น้ำพริกจากเนื้อสัตว์

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
51,165    95    -4    14 ธ.ค. 2559 17:22 น.
แบ่งปัน
เมนูน้ำพริกหน้าตาธรรมดาแม้กินกับข้าวสวยหรือกินกับผักสดและผักต้มว่าอร่อยแล้ว ก็ยังมีเมนูน้ำพริกอีกมากมายให้เราได้เลือกจิ้มเลือกกินกันอีกหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกที่ทำจากเนื้อสัตว์ น้ำพริกที่ทำจากผักและสมุนไพร น้ำพริกที่ทำจากผลไม้ และน้ำพริกอื่นๆ วันนี้ทางเมนูบ้านขอนำเสนอ หมวดน้ำพริกจากเนื้อสัตว์ก่อนเลยละกันค่ะ >0< มีทั้งหมดด้วยกันถึง 5 เมนู มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกินกันดูค่ะ 

น้ำพริกทูน่า
 
น้ำพริกทูน่า
 
ส่วนผสม  
ทูน่าในน้ำมันพืช 50 กรัม
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 5 หัว
พริดสดสีแดง  5 เม็ด
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนชา
ผักสดและผักลวกตามชอบ  

วิธีทำ
1. น้ำกระเทียม หอมแดง พริกสด พริกชี้ฟ้า ขึ้นย่างบนเตาไฟพอสุกยกลง
2. โขลกส่วนผสมในข้อที่ 1 พอแหลก ใส่ทูน่า ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาวน้ำตาลปี๊บ โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและผักลวก

น้ำพริกปูม้า
 
น้ำพริกปูม้า
 
ส่วนผสม  
เนื้อปูม้านึ่ง 100 กรัม
หอมแดงคั่ว 5 หัว
พริกสดสีแดงคั่ว 3 เม็ด
กระเทียมคั่ว  5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเขียวคั่ว 1 เม็ด
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดตามชอบ  

วิธีทำ
1. โขลกหอมแดง พริกสด กระเทียม พริกชี้ฟ้า โขลกพอหยาบ
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว โขลกพอเข้ากัน
3. ใส่เนื้อปูม้า โขลกพอเข้ากันเบา ๆ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด

น้ำพริกไก่ย่าง
 
น้ำพริกไก่ย่าง
 
ส่วนผสม  
ไก่ย่างฉีกฝอย 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองอย่างละ  2 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว  3 ข้อนโต๊ะ +1 ช้อนชา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปเล็กน้อย  
ผักสดและผักลวกตามชอบ  

วิธีทำ
1. น้ำพริกชี้ฟ้า  กระเทียม หอมแดง ย่างหรือคั่วให้หอม โขลกให้ละเอียด
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ให้ได้รสเปรี้ยว เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย น้ำพริกจะได้ไม่แห้งจนเกินไป
3. ใส่ไก่ย่างที่ฉีกไว้แล้วลงไปเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและผักลวก

น้ำพริกกุ้งสด
 
น้ำพริกกุ้งสด
 
ส่วนผสม  
กุ้งสดลวกสุก 50 กรัม
พริกสดสีแดง 2 เม็ด
พริกขี้หนูสดสีเขียว 4 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 4 หัว
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 1/4 ช้อนชา
ผักสดและผักลวกตามชอบ  

วิธีทำ
1. โขลกพริกสด พริกขี้หนู กระเทียม และหอมแดงพอแหลก
2. ใส่กุ้งสดลงโขลกพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ
คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและผักลวก

น้ำพริกทะเล
 
น้ำพริกทะเล
 
ส่วนผสม  
ปลาหมึกหั่นชิ้น 50 กรัม
กุ้งหั่นชิ้น 100 กรัม
พริกขี้หนู 12 เม็ด
กระเทียม  5 กลีบ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดและผักลวกตามชอบ  
น้ำเปล่าสำหรับลวก  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้ง ปลาหมึก ลวกจนสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกพริกขี้หนู กระเทียมพอละเอียด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทรายน้ำพริกเผา และน้ำมะนาว
3. ใส่กุ้งและปลาหมึกลวก โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและผักลวก
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

11 เมนูโกอินเตอร์จากผลิตภัณฑ์มันฝรั่งแช่แข็ง รสชาติอร่อยแบบออริจินัลจากหลายสัญชาติ

อาหารต้นตำรับ เป็นอาหารที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชนชาตินั้น ๆ ได้ดีที่สุด ทั้งลักษณะความเป็นอยู่ ความเจริญ ภูมิประเทศ อากาศ ซึ่งแต่ละประเทศนั้นมีความโดดเด่นต่างกันออกไป เราจะเห็นได้ว่าประวัติศาสตร์บางอย่างก็เกิดขึ้นจากเมนูอาหารของชาตินั้น ๆ ส่วนการนำอาหารออริจินัลมาดัดแปลงนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เนื่องจากวิถีการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนไปทำให้อาหารถูกปรับเปลี่ยนไปได้เช่นกัน การรับประทานอาหารให้อร่อยจึงขึ้นอยู่กับการดัดแปลงให้เข้ากับยุคสมัยนั่นเอง