ส้มตำหนองคาย

maeban 28 ก.พ. 2561 12:00 น.
ถูกใจ
0    1,824    0    12   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แม้ชีวิตไม่แซ่บแต่ขอแค่รสชาติอาหารแซ่บก็พอ ‘ส้มตำหนองคาย’ เปรี้ยวหวานเผ็ดนัวโรยด้วยคั่วกุ้งนาง โอ้ยยยย แค่คิดก็น้ำลายแตก นำเส้นมะละกอสับลงโขลกเบา ๆ ให้เข้ากันกับเครื่องแน่น ๆ ทานกับเครื่องเคียงตำถาด กุ้งนางคั่ว ไข่ต้มยางมะตูม หมูแดดเดียว และผัดหมี่โคราช นี่ล่ะจ้าเมนูแซ่บสุดฮิตติดปากคนไทยที่เวลาไหนก็ทานได้
ส่วนผสม  
มะละกอดิบสับเป็นเส้น        1 ถ้วยตวง
ข่าอ่อนหั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้ซอย             1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน                 1 ฝัก
พริกขี้หนูแห้ง          7-10 เม็ด
กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
น้ำปลา                   1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             1/2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก     2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ           
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น            3 ลูก       
น้ำปลาร้าต้มสุก  2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือสีม่วงฝานบาง 1 ลูก
กุ้งนางคั่วสุก           2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดกระถิน             2 ช้อนโต๊ะ
ผักสด  
เครื่องเคียงต่าง ๆ ตามชอบ  

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้งกับกระเทียมพอหยาบ ใส่ตะไคร้ ข่าอ่อน โขลกต่อให้ละเอียด
2. ใส่ถั่วฝักยาว โขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาวและน้ำปลาร้า คนพอเข้ากัน
3. ใส่มะเขือเทศ มะเขือสีม่วง มะละกอ โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ถาด โรยกุ้งนางคั่วและเม็ดกระถิน จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและเครื่องเคียงต่าง ๆ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว