วุ้นเส้นราดหน้าปลาเต้าซี่

maeban 13 ส.ค. 2559 07:00 น.
ถูกใจ
1    8,134    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอร่อยสำหรับคนชอบราดหน้า พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
 
ส่วนผสม  
วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำพอนุ่ม  200 กรัม
น้ำมันถั่วเหลือง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น 200 กรัม
กุ้งแชบ๊วย ปอกเปลือกไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก 7 ตัว
คะน้าฮ่องกง 3 ต้น
แคร์รอต  1/2 หัว
เห็ดฟ่างผ่าครึ่งดอก 5 ดอก
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
ผงซุปไก่   1 ช้อนชา
เต้าซี่ (เต้าเจี้ยวถั่วดำ) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
แป้งมันสำปะหลัง (ผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย) 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น สำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกแคร์รอต หั่นเป็นแว่นบางๆ ใช้พิมพ์กดรูปดอกไม้กด แคร์รอต เตรียมไว้
2. ปอกเปลือกคะน้าฮ่องกงบริเวณโคนออก ล้างน้ำให้สะอาดหั่นแฉลบ เป็นท่อนสั้นๆ แยกส่วนโคนและใบคะน้า    หั่นขนาดยาวประมาณ 1-2 นิ้ว พักไว้
3. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันถั่วเหลือง นำกระเทียมลงเจียวพอหอม ตักขึ้น พักไว้
4. นำวุ้นเส้น ตราหงษ์ คลุกกับซีอิ๊วดำหวานพอทั่ว นำลงผัดกับน้ำมัน กระเทียมเจียว เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยพอเส้นสุกนุ่มตักขึ้นพักไว้
5. นำหม้อเล็กขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำเปล่า ผงซุปไก่ รอจนน้ำเดือด ใส่แคร์รอต โคนคะน้าฮ่องกง ปรุงรสด้วยเต้าซี่ ซีอิ๊วขาว  ซอสหอยนางรม พริกไทยป่น และน้ำตาลทรายรอให้เดือด
6. ใส่ปลากะพง และกุ้งลงในหม้อ รอ 2-3  นาที จนกุ้งและปลากะพงสุก ใส่ใบคะน้าและเห็ดฟางลงในหม้อ
7. เบาไฟอ่อนใส่แป้งมันที่ผสมน้ำเปล่า คนให้แป้งกระจายตัว ระวังอย่าให้ ปลาแหลก พอแป้งสุกมีลักษณะใส ปิดไฟ
8. จัดวุ้นเส้น ตราหงษ์ ที่ผัดไว้ใส่จาน ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยด้วยพริกไทยป่น ก่อนเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว