10 เมนูจากของไหว้เจ้า ดัดแปลงของไหว้เจ้าให้เป็นเมนูแสนอร่อย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
1,809    58    0    1 ก.พ. 2562 13:33 น.
แบ่งปัน

   เข้าสู่ช่วงเวลาสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีนอีกครั้งกับ เทศกาลตรุษจีน หลายครอบครัวก็ได้เตรียมซื้ออาหารไว้สำหรับไหว้เจ้ากันเรียบร้อยแล้ว แต่ว่าหลังไหว้เสร็จจะทำยังไงกับของไหว้เหล่านี้ดี โดยเฉพาะหมู เป็ด และไก่ วันนี้เราจะมาแจกสูตร 10 เมนูจากของไหว้เจ้า ดัดแปลงของไหว้เจ้าให้เป็นเมนูแสนอร่อย จะมีเมนูอะไรบ้าง ไปดูกันเลยจ้า

แกงเผ็ดใต้หมูสามชั้นใบยีหร่า
 

ส่วนผสม
หมูสามชั้นหั่นชิ้น 300 กรัม
น้ำพริกแกงใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบยีหร่า 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงใต้ลงผัดพอหอม ใส่หมูสามชั้นลงผัด พอสุก
2. ใส่หัวกะทิผัดพอแตกมัน เติมหางกะทิ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน เคี่ยวจนหมูนุ่มใส่ใบยี่หร่า คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
หมูกรอบผัดพริกเกลือ
 

ส่วนผสม
หมูกรอบหั่นชิ้น 250 กรัม
กระเทียมสับ 1/4 ถ้วยตวง
พริกสดสีแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/8 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลือง เทน้ำมันออก ใส่รากผักชี พริกสดลงผัดพอหอม
2. ใส่หมูกรอบ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ผงปรุงรส เกลือป่น ผัดพอเข้ากัน ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
หมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว
 

ส่วนผสม
หมูสามชั้นหั่นชิ้นใหญ่ต้มพอสุก 500 กรัม
รากผักชีทุบพอแตก 3 ราก
กระเทียมจีนทุบพอแตก 5 กลีบ
ขิงหั่นชิ้นบาง 5 แผ่น
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
เหล้าจีน 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำเค็ม 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
คะน้าฮ่องกงลวกสุก 100 กรัม
น้ำซุป  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะนำหมูสามชั้นลงกริลล์พอเหลืองทุกด้าน ตักขึ้นพักให้เย็น
2. ใส่หมูสามชั้นลงในหม้อเติมน้ำซุปพอท่วม ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ส่วนผสมที่เหลือ ยกเว้นคะน้าฮ่องกงเบาไฟ เคี่ยวจนหมูสามชั้นนุ่ม น้ำงวด ตักใส่ภาชนะพร้อมคะน้าฮ่องกง จัดเสิร์ฟ
หมูกรอบผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
 

ส่วนผสม
หมูกรอบ 200 กรัม
พริกหวานสีแดง สีเขียว สีเหลืองหั่นชิ้นรวมกัน 60 กรัม
หอมหัวใหญ่ 50 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นแฉลบ 2 เม็ด
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่พริกหวานทั้ง 3 สี หอมหัวใหญ่ ผัดให้เข้ากัน
2. ใส่หมูกรอบ ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
3. ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกชี้ฟ้าและต้นหอม ผัดพอเข้ากันตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไก่ผัดพริกแห้งงาขาว
 

ส่วนผสม
สะโพกไก่หั่นชิ้น 350 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นแฉลบทอดกรอบ 4 เม็ด
ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. นำสะโพกไก่คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกป่นลงผัดพอหอม
ใส่ซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำเปล่า เคี่ยวพอเข้ากัน
3. ใส่ไก่ที่ทอดกไว้ ถั่วลิสง พริกชี้ฟ้าแห้งทอด คลุกเคล้าพอเข้ากัน โรยงา ต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไก่ทอดผัดสมุนไพร
 

ส่วนผสม
สะโพกไก่หั่นชิ้น 300 กรัม
ตะไคร้หั่นแฉลบ 1/3 ถ้วยตวง
ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยทุบพอแตก 1/3 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 30 เม็ด
หอมแดงหั่นชิ้น 5 หัว
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. นำสะโพกไก่คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่วใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง
จนสุกเหลือง ตักขึ้น พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวเหลือง ใส่ตะไคร้ ข่า พริกขี้หนู หอมแดง ใบมะกรูด และไก่ที่ทอดไว้ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไก่ต้มน้ำปลา
 

ส่วนผสม
น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น
พริกไทยเม็ด ½ ช้อนชา
รากผักชี 1 ราก
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่รากผักชี พริกไทยเม็ด พอเดือด
2. ใส่สะโพกไก่ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใช้ไฟกลางเคี่ยวจนไก่นุ่ม ตักขึ้น
3. หั่นไก่ต้มน้ำปลาใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อม น้ำจิ้มซีฟู้ด

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด
พริกขี้หนูสวน 9 เม็ด
กระเทียมไทย 3 กลีบ
รากผักชี 1 ราก
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ปั่นให้ละเอียด เทใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา
ลาบเป็ด
 

ส่วนผสม
อกเป็ดสับ 250 กรัม
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด
พริกป่น 2 ช้อนชา
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนชา
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. ใส่อกเป็ดและน้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟรวนพอสุก ยกลง
2. ปรุงรสด้วยพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ใบมะกรูด หอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยพริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ
เป็ดทอดน้ำปลา
 

ส่วนผสม
สะโพกเป็ดหั่นชิ้น 500 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
น้ำจิ้มไก่  

วิธีทำ
1.ผสมสะโพกเป็ด น้ำปลา พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เป็ดลงทอดพอสุกเหลือง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่
เป็ดพะโล้
 

ส่วนผสม
เป็ดสด 1 ตัว
รากผักชี 3 ราก
กระเทียม 10 กลีบ
อบเชยยาว 2 นิ้วคั่ว 2 แท่ง
โป๊ยกั๊กคั่ว 4 ดอก
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ¼ ถ้วยตวง
ซีอิ๊วดำเค็ม 1 ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าปริมาณท่วมตัวเป็ด  
ผักชีสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ห่ออบเชย กระเทียม รากผักชี โป๊ยกั๊ก พริกไทย ด้วยผ้าขาวบาง มัดให้แน่น
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เครื่องที่ห่อไว้ ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วดำเค็ม น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และผงพะโล้ คนให้เข้ากันเบาไฟ ใส่เป็ดลงไปต้มประมาณ 45 นาที หรือจนเป็ดสุก นำขึ้นจากหม้อพักให้สะเด็ดน้ำ สับเป็ดเป็นชิ้นใหญ่ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด