แจกสูตรน้ำสต๊อก หัวใจสำคัญในการทำอาหาร

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
119,916    263    -1    12 ก.พ. 2562 13:46 น.
แบ่งปัน

   ทุกคนรู้จักน้ำสต๊อกกันไหม น้ำสต๊อก ก็คือ น้ำที่นำไปต้มกับวัตถุดิบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น กระดูกหมู กระดูกวัว กระดูกไก่ ก้างปลา เปลือกกุ้ง กระดองปู หรือผักหลากหลายชนิด ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย เมื่อต้มได้ที่จะได้น้ำสต๊อกที่เข้มข้น หวาน หอม สามารถนำไปปรุงอาหารชนิดต่าง ๆ ได้ ช่วยให้อาหารของคุณมีรสชาติกลมกล่อม แถมไม่มีวัตถุกันเสียด้วย ซึ่งวันนี้เราก็มีสูตรน้ำสต๊อกมาฝากทุกคนด้วย ถ้าอยากรู้ว่ามีสูตรไหนบ้าง ไปดูกันเลย
 

น้ำสต๊อกผัก
หอมหัวใหญ่หั่นหยาบ 80 กรัม
แคร์รอตหั่นหยาบ 80 กรัม
ก้านขึ้นฉ่ายฝรั่งหั่นหยาบ 80 กรัม
ต้นกระเทียมฝรั่งหั่นหยาบ 50 กรัม
กะหล่ำปลีหั่นหยาบ 80 กรัม
หัวไชเท้าฝรั่งหั่นหยาบ 80 กรัม
พริกไทยดำ 5 กรัม
ใบกระวาน 3 ใบ
กานพลู 5-6 ดอก
น้ำเปล่า 2 ลิตร

วิธีทำ
- เติมน้ำใส่หม้อ ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไป ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอเดือดเบาไฟอ่อน เคี่ยวต่อประมาณ 40-50 นาที ยกลงกรอง

น้ำสต๊อกไก่
ไก่ตัวใหญ่ (ตัดหัว-ขา-เครื่องในออก) 1 ตัว
โครงไก่ 2 โครง
ก้านขึ้นฉ่ายฝรั่ง 10 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นหยาบ 120 กรัม
แคร์รอตหั่นหยาบ 100 กรัม
ก้านผักชีฝรั่ง 10 กรัม
ต้นกระเทียมฝรั่ง 60 กรัม
ใบกระวาน 5-6 ใบ
พริกไทยดำ 2 ช้อนชา
กานพลู 10 ดอก 
น้ำเปล่า 10 ลิตร

วิธีทำ
1. ล้างไก่และโครงไก่ให้สะอาดใส่ลงในหม้อ เติมน้ำเปล่า ใส่แคร์รอตและหอมหัวใหญ่
2. มัดก้านผักชีฝรั่ง ก้านขึ้นฉ่ายฝรั่ง ต้นกระเทียมฝรั่ง ใบกระวานเข้าด้วยกัน ใส่ลงในหม้อพร้อมกานพลูและพริกไทยดำ
3. ตั้งหม้อสต๊อกบนเตา เปิดไฟปานกลาง พอเริ่มเดือดต้องเบาไฟลงทันที เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 3-4 ชั่วโมง ขณะเคี่ยวคอยช้อนฟองและไขมันที่ลอยขึ้นมาด้านบนออกตลอดเวลาจนกว่าจะได้ที่
4. กรองน้ำสต๊อกด้วยผ้าขาวบาง นำไปประกอบอาหารต่าง ๆ หรือเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 2-3 วัน ถ้าเก็บในช่องแช่แข็งจะเก็บได้นานเป็นเดือน

น้ำสต๊อกเนื้อ
กระดูกหน้าแข้งวัว 1 กิโลกรัม
หอมหัวใหญ่หั่นหยาบ 120 กรัม
ก้านขึ้นฉ่ายฝรั่งหั่นหยาบ 80 กรัม
ต้นกระเทียมฝรั่งหั่นหยาบ 60 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้นใหญ่ ๆ 100 กรัม
ก้านผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 10 กรัม
กานพลู 10 ดอก
พริกไทยดำ 2 ช้อนชา
ใบไทม์ 2 ช้อนชา
ใบกระวาน 3-4 ใบ
น้ำเปล่า 2 1/2-3 ลิตร

วิธีทำ
1. ลวกกระดูกวัวด้วยน้ำร้อนให้เศษไขมันและสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ออก
2. ใส่กระดูกที่ลวกไว้ในหม้อที่ใส่น้ำเปล่า ใส่ผักทุกอย่างและเครื่องเทศ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางพอเดือดปุด ๆ คอยช้อนฟองและไขมันออก เคี่ยวต่อประมาณ 3-4 ชั่วโมง
3. ยกลงกรอง เก็บใส่ตู้เย็นไว้ใช้ได้นาน 2-3 วัน

น้ำสต็อกสีน้ำตาล
กระดูกสันหลังวัวสับชิ้นใหญ่ 1 กิโลกรัม
กระดูกหน้าแข้งวัวสับชิ้นใหญ่ 1 กิโลกรัม
หอมหัวใหญ่หั่นหยาบ 250 กรัม
ก้านขึ้นฉ่ายฝรั่งหั่นหยาบ 200 กรัม
แคร์รอตหั่นหยาบ 300 กรัม
ต้นกระเทียมฝรั่งหั่นหยาบ (เฉพาะส่วนสีขาว) 150 กรัม
ใบไทม์ 2 ช้อนชา
ใบกระวาน 6 ใบ
พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
เนื้อมะเขือเทศเข้มข้น 1 กระป๋อง
น้ำเปล่า 15 ลิตร

วิธีทำ
1. ลวกกระดูกวัวด้วยน้ำร้อนเพื่อล้างสิ่งสกปรกและไขมันออก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ทาน้ำมันพืชในถาดที่จะใช้อบกระดูกวัวให้ทั่ว เรียงกระดูกวัวให้เต็มถาด นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เวลาประมาณ 1/2 ชั่วโมง หรือจนกระทั่งเหลือง ขณะอบพลิกกลับบ้างเพื่อให้เสมอกัน
3. ใส่เนื้อมะเขือเทศเข้มข้นบนกระดูกที่อบแล้ว คลุกเคล้าให้ทั่ว ใส่ผักที่เตรียมไว้ นำเข้าเตาอบต่ออีก 20 นาที นำออกจากเตา
4. เทส่วนของไขมันที่อยู่ในถาดออก นำส่วนผสมที่เหลือใส่ในหม้อ เติมน้ำเปล่าและใบไทม์ ใบกระวาน พริกไทยดำ ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวต่อประมาณ 3-4 ชั่วโมง คอยช้อนฟองและไขมันที่ลอยขึ้นมาด้านบนออก เพราะจะทำให้น้ำสต๊อกขุ่น
5. เคี่ยวจนเหลือน้ำประมาณ 12 ถ้วยตวง พอเป็นสีน้ำตาลอ่อน ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง

น้ำสต๊อกปลา
กระดูกและหัวปลาตัวใหญ่ 1 กิโลกรัม
หอมหัวใหญ่หั่นหยาบ 100 กรัม
ต้นกระเทียมฝรั่งหั่นหยาบ 40 กรัม
ก้านขึ้นฉ่ายฝรั่งหั่นหยาบ 80 กรัม
ก้านผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 10 กรัม
พริกไทยดำ 5 ช้อนชา
ใบกระวาน 3 ใบ
น้ำเปล่า 3 ลิตร

วิธีทำ
1. ล้างกระดูกปลาและหัวปลาใส่ในหม้อ เติมน้ำเปล่า
2. ใส่ต้นกระเทียมฝรั่ง ก้านขึ้นฉ่ายฝรั่ง ก้านผักชีฝรั่ง หอมหัวใหญ่ พริกไทยดำ และใบกระวาน ลงในหม้อ
3. ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางพอเดือด เบาไฟให้อ่อน เคี่ยวต่อประมาณ 1/2 ชั่วโมง ยกลงกรอง

น้ำสต๊อกกระดูกหมู
กระดูกหน้าแข้งหมู 1/2 กิโลกรัม
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 1 ช้อนชา
รากผักชีทุบ 2-3 ราก
น้ำเปล่า 2 ลิตร

วิธีทำ
1. ล้างกระดูกหมูให้สะอาด ใส่ในหม้อทรงสูง เติมน้ำเปล่า ใส่พริกไทยเม็ด รากผักชี ตั้งไฟอ่อน ๆ พอเดือด คอยช้อนฟองและไขมันออก เคี่ยวต่อประมาณ 1/2-1 ชั่วโมง
2. ยกลงกรองด้วยกระชอนละเอียด นำไปใช้ทำซุปต่อ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ความคิดเห็น 3 รายการ
Sirikul
Ghost village, this origin is very big <a href=http://cialiss.skin>buy cialis without prescription</a> withdrawal, nutritional deficiencies, trauma, infection, psychiatric problems
6 ม.ค. 2567 09:36 น. 0
Ghost village, this origin is very big <a href=http://cialiss.skin>buy cialis without prescription</a> withdrawal, nutritional deficiencies, trauma, infection, psychiatric problems
6 ม.ค. 2567 09:36 น. 0
Sirikul
แจกสูตรน้ำสต๊อก หัวใจสำคัญในการทำอาหาร สำนักพิมพ์แม่บ้าน gqmtndvrlo http://www.g100vx291k552p21dbk67ljqs9rg8m5ds.org/ [url=http://www.g100vx291k552p21dbk67ljqs9rg8m5ds.org/]ugqmtndvrlo[/url] <a href="http://www.g100vx291k552p21dbk67ljqs9rg8m5ds.org/">agqmtndvrlo</a>
6 ส.ค. 2566 08:52 น. 0
แจกสูตรน้ำสต๊อก หัวใจสำคัญในการทำอาหาร สำนักพิมพ์แม่บ้าน gqmtndvrlo http://www.g100vx291k552p21dbk67ljqs9rg8m5ds.org/ [url=http://www.g100vx291k552p21dbk67ljqs9rg8m5ds.org/]ugqmtndvrlo[/url] <a href="http://www.g100vx291k552p21dbk67ljqs9rg8m5ds.org/">agqmtndvrlo</a>
6 ส.ค. 2566 08:52 น. 0
Sirikul
Slug and Snail1 likely recruit distinct epigenetic enzymes to lipogenic promoters, resulting in functionally opposite histone modifications <a href=http://buylasixon.com/>lasix iv dose</a>
5 พ.ย. 2565 01:03 น. 0
Slug and Snail1 likely recruit distinct epigenetic enzymes to lipogenic promoters, resulting in functionally opposite histone modifications <a href=http://buylasixon.com/>lasix iv dose</a>
5 พ.ย. 2565 01:03 น. 0
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

11 เมนูโกอินเตอร์จากผลิตภัณฑ์มันฝรั่งแช่แข็ง รสชาติอร่อยแบบออริจินัลจากหลายสัญชาติ

อาหารต้นตำรับ เป็นอาหารที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชนชาตินั้น ๆ ได้ดีที่สุด ทั้งลักษณะความเป็นอยู่ ความเจริญ ภูมิประเทศ อากาศ ซึ่งแต่ละประเทศนั้นมีความโดดเด่นต่างกันออกไป เราจะเห็นได้ว่าประวัติศาสตร์บางอย่างก็เกิดขึ้นจากเมนูอาหารของชาตินั้น ๆ ส่วนการนำอาหารออริจินัลมาดัดแปลงนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เนื่องจากวิถีการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนไปทำให้อาหารถูกปรับเปลี่ยนไปได้เช่นกัน การรับประทานอาหารให้อร่อยจึงขึ้นอยู่กับการดัดแปลงให้เข้ากับยุคสมัยนั่นเอง