ปลานิลต้มแซ่บ

maeban 28 มี.ค. 2561 10:40 น.
ถูกใจ
0    1,646    0    13   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มาซดแกงไทยน้ำใสๆ แต่อร่อยกันเถอะ กับปลานิลต้มแซ่บ ปลานิล หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่กระทะทอดจนสุกเหลืองหอม แล้วนำใส่ลงหม้อต้มพร้อมกับเครื่องสมุนไพรต่างๆ ที่เราคุ้นเคยกันดี จนสุกหอม ปรุงรสจนได้รสเด็ดแล้ว ก็จัดพร้อมเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักชาม แค่นี้ก็อิ่มอร่อยแล้วจ้า
ส่วนผสม  
ปลานิลหั่นชิ้น 300 กรัม
หอมแดงเผา 5 หัว
มะเขือเทศสีดาเผา 3 ลูก
พริกขี้หนูแห้งเผา   4 เม็ด
ข่าหั่นแว่น               3 แว่น
ตะไคร้หั่นท่อน 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 50 กรัม
น้ำปลา  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
พริกป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลานิลลงทอดให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่หอมแดง มะเขือเทศ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกป่น
3. ใส่เห็ดฟาง ปลานิลทอด ผักชีฝรั่ง พอเดือดปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว ตักใส่ภาชนะ โรยพริกขี้หนูแห้ง จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว