Cooking Clip : ขนมจีบต้ม

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
1,021    31    0    16 พ.ค. 2562 11:07 น.
แบ่งปัน


   มงต้องลงแม่แล้วจ้างานนี้ ขนมจีบต้ม ลูกใหญ่ ไซส์บิ๊ก อัดแน่นด้วยหมูสับปรุงรสเน้น ๆ ห่อด้วยแผ่นเกี๊ยว ต้มจนสุก ก่อนราดด้วยจิ๊กโฉ่ว แค่นี้ก็พร้อมอร่อยแล้ว

ส่วนผสม
เนื้อหมูบดแช่เย็น 500 กรัม
มันหมูบดแช่เย็น 150 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
รากผักชีซอย 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมกลีบเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 1 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว 1 ฟอง
ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
แผ่นเกี๊ยวอย่างดีสำหรับห่อ  
น้ำมันกระเทียมเจียวสำหรับคลุก  
กระเทียมเจียวสำหรับโรย  
จิ๊กโฉ่ว  

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่นให้ละเอียด
2. ใส่เนื้อหมูบด มันหมูบด และเครื่องที่โขลกไว้ลงในอ่างผสม
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และไข่ขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ใส่แคร์รอต ต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ตักส่วนผสมที่ได้ใส่แผ่นเกี๊ยว ห่อปิดให้สนิท นำลงต้มในน้ำเดือดจนสุกลอยสักครู่ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ คลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวพอทั่ว ตักใส่ภาชนะ โรยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่ว
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ซาลาเปามันม่วงไส้มันม่วง
ซาลาเปามันม่วง ส่วนผสมแป้ง -แป้งสาลีเอนกประสงค์ตราว่าว 250 กรัม -มันม่วงญี่ปุ่นนึ่งสุกบดละเอียด 130 กรัม -ยีตส์ผง 1 ชช. -ผงฟู 1 ชช. -น้ำตาล 40 กรัม -เกลือ 1/2 ชช. -น้ำอุ่น 60 ml. -น้ำมันรำข้าว 2 ชต. ส่วนผสมไส้ -มันม่วงนึ่งสุกบดละเอียด 200 กรัม -วิปปิ้งครีม+นมสด 1 ถ้วยตวง -น้ำตาล 50 กรัม -เกลือ1/2 ชช. -ธัญพืชต้มสุกสำหรับใส่ไส้ (แปะก๊วย,ลูกเดือย,ถั่วแดง,ข้าวโพดหวาน) วิธีทำ ส่วนที่1 -นำน้ำอุ่น 30 ml.ผสมกับยีตส์ ใส่น้ำตาลนิดนึง เกลือนิดนึง พักไว้ให้ขึ้นฟอง 4-5 นาที ส่วนที่2 -นำแป้งมาร่อนรวมกับผงฟูพักไว้ -นำมันม่วงนึ่งสุกบดให้ละเอียดจะบดกับกระชอนตาถี่ได้เลยนะคระทำขณะที่มันม่วงร้อนๆจะบดง่ายกว่าตอนเย็น พักไว้ -นำแป้งใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาล เกลือคนให้เข้ากัน ใส่มันม่วงบด ผสมให้เข้า แล้วทำหลุมตรงกลางใส่น้ำเปล่าที่เหลือ 30 ml.ลงไปตามด้วยน้ำที่ผสมยีตส์อีก30ml.นวดให้เข้ากันถ้าแป้งแห้งให้เติมน้ำเพิ่มได้อีก จากนั้นใส่น้ำมันรำข้าวนวดให้เข้ากัน 1-2 นาที -พักแป้งแลปปิดฝา 20 นาที -พักแป้งครบ20 นำมานวดต่อ ให้นุ่มแล้วตัดแบ่งออกเปนก้อนละ50 กรัม คลึงกลม(ขั้นตอนนี้จะทำก้อต่อเมื่อไส้มันม่วงเสร็จแล้วนะคระ)แล้วรีดให้แผ่นบางหนาตามชอบ ตักไส้มันม่วงใส่ตามด้วยธัญพืชตามชอบแล้วจีบจากซ้ายไปขวา ปิดไส้ให้สนิทแล้ววางบนกระดาษไข พักไว้คลุมผ้าเพื่อไม่ให้แป้งแห้ง -พักแป้งไว้ 20-30 นาทีเพื่อให้แป้งฟูขึ้น -รอแป้งขึ้น ตั้งฉึ่งเปิดไฟแรงให้น้ำเดือด พอเดือดลดไฟเหลือไฟกลาง เรียงซาลาเบาให้ห่างนิดๆใช้ตะเกียบวางบนฉึ่งทั้งสองข้าง (วิธีแง้มฝา)เวลาปิดฝานึ่งซาลาเปาจะได้ไม่มีไอนำ้หยด ลงซาลาเปา นึ่ง 20 นาที พอครบเปิดฝานึ่งอีก2 นาที (เพื่อไม่ให้ซาลาเปาเหี่ยว)สุกพร้อมหม่ำจร้า วิธีทำไส้มันม่วง -นำมันม่วงนึ่งสุกบดละเอียดใส้กระทะ ตามด้วยน้ำตาล เกลือ นมวิปปิ้งครีม -เปิดไฟอ่อนเคี่ยวให้มันม่วงข้นเหนียว เกือบแห้งไม่ติดกะทะ พอได้ที่ปิดไฟตักใส่ถ้วยพักไว้
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด