5 เมนู ข้าวกล่องแสนอร่อย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
42,988    71    0    31 ต.ค. 2559 17:00 น.
แบ่งปัน
         
         ลองจินตนาการถึงตอนที่เด็ก ๆ ได้เปิดกล่องข้าวออกมาแล้ว มีรอยยิ้มที่สดชื่นและอยากทานอาหารมื้อนี้เอามาก ๆ มาลงมือทำข้าวกล่องที่มีความท้าทายในแต่ละแบบกันเถอะ

ข้าวปั้นหมีแพนด้า
 

ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่น 1 ถ้วยที่ใช้สำหรับเด็ก
ถั่วดำ 3 เม็ด 
เส้นพาสต้าแห้งขนาด 1.5 เซนติเมตร  3 ชิ้น
สาหร่าย ปริมาณพอเหมาะ
เชดดาร์ชีส ปริมาณพอเหมาะ
แฮม ปริมาณพอเหมาะ
เกลือป่น เล็กน้อย
มายองเนส เล็กน้อย

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นที่ข้าวญี่ปุ่นและห่อด้วยพลาสติกถนอมอาหาร จากนั้นปั้นเป็นข้าวปั้นทรงรี จัดวางลงกล่อง
2. นำถั่วดำเสียบกับเส้นพาสต้าแห้ง แล้วปักลงไปบนข้าวปั้นเพื่อทำเป็นหู
3. เพิ่มสีสันให้ข้าวกล่อง โดยปูผักกาดแก้ว แล้วจัดเรียงกับข้าวลงไป ตกแต่งด้วยเต้าหู้อ่อนรูปดอกไม้
4. ใช้กรรไกรตัดสาหร่ายเพื่อทำเป็นรอบดวงตาของหมีแพนด้า จากนั้นใช้มายองเนสติดลงไป
5. นำถั่วดำมาตัดครึ่งทางยาว เสียบกับเส้นพาสต้าแห้งเพื่อยึดให้ติดกับข้าว เพื่อทำเป็นจมูก
6. นำเชดดาร์ชีสมาตัดเป็นทรงกลมเพื่อทำเป็นตาขาว ใช้มายองเนสติดลงบนขั้นตอนที่ 5
7. ใช้กรรไกรตัดสาหร่ายเป็นวงกลมเพื่อทำเป็นตาดำ จากนั้นใช้มายองเนสติดลงบนขั้นตอนที่ 6
8. นำสาหร่ายมาทำเป็นปาก แล้วใช้มายองเนสติดลงไป
9. นำแฮมมาตัดทำเป็นสีของพวงแก้ม แล้วใช้มายองเนสติดลงไป เสร็จเรียบร้อย!

เต้าหู้อ่อนรูปดอกไม้
1. นำเต้าหู้อ่อนมาหั่นหนาประมาณ 8 มิลลิเมตรตัดด้วยแม่พิมพ์ตัดรูปดอกไม้
2. ใช้หลอดกดเชดดาร์ชีสและติดด้วยมายองเนส ลงบนขั้นตอนที่  1

ส่วนผสมกุ้งทอดคลุกซอสพริก
กุ้งแกะเปลือก 100 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่น 1/3 ต้น
แป้งมันสำปะหลัง ปริมาณพอเหมาะ
น้ำมันงา ปริมาณพอเหมาะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสโชยุ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำกุ้งมาล้างในน้ำเกลือแล้วใช้กระดาษสำหรับใช้ในครัว ซับน้ำให้แห้งและคลุกเคล้าให้เข้ากับแป้งมัน นำต้นหอมญี่ปุ่นมาสับให้ละเอียดเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะก้นแบนใส่น้ำมันงาลงไป ขึ้นตั้งไฟแรงพอเริ่มร้อน ใส่ขั้นตอนที่ 1 ลงไปทอดจนสุกเหลืองสวย แล้วตักขึ้นพักไว้
3. เติมต้นหอมญี่ปุ่นสับละเอียดลงไปผัดกับขั้นตอนที่ 2 และเติมซอสมะเขือเทศ ซอสโชยุ และน้ำตาลทรายลงไปผัดกับขั้นตอนที่ 2 ให้เข้ากัน
4. พอส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้ ผัดด้วยไฟแรงอีกครั้ง ปิดไฟ

ส่วนผสมผักน้ำญี่ปุ่นและเต้าหู้ทอดต้มในน้ำซุป
ผักน้ำญี่ปุ่น 1/2 ต้น
เต้าหู้ทอด 1 ชิ้น
เกลือป่น เล็กน้อย 
สาเก 1/2 ช้อนโต๊ะ
มิริน 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสโชยุ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำผักโขมต้มกับเกลือป่น แล้วนำมาตัดให้ยาวประมาณ 3-4 เซนติเมตร
2. นำเต้าหู้ทอดมาซับน้ำมันออกและหั่นเป็นชิ้นยาว ๆ
3. ใส่น้ำซุป ซอสโชยุ และมิรินลงในหม้อ ขึ้นตั้งด้วยไฟปานกลาง พอน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟ และใส่ส่วนผสมขั้นตอนที่ 1 และ 2 ลงไป

ส่วนผสมสลัดถั่วเหลืองและข้าวโพด
ถั่วเหลืองต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโพด(กระป๋อง) 2 ช้อนโต๊ะ
มายองเนส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำถั่วเหลืองและข้าวโพดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. เติมมายองเนสและน้ำตาลทรายลงไปในขั้นตอนที่ 1 แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
ข้าวปั้นรูปแพนกวิน
 

ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่น 1 ถ้วยที่ใช้สำหรับเด็ก
สาหร่าย 1/2 แผ่น
แคร์รอต ปริมาณพอเหมาะ
แฮม ปริมาณพอเหมาะ
เกลือป่น เล็กน้อย
มายองเนส เล็กน้อย

วิธีทำ
1. แบ่งข้าวญี่ปุ่นเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน ห่อด้วยพลาสติกถนอมอาหารแล้วปั้นเป็นทรงกลม
2. นำสาหร่ายมาตัดให้ส่วนตรงกลางโค้งลงมาเล็กน้อยเหมือนรูปหัวใจ แล้วห่อลงบนขั้นตอนที่ 1
3. นำแคร์รอตไปต้มแล้วใช้หลอดเจาะเป็นทรงรี นำมาติดด้วยมายองเนส ทำเป็นจมูก
4. นำที่เจาะสาหร่ายมาเจาะสาหร่ายทำเป็นลูกตา ติดด้วยมายองเนส
5. ใช้หลอดตัดแฮมให้เป็นทรงรีแล้วใช้มายองเนสติดทำเป็นสีของพวงแก้ม

วิธีทำแอปเปิลในคราบของมะเขือเทศราชินี
- ตัดขั้วของมะเขือเทศราชินีออกแล้วเสียบด้วยไม้จิ้มรูปใบไม้

ส่วนผสมแซลมอนทอด (4 ชิ้น)
ปลาแซลมอน 1 ชิ้น
เกลือป่นและพริกไทยป่น เล็กน้อย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ปริมาณพอเหมาะ
ไข่ไก่ (ตีพอแตก) ปริมาณพอเหมาะ
เกล็ดขนมปัง ปริมาณพอเหมาะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด ปริมาณพอเหมาะ

วิธีทำ
1. นำปลาแซลมอนมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นลงไป 2
2. นำขั้นตอนที่ 1 คลุกเคล้ากับแป้งสาลี ไข่ไก่ และเกล็ดขนมปังให้ทั่ว แล้วนำไปทอดในน้ำมันพืชร้อนอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสจนสีเหลืองทอง

ส่วนผสมกระเจี๊ยบยำปลาโอแห้ง
กระเจี๊ยบ 3 ฝัก
เกลือป่น เล็กน้อย
ซอสโชยุ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ปลาโอแห้ง ปริมาณพอเหมาะ

วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด เติมเกลือป่นลงไป จากนั้นใส่กระเจี๊ยบลงไปต้ม
2. นำกระเจี๊ยบในขั้นตอนที่ 1 มาหั่นเป็นรูปวงแหวนหนา 5 มิลลิเมตร
3. เติมซอสโชยุและปลาโอแห้งลงในขั้นตอนที่ 2 แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง

ส่วนผสมกะหล่ำดอกผัดผงกะหรี่
กะหล่ำดอก 1/2 หัว 
น้ำมันสลัด ปริมาณพอเหมาะ 
ผงกะหรี่ ปริมาณพอเหมาะ
เกลือป่นและพริกไทยป่น เล็กน้อย


วิธีทำ
1. นำกะหล่ำดอกมาหั่นเป็นชิ้นใหญ่พอดีคำเพื่อให้ทานง่าย
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันสลัดลงไป ขึ้นตั้งด้วยไฟปานกลาง ใส่ขั้นตอนที่ 1 ลงไปผัด
3. เมื่อผัดจนขั้นตอนที่ 2 สลดแล้ว เติมรสชาติด้วยผงกะหรี่ เกลือป่น และพริกไทยป่น
 


ข้าวปั้นรูปน้องหมา
 

ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่น 1 1/2 ถ้วยที่ใช้สำหรับเด็ก
เส้นพาสต้าแห้ง ขนาด 2 เซนติเมตร 4 ชิ้น
สาหร่าย ปริมาณพอเหมาะ
เชดดาร์ชีส ปริมาณพอเหมาะ
แฮม ปริมาณพอเหมาะ
ซอสทสึยุ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
มายองเนส เล็กน้อย
ซอสมะเขือเทศ เล็กน้อย

วิธีทำ
1. นำข้าวญี่ปุ่นผสมกับซอสทสึยุ ห่อด้วยพลาสติกถนอมอาหารแล้วปั้นเป็นทรงไข่ไก่ ทำเป็นหน้า
2. ทำข้าวแบบเดียวกับขั้นตอนที่1 และปั้นเป็นทรงครึ่งวงกลมทำเป็นหูและใช้มือปั้นเป็นทรงกลมเล็ก ๆ ทำเป็นมือ
3. นำขั้นตอนที่ 2 เสียบด้วยเส้นพาสต้าแห้งปักลงบนขั้นตอนที่ 1
4. โรยเกลือป่นลงบนข้าวที่เหลือจากขั้นตอนที่ 1 ห่อด้วยพลาสติกถนอมอาหารแล้วปั้นเป็นทรงสามเหลี่ยม และเสียบด้วยเส้นพาสต้าแห้งปักลงไปทำเป็นจมูก
5. ใช้ที่เจาะสาหร่ายมาเจาะสาหร่ายทำเป็นลูกตาและจมูก ติดลงไปด้วยมายองเนส
6. นำเชดดาร์ชีสมาตัดเป็นวงกลม ติดลงไปบนเท้าด้านขวา ด้วยมายองเนส
7. นำแฮมมาเจาะเป็น 4 ชิ้นเล็ก ๆ แล้วติดลงด้วยมายองเนสบนขั้นตอนที่ 5 ทำเป็นอุ้งเท้า
8. ใช้ไม้จิ้มฟันจุ่มซอสมะเขือเทศแล้วนำมาแต้มทำเป็นสีของพวงแก้ม

ส่วนผสมแซลมอนผัดทาร์ทาร์ซอส (4 ชิ้น)
ปลาแซลมอน 1 ชิ้น
ต้นหอมญี่ปุ่น (สับละเอียด) ต้นใหญ่ 1/2 ต้น
ไข่ไก่ต้ม 1 ฟอง
น้ำมันสลัด ปริมาณพอเหมาะ
เกลือป่นและพริกไทยป่น เล็กน้อย
มายองเนส 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำปลาแซลมอนมาหั่นเป็น 1/4 ส่วน โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นลงไป ตั้งกระทะก้นแบนแล้วใส่น้ำมันสลัด ขึ้นตั้งไฟปานกลาง และใส่ปลาแซลมอนลงไปย่างด้วยความเบามือ
2. นำต้นหอมสับ ไข่ต้มบดละเอียด และมายองเนสคลุกเคล้าให้เข้ากันเพื่อทำทาร์ทาร์ซอส
3. นำขั้นตอนที่ 2 ราดบนขั้นตอนที่ 1 จากนั้นนำเข้าเตาอบ อบให้ส่วนผสมเปลี่ยนสีเล็กน้อย

ส่วนผสมชิกุวะสอดไส้แตงกวา (4 ที่)
ชิกุวะ 2 ชิ้น
แตงกวา 1/2 ลูก

วิธีทำ
1. นำแตงกวามาผ่าเป็น 1/4 ส่วน เตรียมไว้
2. ยัดขั้นตอนที่ 1 ใส่ในช่องของชิกุวะให้เต็มและตัดแบ่งครึ่ง

ส่วนผสมกะหล่ำดอกผัดผงกะหรี่
กะหล่ำดอก 1/2 หัว 
น้ำมันสลัด ปริมาณพอเหมาะ
ผงกะหรี่ ปริมาณพอเหมาะ
เกลือป่นและพริกไทยป่น เล็กน้อย

วิธีทำ     
1. นำกะหล่ำดอกมาหั่นเป็นชิ้นใหญ่พอดีคำเพื่อให้ทานง่าย
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันสลัดลงไป ขึ้นตั้งด้วยไฟปานกลาง ใส่ขั้นตอนที่ 1 ลงไปผัด
3. เมื่อผัดจนขั้นตอนที่ 2 สลดแล้ว เติมรสชาติด้วยผงกะหรี่ เกลือป่น และพริกไทยป่น
ข้าวปั้นลูกหมู
 

ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่น 1 ถ้วยที่ใช้สำหรับเด็ก
ผงดอกซากุระ 1 ช้อนโต๊ะ 
ไส้กรอกปลาขนาด 2 เซนติเมตร  
เส้นพาสต้าแห้งขนาด 2 เซนติเมตร 6 ชิ้น
สาหร่าย ปริมาณพอเหมาะ
มายองเนส เล็กน้อย
ซอสมะเขือเทศ เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ผสมข้าวญี่ปุ่นให้เข้ากับผงดอกซากุระและแบ่งเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน ห่อด้วยพลาสติกถนอมอาหาร ปั้นเป็นทรงรีทั้ง 2 ส่วน
2. นำไส้กรอกปลามาตัดเป็นวงกลมแล้วหั่นครึ่งทำเป็นหู เสียบกับเส้นพาสต้าทอด
3. ไส้กรอกปลามาตัดเป็นวงกลมและเจาะเป็นทรงรี จากนั้นใช้หลอดเจาะรู 2 รู ทำเป็นรูจมูก เสียบกับเส้นพาสต้าทอดแล้วปักลงไป
4. ใช้ที่เจาะสาหร่ายมาเจาะสาหร่ายทำเป็นลูกตาและปาก ติดด้วยมายองเนส
5. ใช้ไม้จิ้มฟันจุ่มซอสมะเขือเทศแล้วแต้มทำเป็นสีของพวงแก้ม

ไส้กรอกเวียนนารูปดาว
1. นำไส้กรอกเวียนนาไปต้ม
2. ใช้แม่พิมพ์รูปดาวกดให้เป็นลาย
 
ไข่ทอดรูปดอกไม้
1. นำไข่ไก่มาทอดเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วตัดเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า
2. พับครึ่ง แล้วตัดเป็นเส้นยาว ๆ
3. ม้วนสลับไปสลับมาแล้วใช้เส้นพาสต้าแห้งเสียบลงไป
4. นำเมล็ดถั่วลันเตาติดลงไปตรงกึ่งกลาง

ส่วนผสมหมูผัดซอส
เนื้อหมู 100 กรัม
กะหล่ำปลี 1/8 หัว
พริกหวาน 1 เม็ด
แคร์รอต 1/4 หัว
น้ำมันสลัด ปริมาณพอเหมาะ
ซอสถั่วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสโชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซุปไก่ก้อน 1 ช้อนชา
น้ำพริกเผา ปริมาณพอเหมาะ
แป้งมันละลายน้ำ ปริมาณพอเหมาะ

วิธีทำ
1 หั่นเนื้อหมู กะหล่ำปลี พริกหวาน และแคร์รอตให้เป็นชิ้นที่ทานได้ง่าย
2 ตั้งกระทะก้นแบนใส่น้ำมันสลัดลงไป ตั้งให้ร้อนแล้วใส่เนื้อหมูลงไปผัด เมื่อเนื้อหมูสุกแล้วเติมผักในขั้นตอนที่ 1 ลงไปผัด
3 พอส่วนผสมขั้นตอนที่ 2 เริ่มสุกแล้ว เติมน้ำลงไปเล็กน้อยและเติมซอสถั่วเหลือง ซอสโชยุ สาเก น้ำตาลทราย และซุปไก่ก้อนลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำพริกเผาลงไปตามชอบ เมื่อผัดจนทุกอย่างสุกหมดแล้วเติมแป้งมันละลายลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ส่วนผสมข้น

ส่วนผสมชิกุวะสอดไส้แตงกวา (4 ที่)
ชิกุวะ 2 ชิ้น
แตงกวา 1/2 ลูก

วิธีทำ
1 นำแตงกวามาผ่าเป็น 1/4 ส่วน เตรียมไว้
2 ยัดขั้นตอนที่ 1 ใส่ในช่องของชิกุวะให้เต็มและตัดแบ่งครึ่ง

ส่วนผสมแคร์รอตผัดไข่ปลาค็อด
แคร์รอต 1/2 หัว
ไข่ปลาค็อด 1/4 ชิ้น
น้ำมันสลัด ปริมาณพอเหมาะ

วิธีทำ
1. นำแคร์รอตมาซอยเป็นเส้น ๆ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันสลัดลงไป ขึ้นตั้งด้วยไฟปานกลาง ใส่แคร์รอตในขั้นตอนที่ 1 ลงไปผัด
3. พอส่วนผสมขั้นตอนที่ 2 สลด แล้วใส่ปลาคอดลงไปผัดด้วยไฟปานกลางอีกครั้งจนเข้ากัน
ข้าวปั้นวันฮาโลวีน
 

นำฟักทองต้มสุกมาบดให้ละเอียดแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากับข้าวสวย จะได้ออกมาเป็นข้าวปั้นทรงฟักทองที่มีทั้งสีสันสดใสและความอร่อยของเนื้อฟักทองรวมอยู่ด้วยกัน โดยใช้ส้อมมากดให้เป็นรอยเว้าของลูกฟักทอง เพื่อความสมจริงในการทำผลฟักทองที่เจาะตา จมูก และปากประกอบลงไปด้วย

ข้าวปั้นรูปผีน้อย
ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่น 1/2 ถ้วยที่ใช้สำหรับเด็ก
สาหร่าย ปริมาณพอเหมาะ
ปูอัด ปริมาณพอเหมาะ
เชดดาร์ชีส ปริมาณพอเหมาะ
เกลือป่น เล็กน้อย
มายองเนส เล็กน้อย

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นบนข้าวญี่ปุ่นแล้วห่อด้วยพลาสติกถนอมอาหาร ปั้นให้เป็นรูปร่างของผีน้อย
2. นำที่เจาะสาหร่ายมาเจาะสาหร่ายทำเป็นตา ปาก และมือจากนั้นใช้มายองเนสติดลงไป
3. นำส่วนสีแดงของปูอัดมาตัดเพื่อทำลิ้น จากนั้นใช้มายองเนสติดด้านล่างทำเป็นปาก
4. ใช้กรรไกรตัดสาหร่ายทำเป็นเส้นตรงกลางลิ้น แล้วใช้มายองเนสติดลงบนขั้นตอนที่ 3
5. นำหลอดมาตัดเชดดาร์ชีสเป็นทรงวงรีแล้วใช้มายองเนสติดลงไป ทำเป็นสีของพวงแก้ม

ข้าวปั้นรูปฟักทอง
ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่น 1/2 ถ้วยที่ใช้สำหรับเด็ก
ฟักทองต้ม  1 ชิ้น
สาหร่าย ปริมาณพอเหมาะ
มายองเนส เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ใช้ส้อมบดฟักทองต้มให้ละเอียด นำมาผสมให้เข้ากับข้าวญี่ปุ่นแล้วห่อด้วยพลาสติกถนอมอาหาร ปั้นให้เป็นทรงรี โดยกดด้านบนให้แบนลงมาเล็กน้อย เพื่อให้ดูเป็นลูกฟักทองมากขึ้น
2. ใช้ส้อมกดขั้นตอนที่ 1 ให้เป็นเส้น 3 เส้น เพื่อทำเป็นส่วนเว้าของลูกฟักทอง
3. ใช้กรรไกรตัดสาหร่ายเพื่อทำเป็นส่วนต่าง ๆ ของใบหน้า แล้วใช้มายองเนสติดลงไป โดยส่วนปากให้ตัดเป็นเส้นหยักไปมา เพื่อทำให้ดูเป็นรอยแกะสลักปาก

ส่วนผสมฟักทองต้ม
ฟักทอง 1/2 ลูก
น้ำเปล่า 200 ซีซี
ซอสโชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
สาเก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำฟักทองเข้าไมโครเวฟ (กำลังไฟ 500 วัตต์) ประมาณ 1 นาทีเพื่อให้ร้อน แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นใหญ่พอดีคำเพื่อให้ทานง่าย
2. เติมน้ำเปล่า ซอสโชยุ สาเก น้ำตาลทราย และมิรินลงในหม้อ พอเริ่มเดือดแล้วใส่ฟักทองที่หั่นไว้ลงไปต้มด้วยไฟปานกลาง จนกระทั่งสุก

ส่วนผสมเบคอนห่อออรินจิ (2 ชิ้น)
เห็ดออรินจิ 2 ดอก
เบคอน 2 แผ่น
น้ำมันสลัด ปริมาณพอเหมาะ
เกลือป่นและพริกไทยป่น เล็กน้อย

วิธีทำ
1. นำเห็ดออรินจิมาผ่าตามยาวให้เป็น 1/4 ส่วน แล้วนำเบคอนทั้ง 2 แผ่นมาพันรอบเห็ด จากนั้นใช้ไม้จิ้มฟันกลัดเพื่อยึดให้ติดกัน
2. ตั้งกระทะก้นแบนใส่น้ำมันสลัดลงไป ขึ้นตั้งไฟอ่อนถึงปลานกลาง พอเริ่มร้อน ใส่ขั้นตอนที่ 1 ลงไปย่างให้สีเหลืองกำลังดี ปรุงรสชาติด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น

ส่วนผสมกุ้งห่อเปาะเปี๊ยะทอด (8 ชิ้น)
กุ้งปอกเปลือก 100 กรัม
เต้าหู้อ่อน 1/2 แผ่น
ถั่วแระ ปริมาณพอเหมาะ
แผ่นเปาะเปี๊ยะทอด 2 แผ่น
เกลือป่นและพริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอด ปริมาณพอเหมาะ

วิธีทำ
1. นำเนื้อกุ้งมาหั่นครึ่ง แล้วใช้มีดหั่นให้เป็นชิ้นหยาบ ๆ
2. นำเต้าหู้อ่อนและถั่วแระมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อกุ้ง เติมเกลือป่นและพริกไทยป่นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. นำแผ่นเปาะเปี๊ยะทอดมาตัดเป็น 1/4 ส่วน แล้วนำมาม้วนกุ้ง เสร็จแล้วนำไปทอดด้วยความร้อนที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสให้เหลืองน่าทาน

ส่วนผสมมันเทศต้มน้ำเลมอน
มันเทศ 1 หัว
น้ำเปล่า ปริมาณพอเหมาะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเลมอน 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำมันเทศมาหั่นให้เป็นรูปวงแหวนกว้างประมาณ 7 มิลลิเมตร
2. ใส่ขั้นตอนที่ 1 ลงในหม้อ แล้วเติมน้ำลงไปแค่พอท่วม
3. เติมน้ำตาลทรายและน้ำเลมอนลงไป ขึ้นตั้งด้วยไฟปานกลางจนกระทั่งมันเทศสุกได้ที่
  สาหร่าย, แฮม, เกลือป่น, กุ้ง, ต้นหอมญี่ปุ่น, น้ำมันงา, ซอสมะเขือเทศ, น้ำตาลทราย, เต้าหู้, เต้าหู้แข็ง, มิริน, สาเก, โชยุ, ถั่วเหลือง, มายองเนส, มายองเนส, มายองเนส, ข้าวญี่ปุ่น, แคร์รอต, ปลาแซลมอน, แป้งสาลีอเนกประสงค์, ไข่ไก่, เกล็ดขนมปัง, น้ำมันพืช, กระเจี๊ยบ, กระเจี๊ยบ, กระเจี๊ยบเขียว, ปลาโอแห้ง, กะหล่ำปลีดอก, ผงกะหรี่, น้ำมันสลัด, เส้นพาสต้า(pasta), เชดดาร์ชีส, ซอสทซึยุ, ไข่ต้ม, ชิกุวะ, แตงกวา, แตงกวา, ผงดอกซากุระ, ไส้กรอกปลา, เนื้อหมู, กะหล่ำปลี, กะหล่ำปลี, ซอสถั่วหวาน, ซุปไก่ก้อน, น้ำพริกเผา, แป้งมันสำปะหลัง, ไข่ปลาค็อด, ปูอัด, ฟักทอง, ฟักทอง, เห็ดออรินจิ, เห็ดออรินจิ, เห็ดออรินจิ, เบคอน, เต้าหู้อ่อน, แผ่นเปาะเปี๊ยะ, มันเทศ, มันเทศ, เลมอน, อาหารกล่อง,
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด