ต้มยำกุ้งน้ำพริกเผานมสด

maeban 11 ต.ค. 2560 08:00 น.
ถูกใจ
0    10,446    0    4   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงไทยเลิศรสที่หลายคนชื่นชอบ กับต้มยำกุ้ง ที่นำกุ้งแม่น้ำ ตัวโตเนื้อแน่น มาต้มพร้อมกับสมุนไพรนานาชนิดและเครื่องต้มยำต่างๆ ขอเพิ่มความกลมกล่อมอีกนิดด้วยนมสด จนสุกหอมกรุ่น ชวนน้ำลายสอมาก เพียงแค่ซดน้ำซุปคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยทุกคำที่ได้ลิ้มลองจริงๆ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
กุ้งแม่น้ำ 350 กรัม
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
นมสด 1 1/2 ถ้วยตวง
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก 10 ดอก  
ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ต้น
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ใบมะกรูด 3 ใบ
หอมแดงทุบพอแตก              3 หัว
เกลือสมุทร 2 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1/2 ช้อนชา
น้ำพริกเผาคลีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 15-20 เม็ด
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีสำหรับตกแต่ง  
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับตกแต่ง\  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด หอมแดง ลงต้มพอมีกลิ่นหอม
2. ใส่กุ้งแม่น้ำและเห็ดฟางลงต้มพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือ รอให้เดือด
3. ใส่นมสด น้ำพริกเผาคลีน รอให้เดือด ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูสวน ผักชีฝรั่งคนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี พริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำพริกเผาคลีน  
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกหั่นท่อนสั้น ๆ 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
หอมแดงซอย         1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมซอย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันคาโนลา 4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันคาโนลา 2 ช้อนชา พอร้อนใส่หอมแดงลงคั่วจนสุกเหลืองตักขึ้น
2. ใส่กระเทียม พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู ลงคั่วต่อทีละอย่างจนสุกเหลือง ตักขึ้น (ถ้าแห้งเติมน้ำมันคาโนลา)
3. นำส่วนผสมที่คั่วไว้ โขลกรวมกันให้ละเอียด
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว