4 สูตรข้าวต้ม อาหารเช้าหอมกรุ่น ต้อนรับเช้าวันใหม่

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
219,154    137    0    12 ธ.ค. 2559 12:00 น.
แบ่งปัน
ใครที่กำลังหาสูตรข้าวต้มทรงเครื่องอร่อยๆ แม่บ้านขอแนะนำ 4 สูตรข้าวต้ม อาหารเช้าหอมกรุ่น เครื่องเคราเพียบ หน้าตาดี เสิร์ฟร้อน ๆ ต้อนรับเช้าวันใหม่ ถ้าคุณได้ชิมรับรองต้องติดใจ 
ข้าวต้มไรซ์เบอร์รีกุ้งผัดกระเทียม
 
ส่วนผสม  
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) 5 ตัว
ข้าวไรซ์เบอร์รีหุงสุก 1 ถ้วยตวง
น้ำซุปไก่  1 1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว (1)            2 ช้อนชา
หน่อไม้ฝรั่งหั่นเฉียง                2 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ          1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบดหยาบ 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว (2) 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย             1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปไก่พอเดือด ใส่ข้าวไรซ์เบอร์รี ต้มประมาณ 5 นาที
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว (1) ใส่หน่อไม้ฝรั่ง แคร์รอต ต้มต่อจนผักสุก ยกลง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมสับลงผัดพอเหลืองหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก
4. ใส่ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำเปล่า และพริกไทยดำบด ผัดพอเข้ากัน โรยต้นหอม
5. ตักข้าวต้มใส่ถ้วย ราดด้วยกุ้งผัดกระเทียม ตกแต่ง ด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
ข้าวต้มสุขภาพ


ส่วนผสม
ข้าวหอมมะลิ (ข้าวสาร) 1/2 ถ้วยตวง
เห็ดเข็มทอง 20 กรัม
เห็ดฟาง 3 ดอก
เห็ดญี่ปุ่น 2 ช่อ
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
ผักโขมลวกสุกหั่นหยาบหรือสาหร่ายวากามะแช่น้ำให้นุ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/8 ช้อนชา
ผงปรุงรสเห็ด 1/8 ช้อนชา
โปรตีนเกษตรทอดกรอบ  

วิธีทำ
1. ซาวข้าวหอมมะลิให้สะอาด เทใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟ หมั่นคนก้นหม้อ เพื่อไม่ให้ข้าวไหม้
2. พอข้าวเริ่มบาน ใส่หมูสับเจ เห็ดต่าง ๆ แคร์รอต ผักโขม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น ผงปรุงรสเห็ด เคี่ยวสักครู่ ชิมรสกลมกล่อม
3. ตักใส่ภาชนะ โรยโปรตีนเกษตรทอด จัดเสิร์ฟร้อน ๆ

ส่วนผสมหมูสับเจ
เห็ดฟาง ต้มสุกสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหูหนูดำหั่นเส้นลวกสุก 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งหมี่กึน 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
ผงซุปเห็ด 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่นเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. ผสมเห็ดฟาง เห็ดหูหนู ซีอิ๊วขาว ผงซุปเห็ด พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. โรยแป้งหมี่กึนลงไปให้ทั่ว เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้ประมาณ 10 นาที ปั่นเป็นก้อนกลมเตรียมไว้
ข้าวต้มปลาทูสดใบโหระพา
ส่วนผสม  
ปลาทูสด                100 กรัม
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
น้ำซุป 1 1/2 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ตังฉ่าย    1 ช้อนชา
น้ำส้มพริกดอง  
พริกป่น  
พริกไทยป่น  

วิธีทำ
1. ปลาทูสดขอดเกล็ดแล่เอาแต่เนื้อ หั่นชิ้นพอคำ ล้างให้สะอาด
2. ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่ปลาทูลงต้มให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา
3. จัดข้าวสวยใส่ถ้วย ตักน้ำซุป และปลาทู ใส่ขิงซอย ใบโหระพา ตังฉ่าย กระเทียมเจียว โรยด้วยพริกไทยป่น
4. เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมด้วยน้ำส้มพริกดอง พริกป่น

 


ข้าวต้มปลาใส่ใบกะเพรา


ส่วนผสม
ข้าวหอมมะลิหุงสุก 1 ถ้วยตวง
ปลากะพงหั่นชิ้น 100 กรัม
ข่าแก่หั่นแว่น 3 แว่น
ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
ตังฉ่าย 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำซุป  2 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น  
น้ำส้มพริกดอง  
น้ำเปล่าสำหรับลวกปลา  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ต้มสักครู่ ใส่เนื้อปลากะพงลงไปลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พอเดือดใส่เนื้อปลา ในข้อที่ 1
3. ตักข้าวหอมมะลิ ใส่ตังฉ่าย ใบกะเพรา ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 2 ร้อน ๆ ใส่พริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำส้มพริกดอง
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด