Cooking Clip : กุ้งแพ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
496    0    0    20 ส.ค. 2562 10:29 น.
แบ่งปัน


   กุ้งแพ จดสูตรทำตามด่วน กุ้งสดตัวเล็กลงคลุกเคล้ากับแป้งทอดกรอบ ก่อนนำลงทอดในน้ำมันจนสุกเหลืองทอง จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม อร่อยฟินเวอร์แน่นอน!

ส่วนผสม
กุ้งสดตัวเล็ก 500 กรัม
แป้งทอดกรอบ 200 กรัม
น้ำเย็น 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ½ ช้อนชา
ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. นำกุ้งสดตัดหนวดและส่วนแหลมตรงหัวออก ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมแป้งทอดกรอบ ผงปรุงรสไก่ น้ำปูนใส น้ำปลา และน้ำเย็น คนให้เข้ากันดี 
3. ใส่กุ้งสดลงในน้ำแป้ง คนให้เข้ากัน
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 3/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดง 20 เม็ด
แตงกวาหั่นชิ้น  
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ  

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสีแดงให้ละเอียด
2. ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่นลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเบาไฟ
3. ใส่พริกขี้หนูสีแดง เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้นเหนียว ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท ก่อนรับประทานใส่แตงกวา ถั่วลิสงคั่ว
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด