูทำอะไรก็อร่อย ทำได้หลากหลายเมนู ซึ่งบางสูตรเพื่อน ๆ อาจจะยังไม่เคยชิม 

     ถ้าอย่างนั้น จะช้าอยู่ทำไม ตามมาดูสูตรกันได้เลยจ้า รับประกันความอร่อยทุกสูตร!!!
 


ซี่โครงหมูเขย่า


ส่วนผสม
ซี่โครงหมูหั่นท่อน 300 กรัม
ข่า 1/4 ช้อนชา
หอมแดง 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้ 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
กระเทียม 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูด 3-4 ใบ
น้ำปลา 1 1/4 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำเล็กน้อย
2. นำข่า ตะไคร้ พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กระทียม และใบมะกรูด มาโขลกหรือปั่นให้พอ ละเอียด
3. นำเครื่องสมุนไพรกับซี่โครงหมูคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือป่น
4. ตั้งกระทะใส่ซี่โครงหมู เติมน้ำเปล่าปิดฝา คอยเขย่ากระทะเป็นครั้งคราวจนซี่โครงหมูสุกทั่วกัน ตักขึ้นใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยใบมะกรูด จัดเสิร์ฟ
 
ตุ๋นซี่โครงหมูเต้าหู้ยี้
 
 
ส่วนผสม  
ซี่โครงหมูหั่นท่อน 300 กรัม
รากผักชีทุบพอแตก              3 ราก
กระเทียมทุบพอแตก 3-5 กลีบ
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 หัว
เต้าหู้ยี้สีขาว 4 ก้อน
น้ำเต้าหู้ยี้ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          1 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้ง 2 เม็ด
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ใส่รากผักชี กระเทียม หอมหัวใหญ่ ในผ้าขาวบางห่อให้แน่น
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่ซี่โครงหมู พอเดือดใส่เครื่องที่ห่อไว้ เต้าหู้ยี้ น้ำเต้าหู้ยี้ น้ำตาลทราย พริกขี้หนูแห้ง เบาไฟเคี่ยวไฟอ่อนจนซี่โครงหมูนุ่ม มีน้ำขลุกขลิกยกลง จัดเสิร์ฟ
แกงคั่วกลิ้งซี่โครงหมู
 
 
ส่วนผสม  
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น      500 กรัม
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง                1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ใบยี่หร่าหั่นหยาบ 120 กรัม

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงคั่วกลิ้งลงผัดพอหอม
2. ใส่ซี่โครงหมูลงผัดพอสุก เติมน้ำเปล่า พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เคี่ยวต่อจนซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม
3. ใส่ใบยี่หร่ากดให้จมน้ำ พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลงตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟ
ซี่โครงหมูต้มขิง
 
 
ส่วนผสม  
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น   500 กรัม
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง 
ขิงปอกเปลือกหั่นชิ้นบาง 70 กรัม
น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. นำซี่โครงหมูใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า พอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่ขิงและน้ำปลา เบาไฟเคี่ยวจนซี่โครงหมูนุ่ม น้ำซุปหอม และรสชาติกลมกล่อม
3. ตักใส่ภาชนะโรยผักชี จัดเสิร์ฟ
ซี่โครงหมูผัดมะขามอ่อน
 
 
ส่วนผสม  
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้นบาง ๆ 300 กรัม 
มะขามอ่อนขูดผิวออก 100 กรัม
กระเทียมไทย 10 กลีบ 
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช                1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  
ข้าวสวย  

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมพอละเอียด ใส่มะขามอ่อน เกลือป่น โขลกให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูโขลกให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ที่โขลกไว้ผัดให้หอม ใส่ซี่โครงหมูผัดพอสุก เติมน้ำเปล่าพอท่วม เคี่ยวจนน้ำแห้ง ซี่โครงหมูนุ่ม
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสเห็ดหอม น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย
แหนมซี่โครงหมู
 

ส่วนผสม
ซี่โครงหมูส่วนใบพาย 500 กรัม
ผงทำแหนม 15 กรัม
เกลือแหนม (อยู่ในซองผงทำแหนม) 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
กระเทียมโขลกหยาบ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด ซับให้แห้งสนิท หั่นชิ้นพอคำ นำเข้าแช่ตู้เย็นจนเย็นจัด
2. ใส่ผงทำแหนม เกลือแหนม น้ำตาลทราย และกระเทียมลงบนซี่โครงหมู ขยำจนส่วนผสมเข้ากันประมาณ 20 นาที
3. ตักแหนมซี่โครงหมูใส่ถุงพลาสติก รีดอากาศออกให้หมด มัดด้วยยางให้แน่น นำเข้าในตู้เย็น ช่องธรรมดา แช่ไว้ 2 วัน
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟปานกลางพอร้อน ใส่แหนมซี่โครงหมูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ซี่โครงหมูอบขมิ้น
 

ส่วนผสม
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น 500 กรัม
ขมิ้นสด 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมกลีบใหญ่ 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกขมิ้น กระเทียม พริกไทยดำและเกลือป่นพอหยาบ
2. หมักเครื่องที่โขลกกับซี่โคลกหมูอ่อน ใส่ซอสเห็ดหอม น้ำมันพืช คลุกเคล้าพอเข้ากัน พักไว้ประมาณ 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง
3. นำซี่โครงหมูอ่อนที่หมักจนได้ที่ เข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 4 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ จัดเสิร์ฟ
ซี่โครงหมูย่างบาร์บีคิว
 

ส่วนผสม
ซี่โครงหมูอ่อน 500 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
โรสแมรี่สด 2 ช่อ
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
กระเทียมทุบ 5 กลีบ
หอมหัวใหญ่ซอย 40 กรัม
พริกหวานสีแดง สีเขียว สีเหลืองหั่นชิ้น 60 กรัม
เนยสดชนิดจืด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาลทราย น้ำมันพืช และพริกไทยดำป่นคนพอเข้ากันพักไว้
2. ใส่ซี่โครงหมู โรสแมรี่สด และกระเทียม ลงในส่วนผสมข้อที่ 1 คลุกเคล้าพอเข้ากันหมักทิ้งไว้ประมาณ 30-40 นาที
3. นำซี่โครงหมูที่หมักไว้ขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกทั้ง 2 ด้านตักขึ้นใส่ภาชนะ
4. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่หอมหัวใหญ่ และพริกหวาน ลงผัดพอสุกตักขึ้นใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟกับซี่โครงหมูย่างบาร์บีคิว
แกงคั่วพริกกับซี่โครงหมู
 
 
ส่วนผสม  
ซี่โครงหมูสับเป็นชิ้น 500 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
 
พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 10 เม็ด
ข่า 3 แว่น
ขมิ้นสด 3 แว่น
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
2. ละลายน้ำพริกแกงกับน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ซี่โครงหมูเคี่ยวให้เปื่อย
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบมะกรูด ยกลง
 
ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง
 

ส่วนผสม
ซี่โครงหมู                     1 กิโลกรัม
ซอสเห็ดหอม                 6 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส                 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมปอกเปลือก             2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด                 1 ช้อนชา
รากผักชี                     6 ราก
น้ำผึ้ง                     4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า                     3-4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด หั่นชิ้นเตรียมไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด ใส่ลงในซี่โครงหมู ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอส
ปรุงรสน้ำตาลทราย น้ำผึ้ง คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 1-3 ชั่วโมง
3. นำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ซี่โครงหมูที่หมักไว้เดือดอีกครั้งเบาไฟ เคี่ยวจนกระดูก
หมูสุกนุ่ม เพิ่มเป็นไฟแรงเพื่อให้น้ำงวด ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด