เมนู 4 ภาคที่คุ้นตา

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
13,057    82    -4    19 มี.ค. 2561 17:00 น.
แบ่งปัน

   ใครว่าอาหารไทยไม่เด็ด ตอนนี้ชื่อเสียงขจรขจายไปทั่วโลกแล้วนะจ๊ะขอบอก ไม่ว่าจะเป็นภาคไหน ๆ เหนือ กลาง อีสาน ใต้ ก็ขึ้นชื่อเรื่องความเด็ด เผ็ด ร้อนทั้งนั้น เพราะเครื่องเทศและสมุนไพรที่มีตามท้องถิ่นในแต่ละภูมิภาคช่วยทำให้อาหารมีความกลมกล่อมมากยิ่งขึ้นส่วนผสมต่าง ๆ ทำให้อาหารไทยมีความโดดเด่นในรสชาติและมีเอกลักษณ์เฉพาะ เมื่อกินแล้วจะทราบทันทีเลยว่านี่เป็นอาหารไทย และเมนูทั้ง 4 ภาคในวันนี้จะมีอะไรบ้าง และเมนูไหนจะโดนใจคุณแม่บ้านที่สุดลองไปดูกันได้เลยค่ะ

แกงผักกาดจอ
 
 
ส่วนผสม  
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น 300 กรัม
ผักกวางตุ้งชนิดมีดอก 4 ต้น
กะปิ 2 ช้อนชา
น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก     1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว       1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแห้งเผา 2 เม็ด
ถั่วเน่าแผ่นปิ้งโขลกหยาบ ๆ 1 แผ่น
หอมแดงเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ล้างผักกวางตุ้งให้สะอาดหั่นเป็นท่อน เตรียมไว้
2. เคี่ยวซี่โครงหมูกับน้ำเปล่าให้เปื่อย ใส่ผักกวางตุ้ง กะปิ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก
3. พอเดือดใส่กระเทียมเจียว หอมแดงเจียว พริกชี้ฟ้าแห้ง และถั่วเน่า สักครู่ยกลง
 
หมายเหตุ
- เป็นแกงที่มีรสเปรี้ยวและเค็ม จัดเป็นอาหารพื้นเมืองประเภทแกงจืด
น้ำพริกถั่วเน่า
 
 
ส่วนผสม  
ถั่วเน่า    50 กรัม
มะเขือเทศหั่นชิ้นเล็ก ๆ 200 กรัม
พริกขี้หนูสวนโขลกละเอียด 15 เม็ด
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า  1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับตกแต่ง 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว  
ผักกาดขาว  

วิธีทำ
1. ปิ้งถั่วเน่าพอหอม จากนั้นโขลกให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำถั่วเน่าลงผัดพอหอม
3. ใส่มะเขือเทศและพริกขี้หนูสวนผัดพอเข้ากัน เติมน้ำเปล่า
4. ปรุงรสด้วยเกลือป่น ผัดต่อพอเข้ากันดี โรยต้นหอม ยกลงตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยผักชี รับประทานคู่กับผักสดต่าง ๆ
แกงสับนกปลากราย
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลากรายขูด 250 กรัม
กะทิ        2 1/2 ถ้วยตวง
มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะ 50 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด   
ใบมะกรูดฉีก          3 ใบ
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเกลือ (เกลือป่น 1/4 ช้อนชา ผสมน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ)  

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
 
พริกสดสีเขียวผ่าเมล็ดออก 5 เม็ด
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย    1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนชา
รากผักชีซอย          1 ช้อนชา
กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ        1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ      1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
2. สับเนื้อปลากรายให้ละเอียดและเหนียวตักใส่ภาชนะ ใส่น้ำเกลือเคล้าให้เหนียวยิ่งขึ้น
3. ตั้งกะทิ 1/2 ถ้วยตวง เคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงผัดให้หอม ตักใส่หม้อเติมกะทิที่เหลือพอเดือด ใส่เนื้อปลากรายโดยหยิบเป็นก้อน พอสุกใส่มะเขือพวง ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และใบโหระพาคนให้เข้ากัน ยกลง               

หมายเหตุ
- เป็นแกงที่ต้องรับประทานร้อน ๆ เสิร์ฟพร้อมไข่เค็มหรือรับประทานกับขนมจีน
แกงหมูกับใบมะดันอ่อน
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อหมูป่นมัน  500 กรัม
ใบมะดันอ่อน 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
 
พริกไทย 10 เม็ด
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมซอย 1/4 ถ้วยตวง
รากผักชีซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 1 ช้อนชา
กะปิเผาไฟ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. คั่วหอมแดง กระเทียม รากผักชี และข่าให้หอม โขลกรวมกับพริกไทยและกะปิให้ละเอียด
2. ล้างหมูหั่นชิ้นโตพอควร
3. ผัดน้ำพริกแกงกับน้ำมันพืชให้หอม ใส่หมูสามชั้น ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่า เคี่ยวให้นุ่ม ใส่ใบมะดันอ่อน ชิมให้ได้สามรส

หมายเหตุ
- เป็นแกงที่มีน้ำขลุกขลิก รสชาติเข้มข้น เค็ม เปรี้ยว และหวาน รสเปรี้ยวจะได้จากใบมะดันอ่อน ต้องเคี่ยวให้รสชาติซึมเข้าไปในเนื้อหมูทั่วกัน มีกลิ่นหอมจากพริกไทยเม็ดและกะปิเผา
แกงอ่อมปลาดุก
 
 
ส่วนผสม  
ปลาดุก 500 กรัม
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
มะเขือพวง             1/4 ถ้วยตวง
ใบตำลึง 1/4 ถ้วยตวง
ยอดฟักทองหรือยอดฟักแม้ว 1/2 ถ้วยตวง
ยอดชะอม              1/4 ถ้วยตวง
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช  

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
 
พริกสด 5 เม็ด
หอมแดงปอกเปลือก 4 หัว
ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
   
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
2. ขูดเมือกปลาดุกล้างให้สะอาด ตัดเป็นชิ้น ๆ ล้างให้สะอาดอีกครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดพอหอม ใส่ปลาดุกผัดพอตึงตัว ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าและน้ำปลา ใส่ข้าวคั่ว เติมน้ำเปล่าพอเดือดทั่ว ใส่ผักที่เตรียมไว้ พอผักสุกยกลงคนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟร้อน ๆ        
หมายเหตุ
- รสชาติของแกงจะเค็มและเผ็ด ส่วนข้าวคั่วจะทำให้น้ำแกงข้น ผักพื้นบ้านจะเป็นเอกลักษณ์ของแกงชนิดนี้
ซุปขนุนอ่อน
 
 
ส่วนผสม  
ปลาทูต้มแกะเอาแต่เนื้อ 1/2 ถ้วยตวง
ขนุนอ่อนต้มสุก 1 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย         2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่เด็ดใบ 1/4 ถ้วยตวง
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1  1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ
ข้าวเหนียวนึ่งสุก

วิธีทำ
1. โขลกขนุนอ่อนต้มพอแหลก ใส่เนื้อปลาทูโขลกต่อให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา พริกป่น และข้าวคั่วโขลกให้เข้ากัน ใส่หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และใบสะระแหน่คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมผักสดและข้าวเหนียว

หมายเหตุ
- เป็นอาหารประเภทยำคล้ายเครื่องจิ้มมีลักษณะค่อนข้างข้น รับประทานกับข้าวเหนียวและผักสด
 
แกงกะทิสับปะรดกับหมูเมืองนคร
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อหมูหั่นชิ้น 1 ถ้วยตวง
สับปะรดหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
กะทิ 3 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ       2 เม็ด

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
 
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสด 1/4 ช้อนชา
กระเทียมซอย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
กะปิ        2 ช้อนชา
เกลือป่นเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
2. เคี่ยวกะทิพอแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้สุกหอม
3. ใส่เนื้อหมูและสับปะรดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บคนให้เข้ากันพอเดือด ใส่พริกชี้ฟ้า ยกลง
 
หมายเหตุ
- น้ำแกงมีลักษณะข้นปานกลาง สีเหลืองอมส้ม รสชาติ เค็ม เผ็ด และเปรี้ยวเล็กน้อย
แกงพุงปลา
 
 
ส่วนผสม  
ปลาช่อนย่างขนาดกลาง 1 ตัว
พุงปลาดิบ             2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1  1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก          2 ใบ
ฟักทองปอกเปลือกหั่นชิ้น 200 กรัม
ถั่วฝักยาวตัดท่อนสั้น ๆ 150 กรัม
มะเขือเปราะผ่าสี่ 3 ลูก

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
 
พริกชี้ฟ้าแห้งผ่าเมล็ดออก 2 เม็ด
พริกขี้หนูสด           5 เม็ด
พริกไทย 5 เม็ด 
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 2 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นชันหั่นแว่น      3 แว่น
กะปิ 1 ช้อนชา
ข่าหั่นฝอยเล็กน้อย
ผิวมะกรูดเล็กน้อย

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
2. แกะเนื้อปลาช่อนย่าง แบ่งโขลกรวมกับน้ำพริกแกงบ้างเพื่อให้น้ำแกงข้น
3. ต้มพุงปลากับกะทิให้เดือด ละลายน้ำพริกแกงลงในหม้อพุงปลา เคี่ยวจนหอมดี ใส่เนื้อปลาช่อนย่างและน้ำปลา ถ้าชอบหวานเติมน้ำตาลปี๊บตามต้องการ แล้วใส่ใบมะกรูดฉีก
4. ใส่ผักที่เตรียมไว้ ได้แก่ ฟักทอง มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว พอผักสุก ยกลง

หมายเหตุ
- ลักษณะของแกงชนิดนี้จะมีน้ำข้น รสชาติเค็ม มัน และเผ็ด รับประทานกับผักสดได้ทุกชนิด เช่น ยอดมะม่วงหิมพานต์ ยอดมะกอก ผักบุ้ง มะเขือ แตงกวา ถั่วฝักยาว สะตอ ลูกเหรียง
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด