ยำหอยนางรมใส่ยอดกระถิน

maeban 18 มิ.ย. 2560 10:00 น.
ถูกใจ
1    47,302    0    28   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูยำรสแซ่บจัดจ้าน กับ หอยนางรม สีขาวนวล เนื้อนุ่ม เคล้าด้วยน้ำยำ น้ำพริกเผา ให้รสชาติเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ที่สอดประสานเข้ากันอย่างลงตัว แล้วเพิ่มความอร่อยด้วยผักพื้นบ้านหาง่าย อย่างกระถิ่น ที่ช่วยชูรสให้เมนูจานนี้อร่อยเด็ดมากขึ้น
ส่วนผสม  
หอยนางรมสด 200 กรัม
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย         2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา             2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระถินเด็ดยอดอ่อน ๆ 50 กรัม
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  
หอมแดงเจียวสำหรับโรย  
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย  
 
วิธีทำ
1. ล้างหอยนางรมให้สะอาด นำขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แช่น้ำแข็งไว้เพื่อความสด
2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้ละลาย
3. ใส่หอยนางรม ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง และยอดกระถิน คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
4. ตักยำหอยนางรมใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ หอมแดงเจียว และพริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว