อาหารญี่ปุ่น เมนูเส้นในตำนาน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
53,080    67    -4    8 ต.ค. 2559 09:00 น.
แบ่งปัน
คนโดยส่วนใหญ่เรียกก๋วยเตี๋ยวของญี่ปุ่นว่า “ราเมง” แต่ความจริงแล้ว อาหารเส้นของญี่ปุ่น ถูกแบ่งออกเป็น 7 ประเภทหลัก ๆ ตามลักษณะของเส้น นั่นคือ โซบะ อุด้ง โซเมง ฮิยามูกิ ราเมง เส้นบุก และวุ้นเส้น ราเมงมีจุดเริ่มต้นในยุคที่วัฒนธรรมจีนหลั่งไหลเข้ามาในญี่ปุ่นช่วงการปฏิรูปเมจิ หลังจากที่ญี่ปุ่นเปิดการค้าเสรีอย่างเป็นทางการ ไชน่าทาวน์จึงถูกสร้างขึ้นหลายแห่ง และการเกิดขึ้นของไชน่าทาวน์ก็มาพร้อมอาหารประเภทเส้นของจีนเช่นกัน แต่สำหรับใครที่ยังไม่จุใจทางแม่บ้านก็ยังมีสูตรอาหารเส้นจากญี่ปุ่น อย่างเมนู ผัดโซบะกับไก่ย่างมิโซะ อุด้งแกงกะหรี่มะเขือยาว อุด้งผัดพริกเผา อุด้งซี่โครงหมูอบถั่ว โซบะต้มยำเทมุประ และราเมงแห้งซอสมิโซะขาว มาให้เลือกสรรไปทำอีกด้วยค่ะ

Shoyu Soup Salmon Soba
 
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่ )  
เส้นโซบะอบแห้ง    150 กรัม
ปลาแซลมอนหั่นชิ้น  2 ชิ้น
เห็ดหอมสด 6 ดอก
ต้นหอมญี่ปุ่นซอย    1/4 ถ้วยตวง
งาขาวคั่ว             1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ      1 ช้อนชา
พริกไทยดำบด     2 ช้อนชา
ผักบ๊อกฉ่อย       100 กรัม
น้ำมันพืช  
น้ำซุปโชยุ  
น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้น  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นโซบะ ลงต้มประมาณ 7 นาที หรือจนสุก ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย โรยเกลือป่น พริกไทยดำบด ลงบนปลาแซลมอนจนทั่ว นำลงกริลล์ในกระทะจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น
3. เติมน้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย ใส่เห็ดหอมสด และผักบ๊อกฉ่อยลงผัดจนสุก ตักขึ้น
4. จัดเส้นโซบะ เห็ดหอม ผักบ๊อกฉ่อย ปลาแซลมอน และต้นหอมญี่ปุ่นลงในชาม ราดน้ำซุปโชยุ โรยงาขาวคั่ว จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำซุปโชยุ  
โครงไก่ 1 โครง
กระดูกหมูส่วนสันหลัง    500 กรัม
น้ำเปล่า    10 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ            2 1/2  ช้อนชา
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นใหญ่  1 หัว
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นท่อน     2 ต้น
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น)  1/3 ถ้วยตวง
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น)          3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่โครงไก่ กระดูกหมู และเกลือป่น ลงต้มจนเดือด ค่อยๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด
2. ใส่หอมหัวใหญ่ ต้นหอมญี่ปุ่น โชยุ และมิริน เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนน้ำซุปกลมกล่อม ยกลงกรองด้วยกระชอน เอาน้ำซุปใส่หม้ออุ่นให้ร้อน ตักราดบนเส้นโซบะ

Spicy Miso Crab Ramen
 
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)  
เส้นราเมง               150 กรัม
หมูสับ                 100 กรัม
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
พริกไทยดำบด 1/8 ช้อนชา
เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำพอนิ่ม หั่นชิ้นเล็กๆ) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปหมู           1 ถ้วยตวง
นมถั่วเหลือง 1/2 ถ้วยตวง
มิโซะรสเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมญี่ปุ่นซอย  
สาหร่ายชนิดแผ่น  
เนื้อปูม้านึ่งสุก  
น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้น  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันงาพอร้อน ใส่หมูสับ พริกไทยดำบด ลงผัดพอสุก
2. ใส่มิโซะรสเผ็ดลงผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปหมู นมถั่วเหลือง รอให้เดือด
3. ใส่เห็ดหอม เคี่ยวต่อจนน้ำซุปมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลง
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นราเมงลงลวกพอสุก ตักขึ้น สะบัดให้สะเด็ดน้ำ ตักใส่ชามราดน้ำซุปในข้อที่ 3 ใส่ต้นหอมญี่ปุ่น เนื้อปู และสาหร่าย จัดเสิร์ฟ พร้อมน้ำมันกระเทียม
 
ส่วนผสมมิโซะรสเผ็ด  
มิโซะ (เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น)           1/2 ถ้วยตวง
โคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี) 3 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นเล็ก 50 กรัม
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่หั่นชิ้น 15 กรัม
มิริน(เหล้าหวานญี่ปุ่น) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                                    1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 1/2 ช้อนชา
ผงดาชิ 1 ช้อนชา
งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา

วิธีทำ
ใส่ส่วนทั้งหมดลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อตั้งไฟอ่อนประมาณ 5 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
 
ส่วนผสมน้ำมันกระเทียม  
หอมแดงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาว 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช                1/4 ถ้วยตวง
ชิจิมิ โทการาช (พริกป่นผสมเครื่องเทศสำหรับปรุงรส) 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแดง กระเทียม ลงเจียวพอเหลืองอ่อน
2. ใส่เกลือป่น งาขาว และชิจิมิ โทการาชิ คนพอเข้ากัน ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท

 Udon Salt Soup
 
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
เส้นอุด้ง 300 กรัม
หอยตลับ                                10 ตัว
หน่อไม้ต้มซีอิ๊วหั่นชิ้น 100 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่นซอยเส้นเล็กๆ  
งาขาวคั่วสำหรับโรย  
สาหร่ายหั่นเป็นเส้นเล็กสำหรับโรย  
น้ำซุปเกลือ  
น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้น  

วิธีทำ
1. ล้างหอยตลับให้สะอาด
2.  ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นอุด้งลงลวกจนสุกตักขึ้น พักไว้
3. ต้มน้ำซุปเกลือ 3 ถ้วยตวง พอเดือด ใส่หอยตลับลงต้ม พอสุก ยกลง
4. จัดเส้นอุด้ง หน่อไม้ต้มซีอิ๊วใส่ชาม ราดน้ำซุปเกลือ พร้อมหอยตลับ โรยต้นหอมญี่ปุ่น งาขาวคั่ว และสาหร่าย จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำซุปเกลือ  
น้ำซุปไก่                           500 กรัม
น้ำเปล่า  500 กรัม
ปลาโอแห้งสำหรับต้มซุป 10 กรัม
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ                     1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ปลาโอแห้งลงต้มเคี่ยวจนงวด ลงครึ่งหนึ่ง
2. เติมมิริน เกลือป่น คนพอเข้ากัน ยกลงกรองเอาแต่น้ำใส่หม้อ ใส่น้ำซุปไก่ลงไปผสม ตั้งไฟต้มพอเดือดอีกครั้ง จึงนำไปใช้
 
ส่วนผสมหน่อไม้ต้มซีอิ๊ว  
หน่อไม้จีนต้ม         300 กรัม
ซีอิ๊วญี่ปุ่น (Soy Sauce) 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  2 ถ้วยตวง
ผงดาชิ    1 ช้อนชา
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับล้างหน่อไม้  

วิธีทำ
1. ล้างหน่อไม้จีนต้มให้สะอาด
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผงดาชิ ซีอิ๊วญี่ปุ่น มิริน และน้ำตาลทราย
3. ใส่หน่อจีนลงต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนน้ำเกือบงวด และหน่อไม้นุ่ม ยกลง หั่นเป็นชิ้น

Cold Somen Noodles
 
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)  
เส้นโซเมงอบแห้ง 80 กรัม
ปูอัดฉีกเป็นชิ้น 50 กรัม
แคร์รอตหั่นเป็นเส้น 20 กรัม
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่งลูก 3-5 ลูก
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผักสลัด   30 กรัม
สาหร่ายหั่นเป็นเส้นเล็กสำหรับโรย  
น้ำมันพืช  
น้ำเปล่า  
น้ำเย็นจัด (น้ำเปล่าใส่น้ำแข็ง)  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยกลอกบางๆ ให้ทั่วกระทะพอร้อน ตีไข่ไก่พอเข้ากัน เทใส่กระทะ กลอกให้เป็นแผ่นบางทอดจนสุก ตักขึ้น หั่นเป็นเส้นเล็กๆ พักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นโซเมงลงต้มประมาณ 2-3 นาที หรือจนสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วแช่เส้นลงในน้ำเย็นจัด ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
3. จัดเส้นโซเมง ผักสลัด แคร์รอต มะเขือเทศราชินี ไข่ฝอย และปูอัด ลงในชาม ราดน้ำซอส โรยสาหร่าย จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำซอส  
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น)     1/3 ถ้วยตวง
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ผงดาชิ    1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
ผสมทุกอย่างคนให้เข้ากัน นำเข้าแช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมงหรือจนเย็น จัดเสิร์ฟคู่กับโซเมง

Kuzukiri
 
ส่วนผสมตัวแป้งคุสึคิริ (สำหรับ 2 ที่)  
แป้งมันฝรั่ง 50 กรัม
น้ำเปล่า                 100 กรัม
ถั่วแดงญี่ปุ่นต้มสุก                50 กรัม
น้ำเย็นจัดสำหรับแช่  
น้ำเปล่าสำหรับต้ม  

 วิธีทำ
1. ผสมแป้งมันฝรั่งกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดปุดๆ เทน้ำแป้งในข้อที่ 1 ลงในถาดบางๆ จากนั้นวางถาดแป้งให้ลอยบนน้ำร้อน พอเซ็ตตัวมีลักษณะใส กดถาดให้จมลงในน้ำ ต้มพอแป้งสุก ตักขึ้นแช่ลงในน้ำเย็นจัด
3. ลอกแป้งออกจากถาด ตัดเป็นเส้นใส่ชาม ราดน้ำเชื่อมชาเขียวเล็กน้อย โรยถั่วแดงต้ม จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำเชื่อมชาเขียว  
น้ำชาเขียว 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
ต้มน้ำชาเขียว พอเดือด ใส่น้ำตาลทราย คนพอละลายและเดือดอีกครั้งยกลง นำเข้าแช่ในตู้เย็น จึงนำไปใช้




 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ความคิดเห็น 44 รายการ
Sirikul
อาหารญี่ปุ่น เมนูเส้นในตำนาน สำนักพิมพ์แม่บ้าน <a href="http://www.gwifu3f30054n6325pu1kx8k1li0u33qs.org/">aqcksrshrm</a> qcksrshrm http://www.gwifu3f30054n6325pu1kx8k1li0u33qs.org/ [url=http://www.gwifu3f30054n6325pu1kx8k1li0u33qs.org/]uqcksrshrm[/url]
26 มี.ค. 2567 21:55 น. 0
อาหารญี่ปุ่น เมนูเส้นในตำนาน สำนักพิมพ์แม่บ้าน <a href="http://www.gwifu3f30054n6325pu1kx8k1li0u33qs.org/">aqcksrshrm</a> qcksrshrm http://www.gwifu3f30054n6325pu1kx8k1li0u33qs.org/ [url=http://www.gwifu3f30054n6325pu1kx8k1li0u33qs.org/]uqcksrshrm[/url]
26 มี.ค. 2567 21:55 น. 0
Sirikul
http://dokobo.ru/cpi-maeban.co.th-sih.xml
3 ต.ค. 2566 16:51 น. 0
http://dokobo.ru/cpi-maeban.co.th-sih.xml
3 ต.ค. 2566 16:51 น. 0
Sirikul
canadian customs pills vitamins http://candipharm.com/#
13 ธ.ค. 2565 10:51 น. 0
canadian customs pills vitamins http://candipharm.com/#
13 ธ.ค. 2565 10:51 น. 0
Sirikul
อาหารญี่ปุ่น เมนูเส้นในตำนาน สำนักพิมพ์แม่บ้าน [url=http://www.g8u1w5v1830i7jd0q32m56e7yxt84pxws.org/]usrrxczejsi[/url] <a href="http://www.g8u1w5v1830i7jd0q32m56e7yxt84pxws.org/">asrrxczejsi</a> srrxczejsi http://www.g8u1w5v1830i7jd0q32m56e7yxt84pxws.org/
9 มิ.ย. 2565 17:18 น. 0
อาหารญี่ปุ่น เมนูเส้นในตำนาน สำนักพิมพ์แม่บ้าน [url=http://www.g8u1w5v1830i7jd0q32m56e7yxt84pxws.org/]usrrxczejsi[/url] <a href="http://www.g8u1w5v1830i7jd0q32m56e7yxt84pxws.org/">asrrxczejsi</a> srrxczejsi http://www.g8u1w5v1830i7jd0q32m56e7yxt84pxws.org/
9 มิ.ย. 2565 17:18 น. 0
Sirikul
อาหารญี่ปุ่น เมนูเส้นในตำนาน สำนักพิมพ์แม่บ้าน hnoqbgn http://www.gcu5277wn57g7aush4zc4v69g0k3x786s.org/ <a href="http://www.gcu5277wn57g7aush4zc4v69g0k3x786s.org/">ahnoqbgn</a> [url=http://www.gcu5277wn57g7aush4zc4v69g0k3x786s.org/]uhnoqbgn[/url]
9 มิ.ย. 2565 02:26 น. 0
อาหารญี่ปุ่น เมนูเส้นในตำนาน สำนักพิมพ์แม่บ้าน hnoqbgn http://www.gcu5277wn57g7aush4zc4v69g0k3x786s.org/ <a href="http://www.gcu5277wn57g7aush4zc4v69g0k3x786s.org/">ahnoqbgn</a> [url=http://www.gcu5277wn57g7aush4zc4v69g0k3x786s.org/]uhnoqbgn[/url]
9 มิ.ย. 2565 02:26 น. 0
Sirikul
https://cialiswithdapoxetine.com/ cialis dosage
5 ม.ค. 2565 06:24 น. 0
https://cialiswithdapoxetine.com/ cialis dosage
5 ม.ค. 2565 06:24 น. 0
Sirikul
https://cialiswithdapoxetine.com/ cialis alternative
23 ธ.ค. 2564 19:55 น. 0
https://cialiswithdapoxetine.com/ cialis alternative
23 ธ.ค. 2564 19:55 น. 0
Sirikul
https://cialiswithdapoxetine.com/ cialis coupon
18 พ.ย. 2564 10:15 น. 0
https://cialiswithdapoxetine.com/ cialis coupon
18 พ.ย. 2564 10:15 น. 0
Sirikul
https://cialiswithdapoxetine.com/ cheap cialis
23 ต.ค. 2564 00:08 น. 0
https://cialiswithdapoxetine.com/ cheap cialis
23 ต.ค. 2564 00:08 น. 0
Sirikul
https://cialiswithdapoxetine.com/ generic cialis
27 ส.ค. 2564 00:17 น. 0
https://cialiswithdapoxetine.com/ generic cialis
27 ส.ค. 2564 00:17 น. 0
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด