5 สูตรอาหารต้อนรับวันแม่

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
17,609    66    -3    11 ส.ค. 2560 17:00 น.
แบ่งปัน
   วันแม่แล้ว เพื่อนๆ มีของขวัญให้คุณแม่หรือยังคะ สำหรับใครที่ยังหาไม่ได้ แม่บ้านก็มีไอเดียดี ๆ มาฝาก งั้นเรามาเข้าครัวผูกผ้ากันเปื้อนจับตะหลิวถือกระทะแสดงฝีมือทำ 5 เมนูสุขภาพ ให้คุณแม่ลิ้มรสฝีมือของคุณลูกกันเถอะค่ะ เอ๊ะ หรือถ้าคุณแม่ท่านไหนชอบทำอาหารก็อาจจะชวนมาทำไปพร้อมกันด้วยกัน ก็จะรู้สึกอบอุ่นไปอีกแบบนะคะ อิอิ


ไข่ตุ๋นกุ้งสับ
 
ส่วนผสม  
ไข่ไก่  2 ฟอง
กุ้งสดหั่นชิ้น  100 กรัม
น้ำเปล่า  1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา  2 ช้อนชา
ต้นหอมสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่พอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำเปล่า ตีพอเข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง
2. ใส่เนื้อกุ้งลงในภาชนะที่เตรียมไว้ ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ช้อนฟองออก นำขึ้นนึ่งด้วยไฟอ่อนประมาณ 20-30 นาที พอสุกยกลงโรยด้วยต้นหอม จัดเสิร์ฟ
 
ผัดแขนงใส่เต้าหู้กุ้งสด
 
 
ส่วนผสม  
กุ้งสดผ่าหลังดึงเส้นดำออก  4 ตัว
เต้าหู้ไข่หั่นชิ้น  2 หลอด
แขนงคะน้า  150 กรัม
กระเทียมสับ  1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม  2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  2 ช้อนชา
น้ำมันพืช  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเต้าหู้ลงทอดพอเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นเตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะอีก 2 ช้อนชา พอร้อน ใส่กระเทียมผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่กุ้งผัดพอสุก
3. ใส่แขนงคะน้า ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดจนสุกทั่ว ใส่เต้าหู้ไข่ที่ทอดไว้ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
 
ปลาทูย่างยำสมุนไพร
 
 
ส่วนผสม  
ปลาทูย่างแกะเนื้อ  100 กรัม
ตะไคร้ซอย  2 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย  1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย  2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย  1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  1 1/2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย  1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันพักไว้
2. ใส่เนื้อปลาทู ตะไคร้ ขิง หอมแดง ใบมะกรูด น้ำยำในข้อที่ 1 ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
น้ำพริกปลาย่างเครื่องเผา
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลาดอร์ลี่  150 กรัม
พริกสดสีแดง 8 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเขียว  2 เม็ด
กระเทียม  1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 5 หัว
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  1/2 ช้อนชา
ผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ  

วิธีทำ 
1. นำเนื้อปลา พริกสด พริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดง ย่างไฟพอสุก
2. โขลกส่วนผสมในข้อที่ 1 จนละเอียดเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่างๆ
 
สลัดต้นทานตะวันปูอัด
 
 
ส่วนผสม  
ปูอัดหั่นแฉลบ 50 กรัม
ต้นทานตะวัน  100 กรัม
มะเขือเทศราชินีหั่นแว่น  3 ลูก
โยเกิร์ตไขมันต่ำ  135 กรัม
พริกสดสีแดงสับละเอียด  1 ช้อนชา
หอมแขกสับละเอียด  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง  2 ช้อนชา
น้ำมะนาว  2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมโยเกิร์ต พริกสด หอมแขก น้ำผึ้ง น้ำมะนาว เกลือป่น คนให้เข้ากัน พักไว้
2. นำต้นทานตะวัน ปูอัด มะเขือเทศ จัดใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด