รักษ์ สุขภาพ ด้วย เมนู จาก สมุนไพรจีน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
90,184    82    -4    19 ก.ย. 2559 14:11 น.
แบ่งปัน
เอาใจคนรักสุขภาพด้วย เมนู จาก สมุนไพรจีน วัตถุดิบสำคัญที่ใช้ปรุงอาหารของคนจีนมาหลายพันปี ซึ่งเรามักจะพบได้ในอาหารต่างๆ โดยเฉพาะอาหารจีน เพราะเจ้าเม็ดเล็กๆ นั้นจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติของอาหารแล้ว แล้วยังสามารถเป็นยาบำรุงรักษาส่วนต่างๆ ร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย จนได้รับการยอมรับไปทั่วโลก วันนี้แม่บ้านจะพามา รักษ์ สุขภาพ ด้วย สมุนไพรจีน
หมี่กึงผัดโหงวก้วย
ส่วนผสม  
หมี่กึงหั่นชิ้น 50 กรัม
เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 100 กรัม
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม
เห็ดหอม 3-4 ดอก
พุทราจีนเชื่อมหั่นชิ้น 5 เม็ด
แปะก๊วยต้มสุก 50 กรัม
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซิอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
แป้งสาลีอเนกประสงค์  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อน นำเผือกคลุกแป้งสาลี พอทั่ว นำลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้น ใส่เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ และหมี่กึง ลงทอดต่อพอเหลืองตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะ ใส่ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำเปล่า เคี่ยวพอข้น ตักใส่ภาชนะเตรียมไว้
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช พอร้อน ใส่ เห็ดหอม แปะก๊วย ลงผัดพอหอม ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 ตามด้วยส่วนผสมที่เหลือ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ  
 
เกาเหลาน่องไก่ตุ๋นมะระ
 
ส่วนผสม (สำหรับ 5 ที่)      
น่องไก่    5 ชิ้น
โครงไก่ 1 โครง
ถั่วงอกเด็ดราก 2 1/2 ถ้วยตวง
คะน้าฮ่องเต้หั่นแฉลบ           5-6 ต้น 
มะระจีน 1/2 ลูก
รากผักชีทุบพอแตก 3 ราก
เห็ดหอมแห้งดอกกลาง (แช่น้ำให้นุ่ม หั่นครึ่งดอก) 5 ดอก
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบ 8 กลีบ       
พริกไทยดำเม็ดบุหยาบ       2 ช้อนชา
เกลือป่น (สำหรับใช้ลดความขมของมะระ) 1 ช้อนโต๊ะ 
เกลือป่น 1 ช้อนชา   
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ 
ซอสถั่วเหลือง        2 ช้อนโต๊ะ 
ซีอิ๊วดำเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป 2 ลิตร
อบเชย    3 ดอก
โป๊ยกั๊ก 1 แท่ง
กระเทียมเจียว (ไม่เอาน้ำมัน) 5 ช้อนชา   
น้ำแช่เห็ดหอม 2 ถ้วยตวง             
ต้นหอมซอย ขึ้นฉ่ายซอย (สำหรับโรยหน้า)  
น้ำเปล่า   

วิธีทำ               
1. เตรียมมะระโดยการผ่าครึ่งผล ใช้ช้อนควักไส้และเมล็ดมะระออกโดยขูดลึกให้กินเนื้อมะระเข้าไปเล็กน้อย หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้ว                                                          
2. ทาเกลือป่นที่มะระให้ทั่วทั้งชิ้น ผึ่งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างให้สะอาด (เป็นเทคนิคช่วยลดความขมของมะระได้)
3. นำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟต้มให้เดือด ใส่โครงไก่ น่องไก่ ช้อนฟองออกให้หมด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ อบเชย และโป๊ยกั๊ก ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง และซีอิ๊วดำเค็ม ปิดฝาต้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 20-25 นาที               
4. เปิดฝาและช้อนฟองด้านบนออก ค่อยๆ เติมมะระ เห็ดหอม และน้ำแช่เห็ดหอม ตุ๋นต่อโดยใช้ไฟอ่อนอีกประมาณ 30 นาที ให้น่องไก่เปื่อยนุ่ม                                                
5. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ถั่วงอก กับคะน้าฮ่องเต้ลงลวกให้สุก สะบัดให้สะเด็ดน้ำจัดใส่ชาม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ตักน้ำซุปเห็ดหอมและน่องไก่ราดลงบนผักลวก โรยด้วยต้นหอม ขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟขณะร้อน

แกงจืดไก่ตุ๋นเครื่องยาจีน
 
ส่วนผสม  
ปีกบนไก่ 500 กรัม
น้ำเปล่า           5 ถ้วยตวง
รากผักชีทุบพอแตก 2 ราก
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบพอแตก 3 กลีบ
เครื่องตุ๋นยาจีนชุดเล็ก 1 ชุด
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มผ่าครึ่ง 10 ดอก
ซีอิ๊วขาว           1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ผักชีหั่นท่อน     1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ปีกบนไก่ เกลือป่น ลงต้มพอเดือด ค่อยๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด
2. ใส่รากผักชี กระเทียม เครื่องตุ๋นยาจีน และเห็ดหอม ต้มพอเดือด
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เคี่ยวต่อจนไก่นุ่ม โรยผักชี ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
เยื่อไผ่ตุ๋นยาจีนเห็ดหอม
 
ส่วนผสม (สูตรสำหรับ 2 ที่)  
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น 250 กรัม
เยื่อไผ่แห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นชิ้น 10 เส้น
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นเส้น 5-6 ดอก
เครื่องยาจีนชุดเล็ก 1 ชุด
รากผักชีทุบพอแตก 3-4 ราก
กระเทียมกลีบเล็กทุบพอแตก 5 กลีบ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
ผักชีหั่นท่อน 1 ต้น

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ซี่โครงหมู เคี่ยวด้วยไฟอ่อน คอยช้อนฟองทิ้งจนหมดและน้ำซุปใส
2. ใส่เครื่องยาจีน รากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น เห็ดหอม และเยื่อไผ่
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เคี่ยวต่อจนซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม ยกลงโรยผักชีตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ   
 
ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นลำไย
 
ส่วนผสม  
เนื้อสะโพกหมู 500 กรัม
ลำไยอบแห้ง 1/4 ถ้วยตวง
อบเชย (ยาว 2 นิ้ว) 1 แท่ง 
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
พริกไทยดำ 2 ช้อนชา
พริกเสฉวน 1 ช้อนชา
ลูกผักชี 1 ช้อนชา
ข่า (หั่นท่อนยาว 1 นิ้ว) 1 ชิ้น
รากผักชีทุบ 2-3 ราก
กระเทียมทุบ 1 หัว
หอมใหญ่ทุบ 1 ลูก
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา   
ถั่วงอก 1 ถ้วย
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่, น้ำเปล่า  
ต้นหอมซอย, กระเทียมเจียว (สำหรับโรยหน้า)  
เครื่องปรุง (น้ำตาลทราย, น้ำปลา, น้ำส้มสายชู, พริกป่น)

วิธีทำ

1. ส่วนผสมที่เป็นพวกเครื่องเทศ (ยกเว้นหอมใหญ่และกระเทียม) นำไปคั่วให้หอม แล้วนำไปห่อด้วยผ้าขาว
2. ใส่เนื้อสะโพกหมูลงไปต้ม โดยใส่น้ำเปล่าให้ท่วมเนื้อหมู ใส่เครื่องปรุงลงไป พร้อมกับลำไยแห้ง ต้มด้วยไฟแรงพอเดือดช้อนฟองออก จากนั้นเบาไฟลง แล้วต้มต่อไปประมาณ 2-3 ชั่วโมง พอหมูเปื่อยได้ที่ก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
3. ตั้งน้ำสะอาดในหม้อให้เดือด (สำหรับลวก) ลวกถั่วงอก และเส้นก๋วยเตี๋ยวจนสุก นำใส่ชาม ตักเนื้อหมูใส่ลงไป ตามด้วยน้ำซุป โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และต้นหอมผักชี จัดเสิร์ฟพร้อม น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำส้ม พริกป่น

บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด