เมนูอาหารญี่ปุ่น ที่ใช้วัตถุดิบที่มีประโยชน์มาประกอบอาหาร เช่น แปะก๊วยและเห็ดหอม มาพร้อมกับไก่อบซอสเทริยากิกลิ่นหอมชวนรับประทาน
ส่วนผสมข้าวอบญี่ปุ่น
ข้าวญี่ปุ่น |
500 กรัม |
น้ำซุป |
500 กรัม |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
แปะก๊วยต้มสุก |
150 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นุ่มหั่นชิ้น |
6-7 ดอก |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชและเนยสดลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงผัดพอสุกเหลือง ใส่เห็ดหอม ผัดพอหอม
2. ใส่ข้าวญี่ปุ่นและแปะก๊วยลงผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยโชยุและพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่หม้อหุงข้าว ใส่น้ำซุปปิดฝา หุงจนข้าวสุก
4. ตักข้าวอบญี่ปุ่นใส่ภาชนะ โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟพร้อมไก่อบซอสเทริยากิและผัดผัดซอส
ส่วนผสมไก่อบซอสเทริยากิ
ปีกกลางไก่หรือโคนปีกไก่ |
1 กิโลกรัม |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเทริยากิ |
3/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ล้างปีกไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยพริกไทยดำลงบนปีกไก่ให้ทั่ว ใส่ซอสเทริยากิคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1 ชั่วโมง
3. นำไก่ที่หมักไว้ เรียงใส่ตะแกรง นำเข้าอบ อุณหภูมิ 350-400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 25 นาที หรือจนสุกเหลือง
ส่วนผสมผักผัดซอส
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น |
400 กรัม |
ต้นหอมไทยหั่นท่อน |
7 ต้น |
แคร์รอตหั่นแท่ง |
150 กรัม |
เห็ดญี่ปุ่น |
50 กรัม |
ซอสผัดสไตล์ญี่ปุ่น |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่ผักทั้งหมดและซอสผัดสไตล์ญี่ปุ่นผัดให้เข้ากัน ยกลง