น้ำจิ้ม น้ำปรุงรส รสเด็ด 2

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
205,342    155    -2    26 ธ.ค. 2559 14:00 น.
แบ่งปัน
น้ำจิ้ม น้ำปรุงรส รสเด็ด 2

น้ำจิ้ม
เป็นน้ำที่ปรุงรสหลายรสชาติ เช่น เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด ใช้สำหรับรับประทานคู่กับอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติ หรือเป็นส่วนผสมหลักของอาหารจานนั้นและอาหารบางชนิดจะขาดน้ำจิ้มเสียไม่ได้เลย ซึ่งก่อนหน้านี้ แม่บ้าน ได้นำเสนอ "น้ำจิ้ม น้ำปรุงรส รสเด็ด" กันไปแล้วและต่างเป็นที่สนใจเป็นอย่างมาก ดังนั้น แม่บ้าน เลยรวบรวมสูตร "น้ำจิ้ม น้ำปรุงรส รสเด็ด 2" มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ที่จะมาถึงนี้กันค่ะ รับรองแซ่บ รสชาติถึงใจ เอาไปจิ้มกับอะไรก็อร่อย ชัวร์ !

น้ำจิ้มแป๊ะซะปลาเผา
 
น้ำจิ้มแป๊ะซะปลาเผา
 
ส่วนผสม  
กระเทียมไทยปลอกเปลือก 50 กรัม
พริกขี้หนูสวน 50 กรัม
เกลือป่นหยาบ 10 กรัม
พริกเผา 150 กรัม
น้ำปลา 150 กรัม
น้ำตาลทราย  100 กรัม
น้ำมะขามเปียกต้มสุก 75 กรัม
น้ำมะนาว 75 กรัม
น้ำต้มสุก 50 กรัม

วิธีทำ
1. บดกระเทียม พริกขี้หนูสวนกับเกลือป่นให้ละเอียด
2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาวและน้ำต้มสุกคนให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 คนให้เข้ากันจัดเสิร์ฟ
น้ำจิ้มสุกี้  สูตร 2
 
น้ำจิ้มสุกี้  สูตร 2
 
ส่วนผสม  
รากผักชี 50 กรัม
กระเทียมไทย  200 กรัม
พริกไทยป่น 10 กรัม
เกลือป่นหยาบ 15 กรัม
น้ำตาลทราย 300 กรัม
น้ำส้มสายชู 600 กรัม
ซอสพริก 800 กรัม
น้ำมันพืช 150 กรัม
งาขาวคั่วบุบพอแตก 75 กรัม
ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ   

วิธีทำ 
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่นให้ละเอียด
2. ผสมเกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ซอสพริกและน้ำมันพืชเข้าด้วยกัน ตั้งไฟพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น เต้มส่วนผสมในข้อที่ 1 งาขาวคั่ว โรยด้วยผักชี
น้ำจิ้มหมูกระทะ
 
น้ำจิ้มหมูกระทะ
 
ส่วนผสม  
พริกชี้ฟ้าแดง 200 กรัม
กระเทียมไทยปอกเปลือก 100 กรัม
น้ำปลา 300 กรัม
น้ำมะนาว 200 กรัม
น้ำต้มสุก 200 กรัม
น้ำมันงา 75 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
เกลือป่นหยาบ 20 กรัม
น้ำส้มสายชู 100 กรัม
งาขาวคั่วบุบพอแตก 50 กรัม

วิธีทำ
1. บดพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมให้ละเอียด
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำต้มสุก น้ำมันงา น้ำส้มสายชู เกลือป่น น้ำตาลทราย ให้เข้ากัน ใส่พริกที่โขลกไว้ ใส่งาขาวคั่วเสิร์ฟกับหมูกระทะ
น้ำจิ้มหอยนางรม
 
น้ำจิ้มหอยนางรม
 
ส่วนผสม  
กระเทียมไทยปอกเปลือก 75 กรัม
รากผักชีซอย 25 กรัม
ข่าอ่อน 15 กรัม
เกลือป่นหยาบ 40 กรัม
พริกขี้หนูสวน 25 กรัม
น้ำส้มสายชู 300 กรัม
น้ำตาลปิ๊บ 300 กรัม
ซอสพริก  
ยอดกระถิน  
หอมแดงเจียว  
กระเทียมกลีบใหญ่  

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม รากผักชี ข่าอ่อน เกลือป่น และพริกขี้หนูสวนให้ละเอียด
2. ผสมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลปิ๊บ คนจนน้ำตาลปิ๊บละลาย ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมหอมแดงเจียว ซอสพริก ยอดกระถิน และกระเทียม
น้ำจิ้มทะเล
 
น้ำจิ้มทะเล
 
ส่วนผสม  
กระเทียมไทยปอกเปลือก 200 กรัม
รากผักชีซอย 50  กรัม
พริกขี้หนูสวน 50 กรัม
เกลือป่นหยาบ 20 กรัม
พริกไทยเม็ด 15 กรัม
น้ำมะนาว 250 กรัม
น้ำปลา 220 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม รากผักชี พริกขี้หนู เกลือป่น และพริกไทยให้ละเอียด
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 คนให้เข้ากัน

หมายเหตุ
- การใส่พริกไทยจะช่วยให้น้ำจิ้มมีกลิ่นหอมและรสชาติเผ็ดร้อนยิ่งขึ้น ถ้าไม่ชอบจะไม่ใส่ก็ได้
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ความคิดเห็น 1 รายการ
dujduan
woww !!!
ดีมากค่ะ
27 ธ.ค. 2559 11:49 น. 0
woww !!!
ดีมากค่ะ
27 ธ.ค. 2559 11:49 น. 0
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

15 เมนูปลา กับสมุนไพรไทย เพิ่มความอบอุ่นในวันที่อากาศเปลี่ยน

ช่วงนี้อากาศเริ่มเปลี่ยนกันแล้ว ลองหาเมนูสมุนไพรของไทยมาช่วยเสริมภูมิและเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายกันหน่อยดีกว่า คราวนี้เราจึงจับมัดรวม 15 เมนูปลา ที่นำมาปรุงกับสมุนไพรแล้วเข้ากันมาฝาก เป็นการนำ ปลาทับทิม ปลานิล และปลากะพง ซีพี มาแปลงโฉมใหม่ให้อร่อยขึ้น โดยการใส่สมุนไพรรสเผ็ดร้อนลงไป อาทิ ขิง ข่า หรือพริกต่าง ๆ เพราะสมุนไพรเหล่านี้มีฤทธิ์ร้อน จึงช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ยิ่งเมื่อนำมากินคู่กับปลาแล้ว จะทำให้ย่อยง่าย ช่วยเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกาย เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ลองจดสูตรไปทำตามกันได้เลย