ข้าวโอ๊ต... ผลผลิตมากประโยชน์จากธรรมชาติ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
1,486    3    0    17 ก.ย. 2562 15:28 น.
แบ่งปัน
 
ข้าวโอ๊ต... ผลผลิตมากประโยชน์จากธรรมชาติ

   ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่มีประวัติมายาวนาน และเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายมากที่สุดชนิดหนึ่ง จัดเป็นอาหารซุปเปอร์ฟู้ดที่มากไปด้วยไฟเบอร์ โปรตีน และวิตามินต่าง ๆ ที่สำคัญกับร่างกาย อาทิ แมงกานีส ฟอสฟอรัส ซีลีเนียม วิตามินE วิตามิน B1  ทั้งยังมีราคาถูก หาซื้อได้ง่าย รับประทานได้บ่อยเท่าที่ต้องการ เพราะมีรสชาติอร่อย สามารถนำมาดัดแปลงเป็นเมนูอาหารได้หลากหลาย

   ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับข้าวโอ๊ตมากมายให้เห็น โดยครั้งนี้เราเลือกผลิตภัณฑ์จาก แม็กกาแรต มาแนะนำให้รู้จักกัน เริ่มจาก อินสแตนท์ โอ๊ต เป็นข้าวโอ๊ตอบชนิดละเอียด 100% ส่วนใหญ่จะนำมาต้มประมาณ 2-3 นาที กับน้ำร้อนหรือนมสด ใช้กินเป็นมื้อเช้าแทนโจ๊กหรือข้าวต้มได้เลย โรลล์ โอ๊ต คือแผ่นข้าวโอ๊ตอบ 100% สามารถต้มเป็นอาหารได้ หรือจะนำมาทำเป็นเบเกอรี่ก็ได้หลากหลายชนิด ควิก คุกกิ้ง โอ๊ต เป็นข้าวโอ๊ตอบชนิดหยาบ 100% เหมาะนำมาทำเป็นเบเกอรี่ หรืออาหารเช้าประเภทแพนเค้ก เพื่อให้ได้รสสัมผัสที่ต่างไปจากแพนเค้กแบบเดิม ๆ รำข้าวโอ๊ต100% มีลักษณะเป็นผง จึงเหมาะที่จะนำมาทำขนมปัง รวมถึงเครื่องดื่มร้อนรสอร่อย

   นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ที่มีข้าวโอ๊ตเป็นส่วนผสม อาทิ มูสลี ผสมผลไม้ ทำมาจาก เกล็ดข้าวสาลี เกล็ดข้าวโอ๊ต ลูกเกด กล้วยแห้ง คอร์นเฟลก ผลมะเดื่อแห้ง ผลอินทผลัม ลูกแพร์แห้ง แอพริคอตแห้ง แอปเปิลแห้ง และผลพลัมแห้ง สามารถนำมาทำเป็นเบเกอรี่ได้หลายชนิด หรือจะนำมากินร่วมกับโยเกิร์ตก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าใครที่ไม่ชอบผลไม้แห้งเท่าไรนัก แนะนำเป็น มัลติ ไฟฟ์ เกรน มูสลี ที่มีส่วนผสมของ ข้าวโอ๊ต ข้าวสเปลท์ ข้าวทริทิเคลี ข้าวบาร์เลย์ และข้าวไรซ์ 5 ส่วนผสมหลักที่มากไปด้วยคุณค่าทางอาหาร นับเป็นผลิตภัณฑ์ชั้นดีเหมาะนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด

   สุดท้ายขอฝากสูตรเบเกอรี่สำหรับผู้ที่รักสุขภาพ โดยนำผลิตภัณฑ์จาก แม็กกาแรต มาทำเป็นเบเกอรี่สุดพิเศษ มีให้เลือก 4 เมนู โดยสามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ยาก อาทิ Maple French Toast Vegan Overnight Oat ที่นำมัลติ ไฟฟ์ เกรน มูสลี มาแช่กับนมอัลมอนด์ข้ามคืน ก่อนเสิร์ฟแต่งด้วยผลไม้ที่ชอบ ได้เป็นเมนูอาหารเช้ารสละมุน แถมอิ่มท้องอีกด้วย Cocoa Oatmeal Muffins มัฟฟินชิ้นเล็ก ๆ ทำจากโรลล์ โอ๊ต จึงได้เนื้อสัมผัสที่ต่างออกไปจากมัฟฟินแบบเดิม ๆ Japanese Pancake แพนเค้กสไตล์ญี่ปุ่นเนื้อนุ่มเนียน แทรกด้วย อินสแตนท์ โอ๊ต ที่มีความละเอียด นอกจากอร่อยแล้ว ยังมากไปด้วยคุณค่าทางอาหาร ปิดท้ายกับ Honey Oat Bread ขนมปังสุดหรู เหมาะกับผู้รักสุขภาพอย่างแท้จริง เพราะเลือกใช้ มัลติ ไฟฟ์ เกรน มูสลี และเมล็ดแฟลกซ์ มาเป็นส่วนผสมหลัก อุดมไปด้วยสารอาหาร จบครบถ้วนในชิ้นเดียว
 

Maple French Toast Vegan Overnight Oat
 

ส่วนผสม
มัลติ ไฟฟ์ เกรน มูสลี ตราแม็กกาแรต 180 กรัม
ลูกเกด ตราแม็กกาแรต 40 กรัม
กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
น้ำเชื่อมเมเปิล 2 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดแฟลกซ์ ตราแม็กกาแรต บดหยาบ 2 ช้อนชา
นมอัลมอนด์ 420 กรัม
กล้วยหอมสำหรับตกแต่ง  
บลูเบอร์รีสดสำหรับตกแต่ง  
ราสป์เบอร์รีสดสำหรับตกแต่ง  
อบเชยสำหรับโรย  

วิธีทำ
 

ผสมมัลติ ไฟฟ์ เกรน มูสลี ตราแม็กกาแรต และนมอัลมอนด์ ให้เข้ากันพักไว้ในตู้เย็น 1 คืน
 

ผสมส่วนผสมข้อที่ 1 ลูกเกด ตราแม็กกาแรต น้ำเชื่อมเมเปิล เมล็ดแฟลกซ์ ตราแม็กกาแรต และกลิ่นวานิลลา ผสมให้เข้ากัน
 
 

ตักส่วนผสมใส่แก้ว ตกแต่งกล้วยหอม บลูเบอร์รี และราสป์เบอร์รี โรยด้วยอบเชย จัดเสิร์ฟ

 

Honey Oat Bread
 

ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 490 กรัม
แป้งเค้ก 150 กรัม
มัลติ ไฟฟ์ เกรน มูสลี ตราแม็กกาแรต 80 กรัม
เมล็ดแฟลกซ์  ตราแม็กกาแรต บดหยาบ 30 กรัม
ลูกเกด ตราแม็กกาแรต 50 กรัม
นมผง 30 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ยีสต์ผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
นมสด 75 กรัม
น้ำผึ้ง 50 กรัม
วิปครีมชนิดจืด 60 กรัม
น้ำเย็น 200 กรัม
ไข่ไก่ 1 1/2 ฟอง
เนยสดชนิดเค็ม 50 กรัม
มาร์การีน 40 กรัม
มัลติ ไฟฟ์ เกรน มูสลี ตราแม็กกาแรต สำหรับโรย  
เมล็ดแฟลกซ์ ตราแม็กกาแรต  สำหรับโรย  
นมสด สำหรับทาหน้าขนมปัง  

วิธีทำ
 

ผสมน้ำเย็น นมสด วิปครีม น้ำผึ้ง และไข่ไก่ ให้เข้ากัน
 

ผสมแป้งขนมปัง นมผง แป้งเค้ก น้ำตาลทราย เกลือป่น ยีสต์ผง มัลติ ไฟฟ์ เกรน มูสลี ตราแม็กกาแรต เมล็ดแฟลกซ์  ตราแม็กกาแรต และลูกเกด ตราแม็กกาแรต ให้เข้ากัน
 

เทส่วนผสมของเหลวใส่ลงในส่วนผสมของแห้ง นวดจนส่วนผสมเข้ากัน เติม มาร์การีน และเนยสด นวดต่อจนส่วนผสมเนื้อเนียน แผ่ให้เป็นฟิล์ม
 

นำแป้งมาคลึงให้เป็นก้อนกลม พักไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นตัดแป้งเป็นก้อน ก้อนละ 100 กรัม คลึงให้เป็นก้อนเรียงใส่พิมพ์
 

ทาด้วยนมสดบาง ๆ โรยด้วย เมล็ดแฟลกซ์ ตราแม็กกาแรต  และมัลติ ไฟฟ์ เกรน มูสลี ตราแม็กกาแรต พักไว้ให้ขึ้นฟูเป็นสองเท่า นำขนมปังเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 25-30 นาที หรือจนสุก
 
 

Cocoa Oatmeal Muffins
 

ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
ผงโกโก้ 75 กรัม
ผงฟูดับเบิลแอคชั่น ตราแม็กกาแรต 2 ½ ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
ควิก คุกกิ้ง โอ๊ต ตราแม็กกาแรต 40 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 220 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0 2 ฟอง
บัตเตอร์มิลค์ 300 มิลลิลิตร
เนยสดชนิดเค็มละลาย 55 กรัม
น้ำมันพืช 60 กรัม
กาแฟผง 2  ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
โรลล์ โอ๊ต ตราแม็กกาแรต สำหรับโรย  

วิธีทำ
 

ร่อนแป้งอเนกประสงค์  ผงโกโก้   ผงฟูดับเบิลแอคชั่น ตราแม็กกาแรต  และเบคกิ้งโซดา ให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น ควิก คุกกิ้ง โอ๊ต ตราแม็กกาแรต ผสมให้เข้ากัน
 

ผสมไข่ไก่ บัตเตอร์มิลค์  เนยสดชนิดเค็มละลาย น้ำมันพืช กลิ่นวานิลลา และกาแฟผง ให้เข้ากัน
 

เทส่วนผสมข้อที่ 2 ใส่ลงในส่วนผสมข้อที่ 1 ผสมให้เข้ากัน
 

ตักส่วนผสมที่ได้ใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
 

โรยด้วยโรลล์ โอ๊ต ตราแม็กกาแรต นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 – 20 นาที หรือจนสุก
 
 

Japanese Pancake
 

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 100 กรัม
น้ำตาลทราย (1) 40 กรัม
ผงวานิลลา 2 ช้อนชา
ผงฟูดับเบิลแอคชั่น ตราแม็กกาแรต 1 ช้อนชา
อินสแตนท์ โอ๊ต ตราแม็กกาแรต 20 กรัม
ไข่แดง 6 ฟอง
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็มละลาย 40 กรัม
ไข่ขาว 6 ฟอง
น้ำตาลทราย (2) 100 กรัม
เนยขาวสำหรับทาพิมพ์ 50 กรัม
เนยสดสำหรับทอด 20 กรัม
น้ำผึ้งสำหรับราด  
ไอศกรีมสำหรับจัดเสิร์ฟ  
ผลไม้สดสำหรับตกแต่ง  
ควิก คุกกิ้ง โอ๊ต ตราแม็กกาแรต สำหรับโรย  

วิธีทำ
 

ร่อนแป้งเค้ก  ผงฟูดับเบิลแอคชั่น ตราแม็กกาแรต และผงวานิลลาลงอ่างผสมให้เข้ากัน
 

ใส่ อินสแตนท์ โอ๊ต ตราแม็กกาแรต ผสมให้เข้ากัน
 

ตีไข่แดง น้ำตาลทราย (1) ด้วยตะกร้อมือ จนขึ้นฟูเล็กน้อย ใส่เนยสดและนมสดผสมพอเข้ากัน เทส่วนผสมข้อที่ 1 ลงไปผสมให้เข้ากันอีกครั้ง เตรียมไว้
 

ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย (2) จนหมด ตีต่อจนขึ้นฟูตั้งยอดแข็ง นำไข่ขาวแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ลงผสมกับส่วนผสมข้อที่ 3 ตะล่อมเบา ๆ ให้เข้ากัน
 

ตั้งกระทะไฟอ่อนพอร้อนทาด้วยเนยสดเล็กน้อย วางพิมพ์วงกลมที่ทาด้วยเนยขาว ใส่ควิก คุกกิ้ง โอ๊ต ตราแม็กกาแรต จากนั้นตักส่วนผสมลงพิมพ์
 

ปิดฝาอบจนขนมด้านล่างเหลืองหรือสามารถเซ็ตตัวได้ เปิดฝาใส่ควิก คุกกิ้ง โอ๊ต ตราแม็กกาแรต แล้วกลับด้านขนม ปิดฝาอบต่อจนสุก ตักขึ้น แซะออกจากพิมพ์ เสิร์ฟคู่กับน้ำผึ้ง ไอศกรีมและผลไม้สด ตามชอบ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ขนมเปียกปูนรสกาแฟ
ขนมเปียกปูนเดี๋ยวนี้หารับประทานอร่อยๆ อยากเหลือเกิน… ถ้าจะมีก็คงแถวเจริญกรุง เป็นร้านขายขนมไทยโบราณที่หลายคนติดใจ ขนมเปียกปูนมีวิธีการทําที่ง่าย แต่ใช้เทคนิคเยอะ ส่วนใหญ่จะมี 2 สี คือสีดําจากกาบมะพร้าวเผา แต่บางแห่งก็ใช้ใบตาลสดมาเผาเพื่อให้ได้ถ่านสีดํา กลิ่นจะหอมนวลกว่านิดหน่อย สําหรับสีเขียวนั้นได้จากใบเตย จะมีกลิ่นหอมแบบไทยแท้ เวลาที่รับประทาน รสชาติไม่หวานจัดและมีรสเค็มปะแล่มจากมะพร้าวขูดฝอย ขนมชนิดนี้ได้รับการดัดแปลงมาจากขนมกวนจําพวกกะละแม แต่มีการใส่กะทิสดเข้าไปเพื่อเพิ่มความมัน ส่วนชื่อที่ได้ว่า “ขนมเปียกปูน” นั้นเป็นเพราะในส่วนผสมมีการใส่ นํ้าปูนใส ลงไปด้วยนั่นเองคะ…
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด