ข้าวอบญี่ปุ่น ไก่อบซอสเทริยากิ

maeban 19 มิ.ย. 2560 09:10 น.
ถูกใจ
0    4,936    0    10   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารญี่ปุ่น ที่ใช้วัตถุดิบที่มีประโยชน์มาประกอบอาหาร เช่น แปะก๊วยและเห็ดหอม มาพร้อมกับไก่อบซอสเทริยากิกลิ่นหอมชวนรับประทาน
ส่วนผสมข้าวอบญี่ปุ่น
ข้าวญี่ปุ่น 500 กรัม
น้ำซุป 500 กรัม
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
แปะก๊วยต้มสุก 150 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นุ่มหั่นชิ้น 6-7 ดอก
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชและเนยสดลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงผัดพอสุกเหลือง ใส่เห็ดหอม ผัดพอหอม
2. ใส่ข้าวญี่ปุ่นและแปะก๊วยลงผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยโชยุและพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่หม้อหุงข้าว ใส่น้ำซุปปิดฝา หุงจนข้าวสุก
4. ตักข้าวอบญี่ปุ่นใส่ภาชนะ โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟพร้อมไก่อบซอสเทริยากิและผัดผัดซอส

ส่วนผสมไก่อบซอสเทริยากิ
ปีกกลางไก่หรือโคนปีกไก่ 1 กิโลกรัม
พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเทริยากิ 3/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ล้างปีกไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยพริกไทยดำลงบนปีกไก่ให้ทั่ว ใส่ซอสเทริยากิคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1 ชั่วโมง
3. นำไก่ที่หมักไว้ เรียงใส่ตะแกรง นำเข้าอบ อุณหภูมิ 350-400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 25 นาที หรือจนสุกเหลือง

ส่วนผสมผักผัดซอส
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น 400 กรัม
ต้นหอมไทยหั่นท่อน 7 ต้น
แคร์รอตหั่นแท่ง 150 กรัม
เห็ดญี่ปุ่น 50 กรัม
ซอสผัดสไตล์ญี่ปุ่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่ผักทั้งหมดและซอสผัดสไตล์ญี่ปุ่นผัดให้เข้ากัน ยกลง
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว